Trong tháng 8 sẽ giải quyết dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh của ông Thọ

05-08-2010 12:18 PM | Thời sự

Để làm rõ hơn vì sao vụ việc của ông Thọ dù y tế địa phương đã ra nhiều quyết định đình chỉ, nhưng ông Thọ vẫn ngang nhiên tổ chức khám bệnh tại nhà, PV báo SK&ĐS đã phỏng vấn ông Lê Văn Sang, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức.

 Ông Lê Văn Sang.
Loạt bài đăng tải trên báo SK&ĐS "Xúc phạm thanh tra y tế vì... chữa bệnh không phép (!?)", về vụ việc khám chữa bệnh trái phép của ông Nguyễn Văn Thọ, đội 9, thôn Hạ, xã Phù Lưu Tế thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Để làm rõ hơn vì sao vụ việc của ông Thọ dù y tế địa phương đã ra nhiều quyết định đình chỉ, nhưng ông Thọ vẫn ngang nhiên tổ chức khám bệnh tại nhà, PV báo SK&ĐS đã phỏng vấn ông Lê Văn Sang, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức.

Phóng viên (PV): Cơ sở khám chữa bệnh không phép của ông Nguyễn Văn Thọ ở đội 9, thôn Hạ, xã Phù Lưu Tế đã diễn ra trong thời gian dài, tại sao hoạt động không phép lại kéo dài dai dẳng đến như vậy?

Ông Lê Văn Sang: Ông Thọ tự ý mở cơ sở khám chữa bệnh hành nghề không phép thực tế đã có từ lâu song mới nổi cộm lên gần 3 năm nay khi người bệnh từ nhiều địa phương đến chữa bệnh. Về bản chất, chính quyền địa phương biết đây chỉ là một hành vi lừa bịp của ông Thọ bởi ông Thọ không có bằng cấp chuyên môn về hành nghề y dược. Huyện đã thành lập đoàn công tác kiểm tra cơ sở khám bệnh của ông Thọ, đã lập biên bản và ra quyết định số 1261/QĐ-UBND ngày 03/6/2009 để đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh tại cơ sở này. Tuy nhiên, ngay cả khi có quyết định đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh, ông Thọ vẫn lén lút khám chữa bệnh cho nhiều người. Trong khi đó, chính quyền địa phương không có đủ nhân lực để  cắt cử người theo dõi 24/24 giờ cơ sở khám chữa bệnh của ông Thọ nên vẫn còn một số người đến khám. Khó khăn hơn đó là do thiếu thông tin, người bệnh ở xa vẫn bị ông Thọ tung ra hoang tin, phao tin đồn về khả năng chữa khỏi bệnh và vô hình chung đã "tiếp tay" cho việc khám chữa bệnh không phép này. Tôi khẳng định, ông Thọ không có khả năng chữa bệnh vì ông không học qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào.

PV: Được biết Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã công văn số 127/ CV-TTr  đề nghị phòng y tế huyện Mỹ Đức tham mưu cho UBND huyện Mỹ Đức thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, đình chỉ hoạt động và xử phạt hành chính đối với cơ sở khám chữa bệnh của ông Thọ, ông chỉ đạo như thế nào về vấn đề này?

Ông  Lê Văn Sang: Ngay khi phòng y tế huyện Mỹ Đức có văn bản trình bày việc ông Nguyễn Văn Thọ đã cố tình không hợp tác với đoàn kiểm tra và  khi Thanh tra sở y tế  Hà Nội có văn bản yêu cầu, chúng tôi đã có buổi họp chỉ đạo kiện toàn đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm: Y tế, lực lượng công an, quản lý thị trường, thuế sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở hoạt động khám chữa bệnh của ông Thọ, nếu vẫn tái diễn tổ chức khám bệnh tại nhà sẽ tiến hành lập biên bản, ra quyết định đình chỉ đối với ông Thọ.

PV: Để giải quyết vấn đề trên chính quyền địa phương đã gặp phải những khó khăn gì, liệu quyết định lần này của huyện có bị ông Thọ "phớt lờ" như quyết định trước đây?

Ông Lê Văn Sang: Trước hết phải khẳng định chính quyền huyện không bao che cho trường hợp ông Thọ và chúng tôi rất muốn giải quyết dứt điểm, triệt để trường hợp này. Tuy nhiên, trong quan hệ họ hàng, làng xã nhiều khi có sự cả nể. Đặc biệt ông Thọ từng giữ cương vị phó chủ tịch xã Phù Lưu Tế nên cán bộ xã nhiều khi khó triển khai sự chỉ đạo của huyện. Mặt khác, ông Thọ quá "lọc lõi" trong việc đối phó với ban ngành chức năng nên công tác kiểm tra, lập biên bản vi phạm với ông Thọ không phải dễ dàng. Tất nhiên lần này chúng tôi sẽ cương quyết xử lý dứt điểm theo đúng trình tự pháp luật. Nếu ông Thọ vẫn tái phạm chúng tôi sẽ áp dụng những chế tài xử phạt mạnh mang tính răn đe cao. Tình huống ông Thọ cố tình không hợp tác thì huyện và cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ dùng các biện pháp cưỡng chế cần thiết và có mức xử phạt cụ thể đối với hành vi trên.

PV: Để quyết định đi vào thực tế, ông có thể cho biết khoảng thời gian để giải quyết vụ việc này như thế nào?

Ông Lê Văn Sang: Chúng tôi sẽ chỉ đạo các ban ngành trực thuộc giải quyết dứt điểm trong tháng 8/2010. Để đảm bảo hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc xử lí, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết, cảnh giác thì người bệnh cũng cần nâng cao ý thức khi lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh đủ uy tín, tránh tìm đến những cơ sở khám chữa bệnh "chui" như trên.

PV: Cảm ơn ông!

PV (thực hiện)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH