DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc đã đóng cửa 14 bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Vũ Hán
Hải Yến - 10:24 10/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện, 14 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Trung Quốc – nơi được coi là khởi nguồn của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới – đã đóng cửa, dự kiến 2 bệnh viện dã chiến còn lại sẽ được đóng cửa nốt vào ngày 10/3.

Ngày 9/3, có thêm một bệnh viện ở Vũ Hán – tâm dịch COVID-19 -  đình chỉ hoạt động. Tính đến ngày 10/3, tất cả 14 bệnh viện dã chiến ở địa phương này đã bị đình chỉ, trong bối cảnh lượng bệnh nhân COVID-19 liên tục  giảm, số người  được xuất viện tiếp tục tăng.

Theo China Daily, từ ngày 5/2, 14 bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán  bắt đầu nhận bệnh nhân và điều trị cho hơn 12.000 trường hợp. Bệnh viện có thời gian hoạt động dài nhất là 33 ngày.

Những bệnh nhân cuối cùng được xuất viện

Những bệnh viện dã chiến ở nơi tâm dịch đã hoàn thành nhiệm vụ quan trọng của mình. Tại một buổi trao giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân tên Gue, Giám đốc liên minh các bệnh viện Vũ Hán, người đã điều hành bệnh viện dã chiến Jianghan trong suốt 34 ngày qua, xúc động cho biết: “Việc bệnh nhân được xuất viện đánh dấu thời điểm  bệnh viện dã chiến Jianghan sẽ được đóng cửa”.

Bệnh nhân Guo nhập  viện vào ngày 2/3 với triệu chứng  khó chịu ở họng, cô cho biết,  "Các y bác sĩ  ở đây rất tốt . Tôi cảm thấy như thể tôi đang ở trong một gia đình lớn chứ không phải là ở bệnh viện".

Việc đóng cửa thêm bệnh viện dã chiến Jianghan, được chuyển đổi từ Trung tâm triển lãm quốc tế của Vũ Hán, đã đưa số lượng bệnh viện dã chiến  đóng cửa trong thành phố lên 14 bệnh viện.

Cách đây 1 tháng, trước những diễn biến cực kỳ phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp ứng phó như phong tỏa thành phố, xây bệnh viện, huy động những cơ sở công cộng trở thành những trung tâm, bệnh viện dã chiến để điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc làm nơi  cách ly .  Vũ Hán đã sử dụng nhiều địa điểm như  trung tâm triển lãm, phòng tập thể dục thành 16 bệnh viện.

Theo Ban chỉ đạo kiểm soát COVID-19 của thành phố, đã có khoảng 12.000 bệnh nhân đã được điều trị tại các bệnh viện dã chiến này.

Ví dụ như tại Bệnh viện dã chiến Jianghan,  bệnh viện đã  được chuyển đổi và  đưa vào hoạt động chỉ sau 2 ngày chuẩn bị. Bệnh viên bắt đầu đi vào hoạt động từ lúc 5 giờ chiều ngày 5/2 với tổng số 1.564  giường. 21 đội y tế đến từ  bệnh viện các tỉnh khác của Trung Quốc và 6 bệnh viện tại Vũ Hán  đã được điều tới để hỗ trợ chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện dã chiến Jianghan tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên vào lúc 9 giờ tối ngày 5/2.

Bệnh viện dã chiến Jianghan huy động hàng chục đội y tế từ các bệnh viện ở Vũ Hán và các địa phương khác.

Trong suốt  34 ngày qua, Bệnh viện dã chiến  Jianghan đã tiếp nhận 1.848 bệnh nhân,  521 bệnh nhân được chuyển đến các bệnh viện tuyến trên  và 1.327 bệnh nhân được xuất viện. Bệnh viện này luôn có sẵn  giường bệnh để  tiếp nhận bệnh nhân và cũng là bệnh viện có số lượng  bệnh nhân xuất viện nhiều nhất trong số tất cả các bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán.

Hai bệnh viện cuối cùng  còn lại ​​sẽ đóng cửa vào ngày 10/3.

Các bệnh viện tạm thời gần như đã đạt được mục tiêu ban đầu là "tiếp nhận  tất cả các bệnh nhân cần nhập viện và điều trị cho tất cả những người cần phải  được điều trị". Việc lập nên các bệnh viện dã chiến tạm thời tại địa phương là một hành động được cho  hiệu quả và sẽ là  một phương án dự phòng  cho các tình huống tương tự trong  tương lai, Giám đốc liên minh các bệnh viện Vũ Hán nói.

Hải Yến

(theo Tân hoa xã)

Tin liên quan
Giữa dịch COVID-19: Làm gì nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở?
SKĐS - Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo giúp cho người dân có hướng dẫn cụ thể khi có những biểu hiện (sốt, ho, đau họng, khó thở) trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.
Công an Hà Nội bác bỏ thông tin "bản đồ về COVID-19"
SKĐS - Công an TP.Hà Nội khẳng định, bản đồ về COVID-19 là bản đồ không chính xác, người dân không nên tin và chia sẻ bản đồ này.
Chống dịch COVID-19: Yêu cầu cơ sở y tế thực hiện nghiêm sàng lọc, cách ly, quản lý ca bệnh
SKĐS - Để bảo đảm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý ca bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên một số cơ sở đã không thực hiện nghiêm, để lọt ca bệnh không được cách ly và quản lý kịp thời.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 210 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm