DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trung Đông lại dậy sóng
N.Minh - 05:57 16/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Arab Saudi hôm 15/9 đã buộc phải tạm ngừng sản xuất tại 2 cơ sở dầu mỏ sau khi bị lực lượng nổi dậy người Houthi tại Yemen tấn công.

Vụ tấn công đã một lần nữa khiến Trung Đông “dậy sóng” bởi Mỹ và các đồng minh Ả rập vùng Vịnh ngay lập tức cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công.

Sau liên tiếp 3 vụ tấn công bằng máy bay không người lái chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng qua nhằm vào các cơ sở hạ tầng của quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu của Arab Saudi, Thái tử Mohammed ben Salmane khẳng định, Arab Saudi sẽ đáp trả vụ tấn công khủng bố này. Tuy nhiên, Arab Saudi phải tạm dừng sản xuất tại 2 cơ sở dầu mỏ bị ảnh hưởng, vốn chiếm tới khoảng 50% tổng sản lượng của Tập đoàn Dầu mỏ và Khí đốt thiên nhiên quốc gia Aramco. Những cơ sở này trung bình sản xuất 5 triệu 700 nghìn thùng dầu mỗi ngày, tức khoảng 5% sản lượng dầu thô toàn cầu.

Các cuộc tấn công tại 2 cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi khiến thế giới Arab lo ngại.

Các cuộc tấn công tại 2 cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi khiến thế giới Arab lo ngại.

Trước đó cùng ngày, lực lượng nổi dậy người Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 nhà máy của Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais. Đây là một trong những chiến dịch quy mô lớn nhất của phiến quân Houthi khi có tới 10 máy bay không người lái tham gia tấn công các cơ sở khai thác dầu của Arab Saudi. Đại diện nhóm phiến quân Houthi cảnh báo các cuộc tấn công sẽ khiến tình hình tại Arab Saudi tồi tệ hơn và quốc gia trên phải chấm dứt cuộc can thiệp quân sự vào Yemen. Chính quyền Arab Saudi đã mở một cuộc điều tra, đồng thời tăng cường an ninh tại 2 cơ sở dầu mỏ bị tấn công.

Chính phủ Mỹ đã ngay lập tức lên án mạnh mẽ các vụ tấn công, cho rằng những hành vi bạo lực nhằm vào dân thường và những cơ sở hạ tầng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ chỉ làm trầm trọng hơn những cuộc xung đột và gia tăng các mối hiềm khích. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thậm chí còn chỉ đích danh Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào nguồn cung năng lượng toàn cầu này “Iran đang gây bất ổn cho toàn bộ khu vực khi hỗ trợ phiến quân Huthi ở Yêmen, tiến hành các chiến dịch tấn công mạng, cũng như hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bachar Al Assad”. Trên trang mạng xã hội, ông Pompeo cho rằng, Iran đứng đằng sau gần 100 vụ tấn công tại Arab Saudi và nước này đang đi theo con đường ngoại giao sai lầm. Nhà Trắng cũng cho biết, Mỹ cam kết giữ thị trường dầu ổn định sau vụ tấn công, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ tấn công vào các cơ sở năng lượng quan trọng.

Nhiều nước Ả rập vùng Vịnh và Ai Cập cũng lên án vụ tấn công. Trong một thông cáo, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths cho rằng, sự leo thang căng thẳng mới nhất này là cực kỳ đáng lo ngại, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tránh những bước đi có thể gây nguy ngại tới tiến trình đàm phán mà Liên hợp quốc đang thúc đẩy.

Theo các chuyên gia, những vụ tấn công của phiến quân Houthi cho thấy, lực lượng này có trong tay những loại vũ khí tối tân và là một mối đe dọa nghiêm trọng đối vớiArab Saudi, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng dầu mỏ của nước này. Hồi tháng trước, Houthi thừa nhận thực hiện một vụ tấn công nhằm vào cơ sở hóa dầu của Aramco tại Shaybah, gần biên giới với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), nhưng không gây thương vong. Nhóm này cũng đã tấn công 2 trạm bơm dầu của đường ống dẫn dầu quan trọng tại Arab Saudi, khiến 2 trạm này phải dừng hoạt động trong nhiều ngày.

Những vụ tấn công như thế này đang đổ thêm dầu vào những căng thẳng ngày một nghiêm trọng tại vùng Vịnh, sau các vụ tấn công và những hành vi phá hoại nhằm vào các tàu chở dầu hồi tháng 5 và tháng 6 vừa qua, mà Mỹ và Arab Saudi đều quy trách nhiệm cho Iran, bất chấp sự bác bỏ mạnh mẽ của nước này. Đỉnh điểm là vụ máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ mới đây do xâm phạm không phận Iran đã làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến tranh toàn diện. Tổng thống Donald Trump thậm chí khi đó còn định tiến hành các cuộc không kích đáp trả, song sau đó đã hủy vào phút chót.

Anh cũng lên án vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Arab Saudi, cho rằng nhóm vũ trang Houthi nên dừng mục tiêu nhằm vào dân thường và các cơ sở hạ tầng thương mại của Arab Saudi. Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế hôm qua cho biết đang theo dõi tình hình chặt chẽ tại Arab Saudisau vụ tấn công, đồng thời thông báo thị trường dầu toàn cầu vẫn đảm bảo nguồn cung đủ.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab để chống lại lực lượng Houthi, hỗ trợ Chính phủ lưu vong được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Mansour Hadi. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp.

N.Minh

((Theo Reuters, AP, AFP))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm