Hà Nội

Trực tuyến Chương trình Kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc VN: Y tế VN đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

27-02-2017 8:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Vào lúc 20h ngày 27/02/2017, Bộ Y tế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm biểu dương những nỗ lực tích cực của ngành trong việc thực hiện đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Dự chương trình kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại biểu lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế, các thầy thuốc được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân.”


Những lãnh đạo cấp cao Nhà nước tham dự Chương trình Kỷ niệm 62 năm ngày Thày thuốc Việt Nam

Trong chương trình, bức thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết cách đây 62 năm, nhấn mạnh tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức sống mãi và trở thành bài học quý báu, là ngọn đèn soi đường chỉ lối cho những người làm công tác y tế nước nhà lại thêm lần nữa được đọc lại. Và 62 năm qua, ngành y tế đã nỗ lực làm đúng theo lời Bác căn dặn trong thư, hết lòng hết sức chăm sóc sức khỏe cho toàn dân cùng với hàng loạt thành tựu y tế đáng ghi nhận cả trong nước lẫn quốc tế.

Trong chương trình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời thăm hỏi chân tình nhất, những lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn bộ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, viên chức ngành y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 2017. Đọc lại bức thư Bác Hồ gửi cho các cán bộ y tế cách đây 62 năm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sự quan trọng của ngành y tế đối với sự phát triển toàn diện của đất nước. Chủ tịch nước khẳng định trong những năm qua, ngành y tế đã có những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác chăm sóc sức khỏe của người dân, góp phần to lớn vào sự ổn định an sinh toàn dân như nhiều bệnh dịch mới được khống chế, đẩy lùi; các dịch vụ y tế được nâng cao rõ rệt....Trong chiến tranh cũng như thời bình, các thày thuốc có mặt ở mọi miền tổ quốc, từ miền bắc, miền trung tới miền nam, từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu xa, biên giới, hải đảo.... tận tụy chăm sóc sức khỏe cho người dân, đem lại hạnh phúc cho mọi gia đình. Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành y tế có nhiều nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.

Qua đó, góp phần to lớn vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Mạng lưới y tế, nhất là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển, công tác y tế dự phòng được chú trọng...., nhân dân được thụ hưởng những thành tựu y tế thế giới. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ người bệnh của ngành y tế có cải tiến tích cực, củng cố thêm niềm tin của người dân đối với ngành y tế nước nhà.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận những nỗ lực, thành tựu to lớn của ngành y tế trong 62 năm qua

Thay mặt lãnh đảo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, đóng góp thầm lặng như vô cùng to lớn của toàn bộ thày thuốc, cán bộ ngành y tế. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng gửi lời chúc mừng tới 134 thày thuốc được vinh dự phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân đân, 1.654 thày thuốc được phong tặng thày thuốc ưu tú và 6 cán bộ được trao tặng chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, trong đó, ngành Y tế giữ vai trò nòng cốt về chuyên môn và kỹ thuật. Tôi trân trọng đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để xây dựng ngành Y tế theo hướng “công bằng - hiệu quả - phát triển”, bảo đảm mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, người dân được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết với quan điểm "Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng Công bằng - Hiệu quả - Phát triển" ngành y tế không ngừng được củng cố, mở rộng, phát triển và đổi mới toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ y tế có chất lượng, chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng.

Sau năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, ngành y tế đang có những chuyển biến mạnh mẽ trong đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bao gồm: đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ; đổi mới công tác đào tạo, sử dụng cán bộ; công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân và cộng đồng... Đồng thời, tiếp tục xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, các kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực của ngành y tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, ngành Y tế cũng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức như nhu cầu khám sức khoẻ nhân dân ngày càng tăng cao, trong lúc điều kiện của các cơ sở y tế chưa đáp ứng đủ, chất lượng chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh còn chênh lệch giữa các tuyến, các vùng miền ngành y tế đã phải phấn đấu nỗ lực hết sức mình vượt qua khó khăn, thách thức tồn tại chấn chỉnh y đức và tăng cường chất lượng khám chữa bệnh và thực hiện phương châm y tế dự phòng phải đi trước một bước.

Tuy nhiên, thời gian qua, không thể  phủ nhận rằng trong đội ngũ những người thầy thuốc, vẫn còn những điều vướng bận và chưa được người bệnh hài lòng ở nơi này hay nơi khác, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định ngành y tế đã có những sự đóng góp và hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, cho sự phát triển đi lên của toàn xã hội. Trước những thách thức và đòi hỏi của cuộc sống, bệnh tật ngày càng nhiều, xã hội cần sự tận tình, sự đồng chia sẻ nhiều hơn nữa của đội ngũ y bác sĩ để nâng cao vấn đề y đức và chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định quyết tâm của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: "Mọi cán bộ y tế sẽ thay đổi từ trong tim, trong óc để hết lòng phục vụ cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh".

Bàn về chất lượng phục vụ người dân của các cán bộ y tế, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) cho biết vừa qua, lần đầu tiên Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn kiểm tra độc lập khảo sát sự hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện đại diện cho 3 miền: Bắc-Trung-Nam. Kết quả cho thấy một tỷ lệ lớn người bệnh đã cảm thấy hài lòng trong quá trình khám, chữa bệnh tại các cơ sở này. Nhiều bệnh nhân đã nhận xét rằng ngành y đã có nhiều thay đổi, cán bộ y tế nhiệt tình, hướng dẫn tỉ mỉ hơn, thời gian chờ đợi để khám cũng giảm, không lâu như trước và họ mong ngành y tế giữ như thế này và phát triển hơn chứ đừng quay lại như cũ...


Các khách mời tham gia giao lưu trong chương trình

Được biết, vào ngày 4/6/2015, Bộ Y tế ban hành quyết định 2151 về đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự  hài lòng của người bệnh. Trong kế hoạch đó đã xuyên suốt chỉ đạo từ trung ương, xuống đến tỉnh, huyện. Tất cả các nơi đều phải lập ban chỉ đạo và tỉnh do lãnh đạo ủy ban tỉnh làm trưởng ban; tương tự như vậy xuống huyện cũng phải lập ban chỉ đạo, các bệnh viện cũng thế. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thực hiện đổi mới phong cách thái độ, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về kỹ năng giao tiếp ứng xử làm sao để bệnh nhân đến thì đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở thì chăm sóc tận tình và bệnh nhân về thì dặn dò chu đáo. Như vậy tất cả cán bộ y tế của cả nước đều phải thực hiện chứ không phân biệt ở trung ương tỉnh hay huyện.

Trong vòng 2 năm thực hiện quyết định này, có đến 90% bệnh nhân được hỏi đánh giá tốt về thái độ của các y bác sĩ. Ông Phạm Văn Tác khẳng định đây là con số đánh giá khách quan, cho thấy các cán bộ y tế đã thực hiện tốt những yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, cũng cần nhìn thấy vẫn còn đó các cán bộ y tế cần thay đổi thái độ chất lượng phục vụ người dân, để người dân trở nên hài lòng hơn. Ông Tác khẳng định Bộ Y tế sẽ nỗ lực hơn nữa để nâng con số bệnh nhân hài lòng về thái độ phục vụ của các y, bác sĩ ngày càng cao hơn nữa.


Thu Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH