Trung Quốc công bố thông tin về chuyến bay Thần Châu-14 và Thần Châu-15

18-04-2022 9:48 AM | Quốc tế

SKĐS - Trung Quốc ngày 17/4 thông báo đã hoàn thành quá trình tuyển chọn các phi hành đoàn cho hai chuyến bay Thần Châu-14 (Shenzhou-14) và Thần Châu-15 (Shenzhou-15), đồng thời đang tiến hành các công tác huấn luyện và chuẩn bị liên quan.

Trung Quốc công bố thông tin về chuyến bay Thần Châu-14 và Thần Châu-15 - Ảnh 1.

Sau khi Thần Châu-13 hoàn thành nhiệm vụ, Trung Quốc tiếp tục tuyển chọn và huấn luyện các phi hành đoàn cho Thần Châu-14 và Thần Châu-15

Phát biểu họp báo, bà Hoàng Vĩ Phần (Huang Weifen) - trưởng nhóm thiết kế hệ thống phi hành gia trong chương trình tàu vũ trụ có người lái của Trung Quốc cho hay cả hai phi hành đoàn sẽ ở trên quỹ đạo trong 6 tháng và lần đầu tiên, họ sẽ thay phiên nhau công tác, thực hiện yêu cầu có người lưu trú liên tục. Hai phi hành đoàn, gồm tổng cộng 6 phi hành gia, sẽ sống cùng nhau trên quỹ đạo từ 5 đến 10 ngày.

Theo bà Hoàng Vĩ Phần, phi hành đoàn Thần Châu-14 sẽ phối hợp với trung tâm kiểm soát trên mặt đất để hoàn thành quá trình lắp ráp và xây dựng trạm vũ trụ, cũng như từng bước phát triển cơ sở này từ một trạm vũ trụ 1 module thành một tổ hợp gồm 3 module. Phi hành đoàn Thần Châu-14 sẽ làm việc trong phòng thí nghiệm Vấn Thiên (Wentian) và Mộng Thiên (Mengtian). Họ cũng sẽ hợp tác với trung tâm kiểm soát trên mặt đất để thực hiện những công việc như thử nghiệm tổ hợp 2 module, tổ hợp 3 module, các cánh tay cơ khí lớn và nhỏ của trạm vụ trụ.

Bà Hoàng Vĩ Phần cho biết phi hành đoàn Thần Châu-15 sẽ thực hiện một số hoạt động bên ngoài trạm vũ trụ; lắp ráp, kiểm tra và sửa lỗi những thiết bị bên trong các module; điều khiển các cánh tay cơ khí để lắp đặt những thiết bị bên ngoài trạm. Họ cũng sẽ vận hành, quản lý và bảo trì tổ hợp lớn nhất gồm 3 module và 3 tàu vũ trụ.

Cũng theo bà Hoàng Vĩ Phần, cả hai phi hành đoàn sẽ triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ cập khoa học và các hoạt động công ích khác, tiến hành những thí nghiệm nghiên cứu khoa học trên quỹ đạo và thử nghiệm kỹ thuật công trình, đồng thời thu thập dữ liệu về nhiệm vụ bay. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thực hiện công tác theo dõi sức khỏe trên quỹ đạo, các bài tập phòng hộ, huấn luyện và diễn tập trên quỹ đạo, kiểm tra và thử nghiệm nền tảng trạm vũ trụ, bảo trì thiết bị, quản lý trạm và vật tư.

Trước đó, 3 phi hành gia của tàu Thần Châu-13 hôm 16/4 đã trở về Trái Đất sau 183 ngày làm việc trên Trạm vũ trụ Thiên Cung (Tiangong) đang được xây dựng.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin tàu vũ trụ Thần Châu-13 với các phi hành gia Trác Chí Cương (Zhai Zhigang), Vương Á Bình (Wang Yaping) và Ye Guangfu (Diệp Quang Phú) đã đáp xuống Khu tự trị Nội Mông vào sáng 16/4, kết thúc sứ mệnh kéo dài nhất của một phi hành đoàn Trung Quốc trên vũ trụ từ trước đến nay.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng Trạm vũ trụ Thiên Cung vào tháng 4/2021. Sau khi hoàn thành, trạm không gian này sẽ hoạt động ở độ cao từ 400 - 450km so với bề mặt Trái Đất và có thể hoạt động ổn định trong thời gian 10 năm. Theo kế hoạch, thời gian trung bình cho một chuyến công tác của các phi hành gia trên trạm Thiên Cung là 6 tháng.

Bộ Y tế: Tiếp tục tiêm vaccine cho người đã mắc COVID-19


Theo TTXVN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH