Trung Bộ và nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Bắc Bộ mưa lớn

22-08-2019 7:02 AM | Thời sự

SKĐS - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió từ mực 1.500 m đến 5.000 m, hôm nay (22/8), ở khu vực phía đông Bắc Bộ và các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa 30 đến 70 mm/24 giờ, có nơi hơn 100 mm/24 giờ).

Khu vực phía tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500m đến 5000m, dự báo ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h).

Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 23/8. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện:

Tỉnh Phú Thọ: huyện Hạ Hòa, Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Ba.

-    Tỉnh Sơn La: huyện Bắc Yên, Phù Yên, Mường La.

-    Tỉnh Yên Bái: huyện Yên Bình, Trấn Yên, Văn Chấn, Lục Yên.

-    Tỉnh Tuyên Quang: huyện Hàm Yên, Sơn Dương.

Đợt mưa này có thể kéo dài đến ngày 23/8. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất tại Bắc Bộ phổ biến từ 30-33 độ.

Diễn tập thực binh ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Lào Cai.

Dự báo chi tiết về các vùng

Thời tiết tạ Hà Nội có lúc có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nền nhiệt cao nhất là 32 độ.

Từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ở phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ, phía Nam từ 31-34 độ.

Do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên các tỉnh Đà Nẵng đến Ninh Thuận trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ.

Nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng còn kéo dài từ 4-5 ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Chỉ số tia UV tại Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ ban ngày có nơi 31 độ, về đêm giảm xuống thấp nhất chỉ còn 21 độ.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nền nhiệt dao động từ 31-34 độ; tại TP.HCM và Cần Thơ là 33 độ.

Diễn tập ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn

Tại tỉnh Lào Cai, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức diễn tập ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn. Nội dung diễn tập gồm: vận hành cơ chế và thực binh. Phần diễn tập vận hành cơ chế được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai. Phần diễn tập thực binh với tình huống giả định xử lý và ứng phó sự cố lũ ống, lũ quét diễn ra tại xã Cốc San, huyện Bát Xát.
Nội dung diễn tập được chia thành hai giai đoạn chính: Diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh. Phần diễn tập vận hành cơ chế được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, thành phố Lào Cai, gồm hai nội dung: Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, điều hành, bổ sung kế hoạch, phương án ứng phó, khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn; họp Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 2 đánh giá kết quả diễn tập. Phần diễn tập thực binh với tình huống giả định xử lý và ứng phó sự cố lũ ống, lũ quét diễn ra tại xã Cốc San, huyện Bát Xát (Lào Cai).

Tình huống giả định được đưa ra tại hội nghị là trước diễn biến phức tạp của lũ ống, lũ quét, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Phó Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp kéo dài 30 phút để lắng nghe ý kiến các thành viên Ban Chỉ huy.


Nguyễn Mi
Ý kiến của bạn