Trung Quốc: Bắc Kinh siết mạnh chống dịch COVID-19

05-05-2022 9:33 AM | Quốc tế

SKĐS - Trước tình hình số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc siết chặt công tác chống dịch tại các nơi công cộng sau kỳ nghỉ Ngày Quốc tế Lao động từ ngày 1-4/5.

Trung Quốc: Bắc Kinh siết mạnh mẽ chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm tra kết quả xét nghiệm axit nucleic của khách hàng bên ngoài một cửa hàng Walmart ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc, ngày 1/5/2022. Kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ là bắt buộc để vào các địa điểm công cộng trong kỳ nghỉ Lễ Lao động ở Bắc Kinh.

Trong 24h qua, Bắc Kinh đã báo cáo thêm 53 trường hợp mắc COVID-19 mới, trong bối cảnh thủ đô tiếp tục thực thi các biện pháp chống virus nghiêm ngặt và hoãn mở lại trường học trong một tuần như một biện pháp phòng ngừa.

Cụ thể, tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở và trung học dạy nghề ở Bắc Kinh sẽ hoãn mở lại các lớp học trong một tuần cho đến ngày 11/5. Những người trở lại làm việc hoặc đến trường học sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính từ trước đó 48 giờ.

Những người thực sự cần rời khỏi Bắc Kinh phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ và mã sức khỏe xanh trước khi lên máy bay hoặc tàu hỏa. 

Các sân bay và nhà ga sẽ tăng cường kiểm tra, và kiểm tra tại chỗ cũng sẽ được thực hiện đối với những người rời Bắc Kinh bằng đường bộ. Bất kỳ ai không xuất trình được mã sức khỏe xanh sẽ không được phép ra vào Bắc Kinh.

Ông Pang Xinghuo - Phó giám đốc trung tâm phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh cho biết hiện tại, vẫn có những nguồn lây nhiễm tiềm ẩn trong một số cộng đồng ở thủ đô, do đó việc sàng lọc cấp quận được đẩy nhanh  để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Các nhân viên chủ chốt như nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên sàn giao hàng phải đeo khẩu trang N95 hoặc KN95 khi làm việc. Người dân cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang N95 hoặc KN95 trong các khu vực kiểm soát đóng cửa và khu vực kiểm soát tạm thời, thành phố nhấn mạnh.

Một số trạm dừng xe buýt và 13 tuyến tàu điện ngầm tạm thời ngừng hoạt động, đồng thời chính quyền cấm hai người sử dụng một nhà vệ sinh công cộng trong cùng một thời điểm.       Trước đó, một chuỗi lây nhiễm trong nhà vệ sinh đã thu hút sự chú ý của người dân khi một người lây nhiễm cho gần 40 người khác sau khi sử dụng 3 nhà vệ sinh khác nhau vào ngày 3/5. 

Nhà chức trách Bắc Kinh đã tăng cường khử trùng nhà vệ sinh trên toàn thành phố, đặc biệt là ở những khu vực bị phong tỏa sau mỗi lần có người sử dụng.

Bắt đầu từ ngày 5/5, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh yêu cầu tất cả mọi người xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 7 ngày để vào bất kỳ nhà ga nào. Trước đó, Bắc Kinh đã bắt đầu ba ngày xét nghiệm hàng loạt COVID-19 , bao gồm 12 quận, trong đó có các quận nội thành lớn, trong tổng số 16 quận.

Tổng Công ty Vận tải công cộng Bắc Kinh đã điều chỉnh 158 tuyến xe buýt ở quận Triều Dương, nơi phát hiện nhiều ca mắc COVID-19. Trong khi đó, 63 tuyến xe buýt ngừng hoạt động hoàn toàn, xe buýt ở các tuyến khác sẽ bỏ qua một số điểm dừng hoặc chỉ chạy dọc một số khu vực nhất định trong tuyến.

Công ty Tàu điện ngầm Bắc Kinh cũng đóng cửa hơn 40 ga tàu điện ngầm dọc 13 tuyến từ ngày 4/5, với hầu hết các ga thuộc quận Triều Dương. Hành khách vẫn có thể chuyển tuyến trong các ga trung chuyển đang bị tạm dừng. 

Trong khi đó, bệnh viện Thạch Cảnh Sơn và một cơ sở của Bệnh viện Số 1 Đại học Bắc Kinh cũng tạm dừng các khoa cấp cứu và ngoại trú từ ngày 4/5, nhưng vẫn để phòng khám ngoại trú mở cửa cho bệnh nhân chạy thận. Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu người dân ở quận Triều Dương bắt đầu làm việc ở nhà từ ngày 5/5 và những người phải làm việc tại văn phòng được khuyến cáo tự đi lại, đồng thời giảm tụ tập tại nơi làm việc.             

Việt Nam ứng phó với COVID-19 theo 2 kịch bản để sớm trở thành bệnh lưu hành


Hà Anh (Theo Global Times)
Ý kiến của bạn