Trong tháng 9/2021, dự kiến Việt Nam sẽ nhận khoảng hơn 20 triệu liều vaccine COVID-19

06-09-2021 21:21 | Y tế

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vaccine COVID-19 trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi 1 ngày mới hoàn thành kế hoạch.

Bộ Y tế đã tích cực làm việc với các công ty cung ứng và sẽ có lộ trình tiêm cụ thể vaccine COVID-19 cho trẻ em

Ngày 6/9, tại  phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine COVID-19 (không tính nguồn COVAX - đã có cam kết nhưng do khan hiếm vaccine nên chưa có kế hoạch cụ thể). 

Trong đó, vaccine sẽ về rất nhiều trong tháng 9 (dự kiến hơn 20 triệu liều) và các tháng còn lại trong năm. 

Người dân cần nắm rõ quy định về tiêm vaccine phòng COVID-19, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng trục lợi, lừa đảo.

Các địa phương cần triển khai cao điểm tiêm vaccine COVID-19 trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi 1 ngày mới hoàn thành kế hoạch.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vaccine trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi 1 ngày mới hoàn thành kế hoạch.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu 5 địa phương gồm TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai phải hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 trước ngày 15/9

Về vaccine cho trẻ em, Thủ tướng đã có chỉ đạo, Bộ Y tế đã tích cực làm việc với các công ty cung ứng và sẽ có lộ trình tiêm cụ thể.

Người tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác

Về việc đi lại, hoạt động của người tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch.

Lý do là những người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyện nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm.

Cũng về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, cần phải xác định tiêm 2 mũi vaccine là giúp bản thân người đã tiêm nếu chẳng may nhiễm SARS-CoV-2 thì có thể có triệu chứng nhẹ, ít trở nặng.

Tỷ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 theo các báo cáo khoa học là thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm một mũi.

Song người đã tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có thể lây cho người khác. Việc tiêm không đồng nghĩa họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Vì thế, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dù có ưu tiên đi làm dịch vụ thì những người đã tiêm hai mũi vaccine  vẫn cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

 Trao đổi về vấn đề này, TS Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thêm, hiện tại Bộ Y tế đã có hướng dẫn về giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và có xét nghiệm âm tính.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 trong nước, do diễn biến dịch bệnh đang phức tạp nên cần hiểu rằng việc tiêm đủ mũi vaccine là để người đã tiêm tăng miễn dịch với COVID-19 và giúp người đó nếu có mắc COVID-19 thì cũng có triệu chứng nhẹ, và giảm nguy cơ tăng nặng so với những người chưa được tiêm.

"Tiêm đủ 2 mũi vaccine không có nghĩa là không có nguy cơ mắc COVID-19. Do đó, những người đã tiêm đủ mũi vaccine không nên chủ quan mà cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tuân thủ 5 K, chứ không phải cứ tiêm đủ vaccine là tự do đi lại và lơ là các biện pháp phòng chống dịch"- TS Đặng Quang Tấn nhấn mạnh.

Trên thực tế cho thấy tại một số quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao, đặc biệt là những người đã tiêm 2 mũi vaccine cao nên đã mở cửa, nhưng sau khi mở của đã ghi nhận trường hợp mắc tăng lên hàng ngày. Do đó, các quốc gia này đã siết chặt lại các biện pháp phòng dịch và kéo dài thêm thời gian giãn cách...

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội
Thái Bình
Ý kiến của bạn