DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc cải tạo bãi đá ngầm ở Trường Sa thành đảo nhỏ
08:17 03/09/2014 GMT+7
Bắc Kinh đã biến một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thành các đảo nhỏ, thông qua việc khai hoang phi pháp trong 6 tháng qua.
  • 165036F-201-JPG-6897-1409658521.jpg
    Ảnh vệ tinh chụp bãi Gạc Ma, quần đảo Trường Sa hồi đầu tháng 7. Ảnh: Want China Times.
  •  

 

Theo Want China Times, Trung Quốc từ tháng 2 liên tục điều đội xây dựng tới các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi một số nước gồm Malaysia, Philippines, Brunei đang tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Các nguồn tin cho biết 6 bãi đá ngầm gồm Gạc Ma, Ga Ven, Châu Viên, Chữ Thập, Tư Nghĩa và Én Đất đã bị biến thành các đảo nhỏ. Ngoài Én Đất, tất cả bãi đá trên đều được giới chức Trung Quốc ấn định "ngày sinh" cụ thể vào tháng 7.

Các bức ảnh vệ tinh chụp bãi Gạc Ma hồi tháng 7 cho thấy Trung Quốc đã thiết lập một bến tàu mới và trồng các hàng dừa dọc theo cơ sở hạ tầng như đường xá và tòa nhà. Điều này làm cho bãi Gạc Ma vốn nhiều đá và cát trở thành một hòn đảo trắng có hình dạng như quả táo. Các bức ảnh từ Google Earth hồi cuối 6 cho thấy có nhiều thiết bị xây dựng trên đảo.

Các nhà phân tích nhận định rằng nguồn lực dồi dào và khả năng xây dựng đã tạo điều kiện cho Trung Quốc tiến hành khai hoang nhanh chóng ở Biển Đông. Sự gia tăng cơ sở hạ tầng cũng khiến Trung Quốc có thể đưa ra các tuyên bố chủ quyền trắng trợn hơn.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tuần trước xác nhận Trung Quốc vẫn tiến hành các hoạt động khai hoang trên Biển Đông và một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh giảm căng thẳng tại các vùng biển tranh chấp.

Ông Aquino cũng cho hay Philippines sẽ tiếp tục kiện Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế về Luật biển và thúc đẩy quá trình thành lập bộ quy tắc ứng xử (COC) để kiểm soát hành vi của các bên trong khu vực.

 

 

(Vnexpress)

Tin liên quan
Hoàng Sa - Trường Sa là chất men yêu nước
Tiến sĩ lịch sử Nguyễn Nhã ghi lại dòng cảm tưởng này trong triển lãm "Hoàng Sa - Trường Sa, phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam"
Gần 12 tỷ đồng góp quỹ Nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa
SKĐS - Chương trình góp quỹ Nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa đã tham gia vận động với số tiền gần 12 tỷ đồng ủng hộ cảnh sát biển và kiểm ngư bám biển
Đảo hồi sinh nơi cực Bắc Trường Sa
SKĐS - Khi bước chân lên đảo Song Tử Tây, một hòn đảo lớn ngự phía cực Bắc quần đảo Trường Sa, điều đầu tiên khiến tôi reo lên một cách ngỡ ngàng...
Lập trường của Việt Nam về chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa
Việt Nam bác bỏ toàn bộ cả trên thực tế và pháp l‎ý, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với quần đảo Hoàng Sa trong văn bản gửi Liên Hợp Quốc.
Cô Lin - Trường Sa, những đêm dài chong mắt
SKĐS - Sang ngày thứ 7, tàu của chúng tôi chính thức đặt chân lên Cô Lin, điểm đảo chỉ nhỏ như một vết chấm trên bản đồ, song đã đi vào lịch sử nước nhà
Nghệ sĩ ủng hộ Quỹ Vì Trường Sa thân yêu...
SKĐS - Vào ngày 29/8/2014, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Hội Võ thuật Hà Nội cùng phối hợp thực hiện chương trình nghệ thuật “Hồn dân tộc - Sóng biển Đông” tại Rạp xiếc Trung ương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm