DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trồng thực phẩm trên vũ trụ
LiLy - 08:00 14/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ấp ủ sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa, các phi hành gia cần phải học cách trồng thực phẩm trong chuyến đi và trên hành tinh đỏ này. Một nhóm các nhà khoa học Na Uy đang dần hiện thực hóa giấc mơ này.

Dưới căn hầm nhỏ tối tăm ở một căn nhà gỗ nhỏ tại Tronheim, Na Uy, họ liên hệ bằng sóng radio với một nhà du hành vũ trụ trên trạm vũ trụ quốc tế ISS và trung tâm điều khiển.

trong-thuc-pham-tren-vu-tru

Căn hầm nhỏ ở Tronheim, Na Uy, nơi các nhà khoa học nghiên cứu trồng thực phẩm trên vũ trụ

“Mục tiêu cuối cùng nhằm để cung cấp thực phẩm, oxy và nước sạch cho những người sẽ chiếm đóng sao Hỏa”, Ann-Iren Kittang Jost, trưởng trung tâm nghiên cứu học thuật vũ trụ (CIRiS), trường KHCN Na Uy ở Trondheim cho biết.

trong-thuc-pham-tren-vu-tru4

Bà Ann-Iren Kittang Jost, trưởng trung tâm nghiên cứu học thuật vũ trụ (CIRiS), trường KHCN Na Uy ở Trondheim

CIRiS đã dành 10 năm hoàn thiện việc trồng thực phẩm trong vũ trụ, gửi hạt giống lên trạm ISS.  Họ sẽ điều khiển từ xa các thiết bị trồng thực phẩm trong không gian nhà kính nhỏ trên ISS từ dưới mặt đất.

trong-thuc-pham-tren-vu-tru1

Cây trồng trên trạm vũ trụ ISS

Trên vũ trụ, tưới nước cho cây trong môi trường không trọng lực không dễ dàng gì, vì nước sẽ bay lơ lửng. Vì vậy, họ phải dùng thiết bị điều khiển nước. Đội ngũ cũng đã hướng dẫn phi hành gia trên ISS gieo giống, và tới nay, các cây con do phi hành gia trồng đã mọc lên 40 cm.

Bước tiếp theo, CIRiS sẽ tái sử dụng nước và dưỡng chất trong hệ thống khép kín để thực phẩm có thể trồng được trong không gian và trên sao Hỏa, nơi không có nước hay tài nguyên đất trong tương lai.

Căn nhà gỗ ở Tronheim, Na Uy, nơi hướng dẫn các phi hành gia trồng rau ăn trên trạm vũ trụ quốc tế ISS


LiLy

(theo DW)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm