Trực thăng đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền điều trị

11-06-2024 11:53 | Y tế

SKĐS - Sáng 11/6, trực thăng của Binh đoàn 18 đã hạ cánh an toàn, đưa 2 bệnh nhân bị đột quỵ não và đa chấn thương từ Trường Sa về Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) điều trị.

Hai bệnh nhân được cấp cứu là ông N.T.D., 50 tuổi, là công nhân Công ty Dacinco tại đảo Thuyền Chài và ông N.V.V. 59 tuổi, là ngư dân của tàu QNg95255 đang đánh bắt hải sản trên ngư trường quần đảo Trường Sa.

Theo đó, trong quá trình lao động, bệnh nhân N.T.D bị tai nạn đa chấn thương vùng ngực bụng, được cấp cứu tại Bệnh xá đảo Thuyền Chài. Xác định bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng, đa chấn thương nên bệnh xá này chuyển tiếp bệnh nhân về Bệnh xá đảo Trường Sa điều trị. Bệnh nhân trong tình trạng tiếp xúc được, đau nhiều vùng bụng, da niêm nhợt, chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan mức độ 3-4.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán, điều trị cầm máu và bù dịch kịp thời. Đặc biệt nhằm đảm bảo lượng máu để cấp cứu bệnh nhân, chỉ huy đảo Trường Sa cùng các bác sĩ đã huy động nguồn máu từ cán bộ, chiến sĩ trên đảo nhằm đảo bảo bù máu cho bệnh nhân ngay tại bệnh xá.

Qua hội chẩn Telemedicine với các chuyên khoa của Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân có chỉ định vận chuyển về đất liền để điều trị tiếp.

Trực thăng đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền điều trị- Ảnh 1.

Ê-kip vận chuyển bệnh nhân từ Bệnh xá đảo Trường Sa về đất liền điều trị bằng trực thăng. (Ảnh: BVCC)

Trường hợp còn lại, bệnh nhân N.V.V., trong quá trình đánh bắt hải sản trên ngư trường quần đảo Trường Sa bất ngờ bị co giật, yếu nửa người bên trái. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại đảo Thuyền Chài và tiếp tục được vận chuyển về Bệnh xá đảo Trường Sa điều trị. Qua hội chẩn telemedicine, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 xác định đây là một ca đột quỵ xuất huyết não, có chỉ định vận chuyển về đất liền điều trị.

17h50 ngày 10/6, trực thăng của Binh đoàn 18 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất.

20h30 ngày 10/6, tổ cấp cứu đường không đã tiếp cận 2 bệnh nhân tại đảo Trường Sa, xử trí cấp cứu ổn định bệnh nhân và vận chuyển thành công về Bệnh viện Quân y 175 để điều trị.

Sáng 11/6, 2 tiếp tục được tầm soát các tổn thương sau đó hội chẩn bệnh viện để đưa ra hướng điều trị tiếp theo.

"Đây là một trong những ca cấp cứu đặc biệt, ngoài các thành viên tổ cấp cứu đường không, Bệnh viện quân y 175 đã tăng cường kíp bác sĩ thuộc chuyên khoa Ngoại bụng và Gây mê hồi sức đi cùng để sẵn sàng cho tình huống phẫu thuật cầm máu khẩn cấp ngay tại Bệnh xá đảo Trường Sa. Trong quá trình vận chuyển, chúng tôi luôn theo sát các diễn biến của các bệnh nhân nhằm đảm bảo vận chuyển bằng đường không an toàn", đại úy Nguyễn Cảnh Chung, Tổ trưởng kíp cấp cứu đường không chia sẻ.

Đưa ngư dân đột quỵ từ đảo Thuyền Chài về đảo Trường Sa điều trịĐưa ngư dân đột quỵ từ đảo Thuyền Chài về đảo Trường Sa điều trị

SKĐS - Ngày 9/6, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân thông tin đưa một ngư dân bị đột quỵ từ đảo Thuyền Chài về đảo Trường Sa điều trị.


Kim Vân
Ý kiến của bạn