Trưa 27/8: Hơn 1,4 triệu liều AstraZeneca về TP HCM; Đã tiêm chủng gần 19 triệu liều vaccine COVID-19

27-08-2021 2:25 PM | Y tế

SKĐS - Hơn 1,4 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca về TP HCM, nâng số vaccine đã tiếp nhận tại Việt Nam đến nay khoảng hơn 27 triệu liều; Việt Nam dã tiêm chủng gần 19 triệu liều vaccine COVID-19

Hơn 1,4 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về TP HCM

 2 lô vaccine COVID-19 của AstraZeneca với số lượng hơn 1,4 triệu liều đã về tới TP.HCM, nâng tổng số vaccine cả nước lên trên 27 triệu liều.

Đây là đợt giao vaccine thứ 10 và 11 trong hợp đồng mua 30 triệu liều giữa Bộ Y tế và AstraZeneca thông qua công ty VNVC.

2 lô vaccine có tổng 1.442.300 liều, về đến TP.HCM vào ngày 26/8. Như vậy đến nay, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam gần 8,2 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Trưa 27/8: Hơn 1,4 triệu liều AstraZeneca về TP HCM; Đã tiêm chủng gần 19 triệu liều vaccine COVID-19  - Ảnh 1.

Hơn 1,4 triệu liều AstraZeneca về TP HCM, đến nay Việt Nam tiếp nhận khoảng trên 27 triệu liều vaccine COVID-19

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết, việc tăng tốc cung ứng là cam kết của AstraZeneca trong việc hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi đại dịch.

Tính đến sáng 27/8, Việt Nam tiếp nhận khoảng trên 27 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ các nguồn mua trực tiếp, viện trợ Covax và quà tặng. 

Trong đó vaccine AstraZeneca đang chiếm gần 17 triệu liều, kế đó Moderna hơn 5 triệu, Pfizer có trên 2,8 triệu liều, Sinopharm có hơn 2,7 triều và 12.000 liều vaccine Sputnik V.

Hiện tại, cả nước đã tiêm được gần 19 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó có hơn 2,1 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Trưa 26/8: Hơn 18,5 triệu liều vaccine COVID-19 đã tiêm; Hướng dẫn 3 gói thuốc điều trị F0 tại nhà Trưa 26/8: Hơn 18,5 triệu liều vaccine COVID-19 đã tiêm; Hướng dẫn 3 gói thuốc điều trị F0 tại nhà

SKĐS - Đến trưa ngày 26/8, đã có hơn 18,5 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm trên toàn quốc. 3 gói thuốc điều trị F0 tại nhà ở TP HCM. Thanh Hoá ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19

Dịch COVID-19: Điều kiện để trẻ em dưới 18 tuổi được nhập cảnh khi vào Việt Nam

Theo Công văn 7020/BYT-MT của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly đối với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam cùng cha, mẹ, người chăm sóc như sau:

Trẻ em và cha, mẹ, người chăm sóc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. 

Đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng. Đã khỏi bệnh COVID-19 (nếu đã mắc COVID-19 nhưng có giấy chứng nhận không quá 6 tháng, tính đến thời điểm nhập cảnh hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh).

Thực hiện cách ly: Trẻ em và cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em cùng thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 7 ngày tiếp theo theo quy định. 

Trẻ em chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em kể từ ngày nhập cảnh. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em và cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

Ninh Bình xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Ca dương tính SARS-CoV-2 ở tỉnh Ninh Bình là một nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT, bán hàng ở chợ. Ngành y tế địa phương xác định, trường hợp này chưa rõ nguồn lây.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Kim Sơn, đêm 25/8, trên địa bàn huyện này ghi nhận ca bệnh COVID-19 tại cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.

Ca bệnh mới ghi nhận là M.P.A, là nữ, sinh năm 2003, học sinh trường THPT Bình Minh.

Từ 11/7 đến nay, sau khi thi tốt nghiệp và liên hoan lớp, nữ sinh A. không gặp lại thầy cô, bạn bè, ở nhà giúp bố mẹ bán hàng ở cuối chợ Cồn Thoi (bán nước mắm), dọn dẹp nhà cửa, xuống nhà ông bà nội.

Bệnh nhân tiếp xúc chủ yếu với 4 người trong gia đình, ông bà nội và một số người bán hàng tại chợ Cồn Thoi và cửa hàng bán giầy ở khối 9, thị trấn Bình Minh.

Bệnh nhân được phát hiện do lấy mẫu sàng lọc theo kế hoạch sàng lọc đối với những trường hợp nguy cơ cao. Bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng từ ngày 22/8 (nóng người, đau đầu, đau lưng, đau tai). Qua rà soát bước đầu, đến hiện tại có 19 F1 đã được cách ly.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Kim Sơn nhận định, đây là ca bệnh cộng đồng hiện chưa rõ nguồn lây. Nguy cơ lây nhiễm cao, những người dân đã đến các địa điểm: Chợ Cồn Thoi, xã Cồn Thoi; sạp bán mắm của hộ kinh doanh trong chợ Cồn Thoi (Từ ngày 15/8 đến ngày 22/8/) và: Quầy thuốc 24h, xóm 9 xã Cồn Thoi; Cửa hàng giày dép Nguyệt ánh, khối 9, thị trấn Bình Minh (Từ ngày 24/8 đến ngày 25/8) khẩn trương khai báo y tế và liên lạc với trạm y tế các xã, thị trấn để được tư vấn.

Hiện toàn bộ chợ Cồn Thoi và khu vực xung quanh có bán kính khoảng 500 m tính từ chợ đã được phong tỏa, khu vực này bao gồm nhà bệnh nhân sinh sống.

Đồng thời, lực lượng y tế địa phương cũng tăng cường lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp trong khu vực thực hiện phong tỏa. Dự kiến có khoảng 2.000 người trong diện lấy mẫu này.

Can thiệp ECMO cho sản phụ mắc COVID-19

Sau 8 ngày sinh con, sản phụ được can thiệp ECMO thay thế chức năng tim, phổi do bệnh tiến triển nặng, tiên lượng xấu.

Rạng sáng 27/8, Tổ cấp cứu hồi sức tích cực của Trung tâm điều trị COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã thực hiện thành công kỹ thuật lọc máu ngoài màng cơ thể (ECMO) cho một sản phụ nguy kịch do Covid-19.

Trước đó, bệnh nhân này mang thai 28 tuần tuổi, được mổ bắt con tại Bệnh viện Trưng Vương. Sau 8 ngày điều trị COVID-19, tình trạng của sản phụ tiến triển nặng, tiên lượng xấu.

Ngay trong đêm, tổ cấp cứu Hồi sức tích cực do thiếu tá, bác sĩ Diệp Hồng Kháng, Chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực của Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện quân 175, cùng thượng úy, bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung và các kỹ thuật viên, điều dưỡng nhanh chóng lên đường tiếp cận bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Trưng Vương, Tổ cấp cứu lập tức can thiệp ECMO cho bệnh nhân. Sau khi được chạy ECMO, chỉ số SpO2 của sản phụ tăng 98-100%, dấu hiệu sinh tồn tốt. Bệnh nhân được Tổ cấp cứu đưa về Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 ngay trong đêm để tiếp tục theo dõi và điều trị.

BS Nguyễn Cảnh Chung cho biết việc can thiệp ECMO cho bệnh nhân ngay tại Bệnh viện Trưng Vương đóng vai trò quyết định cứu chữa bệnh nhân thành công trước khi chuyển về Bệnh viện Quân y 175.

Đây là ca cấp cứu thực hiện kỹ thuật ECMO thứ 7 của Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175. Sáu sản phụ phải can thiệp ECMO trước đó hiện tại đã có diễn tiến khả quan, trong đó, 2 người chuẩn bị xuất viện, 2 trường hợp cai được máy thở.

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Đưa túi thuốc và gói an sinh đến tận tay người dân

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH