DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trục xuất các trường hợp lợi dụng visa du lịch vào Việt Nam làm du lịch bất hợp pháp
Hải Yến - 14:35 07/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm chấn chỉnh hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành có liên quan đến tình trạng du lịch 0 đồng, xuất hiện nhiều người nước ngoài làm du lịch chui, hướng dẫn khách du lịch bất hợp pháp, Văn phòng Chính phủ vừa yêu cầu cơ quan công an địa phương quản lý chặt chẽ để ngăn chặn, trục xuất các trường hợp lao động chui, lợi dụng visa du lịch vào Việt Nam để làm hướng dẫn viên bất hợp pháp.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ Tài chính, Văn hóa thể thao và Du lịch, Kế hoạch đầu tư, Công an, Thông tin truyền thông, Công thương, Ngân hàng Nhà nước rà soát, chấn chỉnh các hoạt động cung cấp du lịch giá rẻ, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo đó, tăng cường kiểm tra liên ngành với việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành có liên quan đến tình trạng du lịch 0 đồng, các trung tâm mua sắm, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, khách sạn, nhà hàng cho khách du lịch... Sở du lịch các địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp lữ hành để sớm phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, bao gồm cả biện pháp thu hồi giấy phép hoạt động. Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là du lịch giá rẻ.

Ảnh minh họa

Nếu phát hiện ra các cửa hàng, trung tâm mua sắm, bán hàng cho khách du lịch cố tình vi phạm trong  thực hiện các quy định về niêm yết nguồn gốc xuất xứ, giá cả, đơn vị định lượng hàng hóa thì có thể xử lý, tịch thu hàng hóa, xử phạt theo quy định hiện hành, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Trước tình trạng xuất hiện nhiều hướng dẫn viên bất hợp pháp tại Việt Nam, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan an ninh quản lý xuất nhập cảnh, công an địa phương quản lý chặt để ngăn chặn, trục xuất các trường hợp lao động chui, lợi dụng visa du lịch vào Việt Nam để ở lại kinh doanh, làm hướng dẫn viên bất hợp pháp.

Đối với hoạt động thanh toán hàng hóa, dịch vụ qua POS, ví điện tử Alipay, Wechat pay, những ví điện tử phổ biến và được ưa chuộng đối với khách du lịch... hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu kinh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực tiền tệ, viễn thông… để đề xuất các biện pháp quản lý đối với hoạt động thanh toán hàng hóa, dịch vụ.  Nghiên cứu xây dựng chính sách để các ngân hàng thương mại Việt Nam cung cấp các hoạt động thanh toán qua ví điện tử thay vì các đối tượng bán hàng cung cấp bất hợp pháp như hiện nay. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cần tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ cho du khách nước ngoài, xử lý nghiêm các sai phạm về thanh toán bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Văn phòng Chính phủ còn giao UBND các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng và các địa phương xuất hiện nhiều  đoàn khách du lịch phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành theo dõi, giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra liên ngành đối với việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành.

Hải Yến

Tin liên quan
Quá tải các ngả đường đi du lịch, nghỉ lễ
SKĐS - Bước vào ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều người dân cả nước đổ xô đi du lịch hoặc về quê, khiến sân bay, bến xe và các tuyến đường ùn tắc vì dòng người đông nghẹt.
Giữa căng thẳng thương mại leo thang, Trung Quốc ban cảnh báo khách du lịch
SKĐS - Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vừa đưa ra một cảnh báo với khách du lịch Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung ngày càng leo thang.
Du lịch kiểu “ăn xổi”
SKĐS - Hiện nay, một vài công ty du lịch làm ăn rất chụp giật. Dù tiêu chí và phương châm đưa ra luôn xem khách hàng là thượng đế nhưng mọi chuyện đi ngược lại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm