Hà Nội

Trung - Nhật trực tiếp giao dịch ngoại tệ

14-06-2012 8:05 AM | Quốc tế

Kể từ tháng 6 này, Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu trực tiếp giao dịch ngoại hối mà không cần thông qua trung gian của đồng đô-la Mỹ. Đây là một biện pháp cho phép tăng cường trao đổi mậu dịch hai chiều và mở rộng vai trò của đơn vị tiền tệ Trung Quốc trên trường quốc tế.

(SKDS) – Kể từ tháng 6 này, Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu trực tiếp giao dịch ngoại hối mà không cần thông qua trung gian của đồng đô-la Mỹ. Đây là một biện pháp cho phép tăng cường trao đổi mậu dịch hai chiều và mở rộng vai trò của đơn vị tiền tệ Trung Quốc trên trường quốc tế.

Giao dịch và mua bán trực tiếp bằng đồng nhân dân tệ và đồng yen một mặt cho phép cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc cùng giảm bớt mức độ lệ thuộc vào tỷ giá của đồng đô-la Mỹ. Nếu vì một lý do nào đó đồng đô-la Mỹ bị mất giá, dự trữ ngoại tệ của nhiều nước trong vùng châu Á, mà đứng đầu là Nhật Bản và Trung Quốc qua đó cũng sẽ giảm theo. Hiện tại, Trung Quốc và Nhật Bản là hai nguồn dự trữ ngoại tệ lớn nhất và nhì của thế giới. Ngược lại, trong trường hợp giá USD tăng cao thì hàng xuất khẩu của Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tăng giá, qua đó mất sức “hấp dẫn” do đồng yen và nhân dân tệ được cột chặt vào USD.
 Hiện tại, Trung Quốc và Nhật Bản là hai nguồn dự trữ ngoại tệ lớn nhất và nhì của thế giới.

Đây có thể sẽ là điều có lợi cho các tập đoàn lớn của Nhật Bản và cũng là những nhà vô địch về xuất khẩu như Toyota hay Sony. Tokyo là đối tác thương mại quan trọng thứ tư của Bắc Kinh sau EU, Hoa Kỳ và ASEAN. Trong khi đó, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản: tổng trao đổi mậu dịch hai chiều trong năm 2011 lên tới 350 tỷ usd, tăng gấp ba lần so với ở vào thời điểm năm 2000. Trong 11 tháng đầu năm ngoái, Nhật Bản xuất khẩu tới 136 tỷ usd sang Trung Quốc và nhập vào 153 tỷ usd. Nhập siêu của Nhật Bản đối với bạn hàng Trung Quốc tăng lên đáng kể so với năm 2010. Theo Bộ Thương mại Nhật Bản thì hiện có tới 60% các khoản trao đổi mậu dịch song phương được tính bằng usd và cho tới nay, chỉ có chưa tới 1% tổng trao đổi mậu dịch hai chiều trên tổng số 350 tỷ usd được thanh toán trực tiếp bằng đồng nhân dân tệ.

Đó là mục tiêu đầu tiên đã thúc đẩy Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, vào tháng 12/2011 thông báo việc hai nước nhanh chóng tiến tới việc mở rộng hợp tác tài chính và tiền tệ song phương. Lợi thế thứ hai là, các bên sẽ giảm được chi phí giao dịch trung gian qua đồng đô-la của Mỹ. Thí dụ cụ thể đã được Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản nêu lên là Tokyo có thể tiết kiệm được khoảng 850 tỷ yen, tương đương với 8 tỷ USD, một khi đồng nhân dân tệ và yen được hoán chuyển trực tiếp, các khoản bảo hiểm về cách biệt hối đoái sẽ giảm bớt đáng kể.
 
Ưu điểm thứ ba của việc trao đổi trực tiếp giữa hai đơn vị tiền tệ của nền kinh tế đứng thứ nhì và thứ ba trên thế giới là trong tương lai, Trung Quốc sẽ bắt buộc phải nới lỏng hệ thống hối đoái để phù hợp với luật cung cầu của thị trường. Nói cách khác, đây là một cách gián tiếp để Nhật Bản gia tăng sức ép lên hệ thống tiền tệ của Trung Quốc. Bởi vì đồng nhân dân tệ hiện bị coi là một công cụ để Trung Quốc tiếp sức cho khu vực xuất khẩu. Nhưng trong tương lai khi đồng yen của Nhật Bản và nhân dân tệ của Trung Quốc được định giá theo quy luật cung cầu của thị trường thì tự nó, đồng tiền của Trung Quốc sẽ được tăng giá so với hiện nay.

Về phần Bắc Kinh, Trung Quốc đang sử dụng chiến lược “dùng một mũi tên trúng hai đích”. Ngân hàng Trung ương nước này nhấn mạnh đến việc “thúc đẩy trao đổi mậu dịch, đầu tư, hợp tác tài chính và kinh tế hai chiều”. Nhưng mục tiêu chính của Bắc Kinh có lẽ là để từng bước “quốc tế hóa đồng nhân dân tệ” và qua đó làm giảm bớt thế độc quyền của đồng đô-la Mỹ.

Theo nguồn tin từ Tân Hoa xã, đến cuối năm 2011 mới chỉ có hơn 9% tổng kim ngạch mậu dịch của Trung Quốc được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ. Để so sánh thì tỷ lệ này đã được tăng đáng kể so với năm 2010. Bởi vì Trung Quốc đã lần lượt thỏa thuận với nhiều nước Đông Nam Á - gần đây nhất là Thái Lan để dùng đồng nhân dân tệ làm phương tiện thanh toán trực tiếp.
 
Kể từ đầu tháng 7/2009, đơn vị tiền tệ của Trung Quốc mới chỉ bắt đầu được sử dụng để thanh toán giữa một bên là các tập đoàn ở Bắc Kinh,Thượng Hải và 4 tỉnh tại Quảng Đông và bên kia là các đối tác Hồng Kông, Macau và ASEAN. Nhưng chỉ một năm sau đó thì việc sử dụng đồng nhân dân tệ đã được mở rộng hơn. Đó là lý do giải thích vì sao tổng kim ngạch mậu dịch của Trung Quốc được thanh toán bằng nhân dân tệ đang từ 0,7% nhảy vọt lên thành 9% vào cuối 2011.

Tuy nhiên, việc mở rộng tầm mức quốc tế của đồng tiền quốc gia cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với bản thân chính quyền Bắc Kinh. Thách thức đầu tiên là Trung Quốc sẽ mất dần khả năng kiểm soát đồng nhân dân tệ. Nguy cơ thứ hai là đồng tiền Trung Quốc có chiều hướng tăng giá dần theo luật chơi của thị trường.

        Phương Hà  (Theo Kyodo)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn