DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc: Bê bối vụ bác sĩ dùng kim tiêm đã qua sử dụng khiến 5 người nhiễm HIV
Quỳnh Hoa - 10:21 10/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bác sĩ công tác tại bệnh viện y học cổ truyền ở Chiết Giang, Trung Quốc đã gây sự cố y tế nghiêm trọng vì dùng kim tiêm đã qua sử dụng để tiêm dưới da cho bệnh nhân làm ít nhất 5 người bị nhiễm HIV.

Sở Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh Chiết Giang chiều 9-2 xác nhận thông tin sốc này. Thông báo cho biết tai nạn y khoa xảy ra ở Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Hoa thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và vụ việc được báo cáo cho Bộ Y tế Trung Quốc vào ngày 26-1.

Một bác sĩ ở Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Hoa thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) dùng kim tiêm đã qua sử dụng để tiêm dưới da cho bệnh nhân làm ít nhất 5 người bị nhiễm HIV.

Theo đó, một bác sĩ không tuân thủ quy trình nghiêm ngặt về vệ sinh dịch tễ đã tái sử dụng kim tiêm chỉ được phép dùng 1 lần và bác sĩ này đang bị điều tra hình sự. Hành vi tắc trách làm lây virus cho 5 bệnh nhân vì bị dùng chung kim tiêm với một bệnh nhân nhiễm HIV, Bộ Y tế Trung Quốc cho biết. Có 5 quan chức y tế của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Hoa bao gồm giám đốc và phó giám đốc đã bị sa thải.

Vụ bê bối đã tạo ra sự lo lắng đối người dânTrung Quốc trong công tác điều trị và phòng chống sự lây lan của HIV. Tỉnh Hà Nam từng được biết là trung tâm “đại họa” HIV trong những năm 1990 sau khi hàng ngàn người dân địa phương bị lây nhiễm virus sau khi bán máu cho một số cơ sở y tế.

Chỉ sử dụng kim tiêm 1 lần là một trong những cách ngăn ngừa lây nhiễm bệnh

Chính quyền địa phương cố tình che giấu vụ bê bối, tuy nhiên “thảm họa” y tế đã được phơi bày nhờ “người thổi còi” - bác sĩ chuyên về điều trị HIV/AIDS Cao Diêu Khiết. Chính phủ Trung Quốc đang tích cực tiến hành  mọi biện pháp để kiểm soát sự lây lan của HIV.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vừa công bố một kế hoạch 5 năm vào đầu tuần này để điều trị tích cực cho bệnh nhân và ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS. Có khoảng 575.000 người Trung Quốc bị nhiễm virus HIV, nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều, Bộ Y tế Trung Quốc cho biết.

Quy định về phòng chống và điều trị AIDS trong thập niên qua đã ngăn chặn các bệnh viện quay lưng lại với người nhiễm HIV, nhưng nhiều nhà hoạt động xã hội cho biết bệnh nhân vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ y tế trên khắp Trung Quốc.

Quỳnh Hoa

(Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng)

Tin liên quan
Dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện kết quả điều trị HIV, tiểu đường
SKĐS - Một nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (UCSF) cho thấy, chế độ ăn lành mạnh có lợi cho bệnh nhân HIV và tiểu đường tuýp 2.
Blouse trắng tận tụy với trẻ HIV
SKĐS - “Tôi đã ăn ở, sống cùng các em nhiễm HIV đã 15 năm rồi. Tôi xem các em như con, cháu mình nên hết lòng chăm sóc.
Thanh Hóa: Gần 7.400 người nhiễm HIV
SKĐS - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa, cho đến nay, Thanh Hóa phát hiện gần 7.400 người nhiễm HIV/AIDS, ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố, 92% số xã, phường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm