Trong thời gian ngắn, 119 nhân viên y tế Nghệ An xin nghỉ việc và nỗi lòng đầy vơi của Giám đốc Sở

14-07-2022 10:40 AM | Xã hội

SKĐS - Theo thống kê của ngành y tế Nghệ An thì từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 119 cán bộ y tế công tác tại các đơn vị y tế công lập xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. Đây là thông tin mà Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đưa ra tại phiên chất vấn HĐND tỉnh.

Nguyên nhân khiến 119 cán bộ y tế xin nghỉ việc

Tại phiên trả lời chất vấn Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 119 cán bộ y tế tại các đơn vị y tế công lập xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. Trong đó có gần 1/2 là bác sĩ, đứng thứ 2 trong khu vực Bắc Trung bộ. Trong số 119 cán bộ y tế xin thôi việc thì có gần 2/3 là chuyển từ các đơn vị y tế công lập sang làm việc tại các đơn vị y tế ngoài công lập; 1/3 có lý do về sức khỏe và lý do cá nhân khác.

Vì sao 119 cán bộ y tế ở Nghệ An xin nghỉ việc? - Ảnh 1.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trả lời chất vấn

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chỉ rõ 3 nguyên nhân chính, dẫn đến việc 119 cán bộ y tế xin thôi việc. Thứ nhất là chế độ đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở. Trước đây, có Nghị định 56 của Chính phủ về chế độ đặc thù cho cán bộ y tế nhưng Nghị định đã hơn 10 năm, không còn phù hợp. Hiện Bộ Y tế và các bộ, ngành khác đang tham mưu Chính phủ thay đổi.

Thứ hai, đối với bệnh viện các tuyến ở Nghệ An thì hiện nay chỉ còn mỗi Bệnh viện Tâm Thần là chưa thực hiện tự chủ. Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng bệnh nhân đến viện giảm nên đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các bệnh viện. Tại các đơn vị tự chủ, vẫn còn 3 tiêu chí chưa thực hiện tính đúng, tính đủ giá nên nguồn sự nghiệp của các đơn vị này rất khó khăn. Ngoài chế độ lương thì chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế tại các bệnh viện này giảm nhiều.

Vì sao 119 cán bộ y tế ở Nghệ An xin nghỉ việc? - Ảnh 2.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh THCS. Ảnh minh hoạ

"Hiện nay hệ thống bệnh viện tư nhân tại Nghệ An rất phát triển với 16 bệnh viện, đứng thứ 3 cả nước sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Từ đây, có sự dịch chuyển cán bộ y tế từ đơn vị công lập ra ngoài công lập, ví dụ: Một bác sĩ mới ra trường vào bệnh viện công lập tuyến tỉnh thì thu nhập chỉ từ 5-7 triệu đồng/tháng. Trong khi, tại bệnh viện tư nhân, bác sĩ này có thể được trả từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Đối với bác sĩ nội trú ra trường, bệnh viện công lập chỉ trả từ 15-20 triệu đồng/tháng, trong khi bệnh viện tư nhân có thể trả từ 70-100 triệu đồng/tháng... Vì vậy dẫn đến việc thu hút bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ giỏi gặp nhiều khó khăn ở các đơn vị y tế công lập, nhất là ở các huyện miền núi", ông Chỉnh nói và nêu ví dụ.

Vì sao 119 cán bộ y tế ở Nghệ An xin nghỉ việc? - Ảnh 3.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh THCS. Ảnh minh hoạ

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thì còn có một nguyên nhân nữa là do áp lực công việc. Dịch COVID-19 đã "bào mòn" sức lực của các cán bộ, nhân viên y tế, như "lò xo đã giãn nở hết rồi". Trong thời gian qua, cán bộ y tế tại các bệnh viện phải làm 2 việc cùng lúc, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, vừa phòng, chống dịch COVID nên công việc rất áp lực.

Cần cải thiện môi trường làm việc, nâng cao chế độ đãi ngộ

Cũng tại phiên trả lời chất vấn Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho hay, môi trường làm việc tại các đơn vị y tế công lập có đặc thù riêng, nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, đòi hỏi cán bộ y tế phải đổi mới nhiều, phải có điều kiện về sức khoẻ, năng lực, đặc biệt là tại các đơn vị thực hiện tự chủ.

Trước đây, cán bộ y tế rất thiết tha vào các bệnh viện công lập nhưng nay thì khác. Các đơn vị ngoài công lập được đầu tư máy móc dễ dàng hơn nên các cán bộ y tế có điều kiện thực hành, nâng cao tay nghề hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cán bộ y tế trong công lập xin nghỉ để chuyển ra làm việc tại các đơn vị y tế ngoài công lập.

Vì sao 119 cán bộ y tế ở Nghệ An xin nghỉ việc? - Ảnh 4.

Phẫu thuật thay chỏm xương đùi cho bệnh nhân tại BV Chấn thương chỉnh hình Nghệ An. Ảnh minh hoạ

"Để khắc phục tình trạng cán bộ y tế ở Nghệ An xin nghỉ việc, trong thời gian tới cần phải thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ y tế. Chỉ đạo các đơn vị y tế kịp thời biểu dương các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch và khám chữa bệnh phục vụ người dân, trình các cấp khen thưởng, động viên kịp thời." Người đứng đầu ngành y tế Nghệ An nói.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện nâng cao các chế độ đãi ngộ, chăm lo đời sống cho cán bộ y tế. Tiếp tục cải thiện môi trường làm việc để làm sao cán bộ, nhân viên y tế yên tâm gắn bó với các bệnh viện công nhiều hơn.

Vì sao 119 cán bộ y tế ở Nghệ An xin nghỉ việc? - Ảnh 5.

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm bệnh nhiệt đới - BV HNĐK Nghệ An. Ảnh minh hoạ

Sở Y tế cũng đã đề xuất Bộ Y tế trong thời gian tới cần tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, tạo điều kiện thuận lợi, tăng thêm nguồn thu cho các đơn vị y tế, nâng cao chế độ cho cán bộ y tế. Đồng thời Sở cũng đề nghị Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm, kịp thời biểu dương khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch, khám chữa bệnh cho người dân.

Cần có cơ chế chính sách để thu hút nguồn nhân lực về công tác tại các đơn vị y tế, đặc biệt tại tuyến huyện, khu vực y tế công cộng. Tiếp tục đầu tư trang thiết bị y tế, cải thiện môi trường làm việc; có chính sách giữ nguyên biên chế cho các đơn vị y tế chưa thực hiện tự chủ, y tế dự phòng... Giám đốc Sở Y tế Nghệ An kiến nghị.

Nhân viên y tế nghỉ việc: Lựa chọn "bến đỗ" nào cho đúng?Nhân viên y tế nghỉ việc: Lựa chọn 'bến đỗ' nào cho đúng?

SKĐS - Thông tin hơn 860 nhân viên y tế công Hà Nội xin nghỉ việc gây nhiều hoang mang trong dư luận. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường, lựa chọn một "bến đỗ" mới giúp sống tốt hơn là mưu cầu hoàn toàn chính đáng.


Từ Thành
Ý kiến của bạn