Trứng là một loại thực phẩm thông dụng và có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cả trẻ em và người lớn. Trứng là một nguồn giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin D, kẽm, sắt, canxi và vitamin B.
Trứng gà được chế biến thành nhiều món ăn như trứng luộc, trứng rán, trứng hấp… Rất nhiều người đặc biệt thích ăn món trứng luộc lòng đào (trứng luộc chưa chín) hoặc trứng chần. Trứng lòng đào và trứng chần thường có vị béo hơn, một số người cảm thấy ăn trứng chế biến kiểu này ngon hơn và họ cho rằng trứng chưa chín kỹ sẽ giữ được nhiều chất bổ hơn.
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng - Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng trứng là một trong những thực phẩm có nhiều ưu điểm so với nhiều loại thực phẩm khác. Trứng rất giàu đạm, 1 quả trứng có chứa tới 6g đạm tương đương 1/3 lạng thịt bò, thịt lợn.
Ngoài đạm ra, trứng rất giàu các loại vitamin A, D, E, canxi, sắt, kẽm. Nhìn chung hiếm có thực phẩm nào rẻ tiền lại chứa lượng dinh dưỡng dồi dào như trứng.
1. Lợi ích sức khỏe của trứng luộc
Trứng luộc có thể là cách dễ dàng nhất để tiêu thụ trứng. Trứng luộc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cho cả trẻ em, người lớn và những người cần cung cấp dinh dưỡng.
Trứng luộc là một bữa ăn giàu chất dinh dưỡng và ít calo. Chúng là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao, cũng như một nguồn cung cấp vitamin B, kẽm, canxi và nhiều loại khoáng chất cần thiết và chất chống ôxy hóa.
Lòng trắng trứng chứa protein, trong khi lòng đỏ chứa chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.
Protein trong trứng luộc giúp tăng cường cơ và xương. Do đó, chúng giúp kiểm soát cân nặng lành mạnh, cải thiện sức khỏe của mắt, thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh, cải thiện sức khỏe tim và não.
Lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong trứng có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm giúp tăng cường sức khỏe của mắt.
2. Trứng luộc chưa chín kỹ có nhiều chất bổ dưỡng hơn không?
Một quả trứng sống có chứa:
- Lượng calo: 72
- Chất đạm: 6 gam
- Carb: 0,6 gam
- Chất béo: 5 gam
- Chất béo bão hòa: 1,6 gam
- Vitamin A: 10% RDA (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)
- Riboflavin: 16% RDA
- Vitamin B12: 21% RDA
- Folate: 9% RDA
- Sắt: 5% RDA
- Selen: 28% RDA
Tuy nhiên, có rất nhiều thay đổi khi bạn luộc một quả trứng. Giá trị dinh dưỡng của một quả trứng luộc chín hoàn toàn là:
- Lượng calo: 77
- Carb: 0,6 gam
- Tổng chất béo: 5,3 gam
- Cholesterol: 212 mg
- Chất đạm: 6,3 gam
- Vitamin A: 6% RDA
- Vitamin B2: 15% RDA
- Vitamin B12: 9% RDA
- Vitamin B5: 7% RDA
- Phốt pho: 86 mg hoặc 9% RDA
- Selen: 15,4 mcg, 22% RDA
Tương tự, các giá trị thay đổi đối với các loại trứng khác nhau. Ngay cả khi bạn luộc chín hoặc luộc chín một nửa, các giá trị sẽ thay đổi theo.
Trước đây, chúng ta thường nghe nói rằng ăn trứng sống sẽ giữ được nhiều chất bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, hiện nay khoa học đã chứng minh điều ngược lại đó là trứng càng chín thì hấp thu càng tốt.
ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng cho biết, cách chế biến sẽ quyết định cơ thể hấp thu trứng như thế nào. Một quả trứng khi được nấu chín sẽ được hấp thu tới 90-100% còn 1 quả trứng sống hoặc lòng đào chỉ có thể hấp thu 50-60% mà thôi. Ngoài ra protein trong trứng sống còn làm ức chế hấp thu biotin - một loại vitamin B7 rất cần thiết cho cơ thể.
Hơn nữa, những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn trứng lòng đào hoặc trứng chần do trứng sống rất dễ nhiễm khuẩn Salmonella. Ăn thực phẩm nhiễm Salmonella dễ gây ngộ độc cho mọi người, nên đặc biệt rất thận trọng với trẻ em và phụ nữ mang thai.
Vậy rõ ràng trứng lòng đào, trứng chần chỉ mang tính ngon chứ không bổ như chúng ta nghĩ. Nếu lựa chọn, hãy chọn ăn trứng chín hoàn toàn còn trứng sống tuy ngon nhưng đôi lúc chúng ta lại trả giá bằng những lần đau bụng hoặc khó tiêu - ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng khuyến cáo.
Xem thêm video đang được quan tâm
Món ăn, thực phẩm tốt cho người bệnh dạ dày.