Trứng gà ngâm mật ong có tốt?

10-11-2018 7:47 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Tôi nghe nói lòng đỏ trứng gà ngâm với tam thất và mật ong rất tốt cho sức khỏe. Xin hỏi bác sĩ nên dùng thế nào?

Tôi nghe nói lòng đỏ trứng gà ngâm với tam thất và mật ong rất tốt cho sức khỏe. Xin hỏi bác sĩ nên dùng thế nào?

Phạm Thị Nga (nga1986@gmail.com)

Về dinh dưỡng học, lòng đỏ trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng giàu chất đạm và giàu vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, PP, canxi, sắt. Tuy nhiên, trong lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol nên các nhà dinh dưỡng khuyên nên ăn cả lòng trắng vì trong lòng trắng có chất lectin giúp trung hòa cholesterol; Tam thất là vị thuốc đông y.

Tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ôn vào 2 kinh can và vị... Tại nơi trồng tam thất, người ta coi tam thất là vị thuốc bổ không kém nhân sâm. Gần đây, tam thất được sử dụng rộng rãi làm thuốc bổ nên có tên sâm tam thất. Còn mật ong cũng có nhiều tác dụng vừa bồi bổ sức khỏe vừa làm thuốc chữa bệnh. Từ xưa, trong nhân dân đã biết dùng mật ong như một vị thuốc nam chữa ho, bồi dưỡng sức khỏe... nhất là những người gầy yếu, suy nhược, ăn uống kém, thiếu máu dinh dưỡng dùng rất tốt .

Tuy nhiên, những người béo thì không nên dùng nhiều vì mọi sự bồi bổ quá mức đều không tốt. Hơn nữa, lòng đỏ trứng gà chứa nhiều cholesterol nên nếu bạn chỉ dùng lòng đỏ sẽ mất đi cơ hội điều hòa chuyển hóa cholesterol của lòng trắng. Vì vậy, cách ăn trứng tốt nhất vẫn là luộc hoặc chưng, rán chín tới với chút dầu mỡ và ăn ngay sẽ không bị hao hụt vitamin.


BS. Vũ Ngọc Anh
Ý kiến của bạn