Trưng bày chuyên đề "Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm"

16-12-2022 3:37 PM | Thời sự

SKĐS - Trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm” nhằm giúp công chúng hiểu sâu sắc hơn sự khốc liệt của cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của đế quốc Mỹ.

Ngày 16/12, Cục Lưu trữ (Văn phòng Trung ương Đảng) phố hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Bộ VHTT&DL) tổ chức Trưng bày chuyên đề "Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm" nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2022).

Trưng bày "Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm" nhằm giúp công chúng hiểu sâu sắc hơn sự khốc liệt của cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của đế quốc Mỹ; giá trị của niềm tin, sự đoàn kết quân, dân một lòng quyết tâm vượt lên những đau thương, mất mát, sự đổ máu, hi sinh làm nên đài hoa chiến thắng để có được Thủ đô Hà Nội - thành phố vì hòa bình hôm nay.

Trưng bày chuyên đề "Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm" - Ảnh 1.

Trưng bày "Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm".

Cách đây 50 năm, liên tục trong 12 ngày đêm, từ 18/12 đến 30/12/1972, cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ với những "Pháo đài bay B-52" hiện đại, tiên tiến bậc nhất cùng hàng trăm máy bay khác ném bom rải thảm xuống thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và các mục tiêu khác ở miền Bắc Việt Nam. Hà Nội biến thành chiến trường, nhà cửa, bệnh viện, trường học bị phá hủy; sự tang thương, chết chóc bao trùm trong khói lửa chiến tranh. Nhưng với ý chí, niềm tin sắt đá, bản lĩnh, trí tuệ, chủ động, sáng tạo, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã cùng quân, dân miền Bắc làm nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Sự thất bại của cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 đã buộc Chính phủ Mỹ phải quay lại bàn đàm phán, ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, góp phần vào công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là một trong những chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX; biểu tượng rực rỡ về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề "Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm" - Ảnh 2.

Trưng bày giới thiệu nhiều tài liệu, hình ảnh về cuộc sống và cuộc chiến đấu của quân dân Thủ đô trong 12 ngày đêm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Trưng bày tập trung giới thiệu những sưu tập tài liệu, hình ảnh, hiện vật, những câu chuyện kể về cuộc sống sinh hoạt, lao động trong chiến tranh khốc liệt, về tinh thần chiến đấu và phục vụ chiến đấu của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm khói lửa cuối năm 1972. Tái hiện một cách sinh động, chân thực về cuộc sống, không khí chiến đấu, phục vụ chiến đấu qua những ký ức của người Hà Nội; những thắng lợi của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, diện mạo phát triển của Thủ đô sau 50 năm cũng như quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt - Mỹ trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế.

Trưng  bày gồm 3 phần, phần thứ nhất "tầm nhìn chiến lược" nhắc lại trước âm mưu và hành động mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra những chỉ đạo chiến lược sáng suốt, tài tình; những nhận định và dự báo sớm để nghiên cứu, chuẩn bị xây dựng lực lượng, con người, trang bị vũ khí để đánh thắng giặc Mỹ…

Phần thứ "Hà Nội 12 ngày đêm - Máu và Hoa" nói về với tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, trung tâm đầu não của cuộc kháng chiến luôn chủ động trong mọi tình huống, không bị bất ngờ trước những kế hoạch đánh phá của địch. Trong 12ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972, quân và dân Thủ đô Hà Nội cùng quân dân cả nước đã làm nên chiến thắng "Điện Biên phủ trên không" đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, buộc chính phủ Mỹ phải ký hiệp định Paris, tạo bước chuyển quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đến thắng lợi hoàn toàn.

Phần thứ ba "Hoa và chiến thắng" tái hiện lại Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972 đã buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Nhân dân Hà Nội chuẩn bị đón tết Quý Sửu trong niềm vui chiến thắng, gia đình sum họp. 50 năm sau "Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không", Hà Nội phát triển rực rỡ trong hòa bình và hữu nghị… Những con phố xưa từng chìm trong hoang tàn và khói lửa, nay đã chuyển mình vươn lên.

Trưng bày mở cửa đến tháng 4/2023 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

12 ngày đêm chiến đấu làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ trên không12 ngày đêm chiến đấu làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ trên không

12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, quân và dân ta đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không của đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không."


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH