Trong ngày thứ 2 áp dụng Chỉ thị 16, TP.HCM xử phạt 203 trường hợp vi phạm

10-07-2021 9:22 PM | Pháp luật

SKĐS - TP.HCM đang ở ngày thứ 2 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đã có 51.890 lượt phương tiện gồm ô tô, mô tô, xe chở chuyên gia và công nhân trên địa bàn được kiểm tra, 203 trường hợp vi phạm đã lập biên bản, xử lý.

Thông tin trên được công bố tại cuộc họp báo vào chiều tối 10/7 với sự tham gia của các sở ngành tại TP.HCM. Cuộc họp báo dưới sự chủ trì của Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Lãnh đạo Sở Thông tin – Truyền thông.

Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết, số liệu thống kê ngày 10/7, tại TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn đã thành lập 266 chốt kiểm soát. Trước đó, ngày 9/7 (ngày đầu tiên TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) số lượng các chốt chỉ có 144 chốt. Việc tăng các chốt kiểm soát trên địa bàn nhằm tăng cường kiểm soát và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Tại chốt kiểm soát trên địa bàn phường 21, Q. Bình Thạnh. Ảnh: H.T

Tại các chốt kiểm tra cấp thành phố và cấp quận huyện, thống kê đến 12 giờ ngày 10/7, đã có 51.890 lượt phương tiện gồm ô tô, mô tô, xe chở chuyên gia và công nhân được kiểm tra. Các quận, huyện có lượng phương tiện lưu thông đông gồm Q. Bình Thạnh, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Q.7.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử lý 203 trường hợp về các hành vi không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do chính đáng, buôn bán trong thời điểm thực hiện giãn cách. Tổng số tiền xử phạt 389 triệu đồng. Các quận, huyện có số trường hợp bị xử phạt nhiều gồm: Q.10, Q.6, 1.12.

Người dân phải có giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc, mới được lưu thông qua chốt tại phưởng 19, Q. Bình Thạnh. Ảnh: H.T

Đối với tình hình an ninh trên địa bàn, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm những hành vi vi phạm đều giảm. Hiện nay số vi phạm chỉ còn 1/3 so với trước đây. Cụ thể là một số vi phạm về trộm cắp, phá hoại tài sản.

Về công tác kiểm tra, kiểm soát tại các chốt chặn ở các cửa ngõ vào thành phố, Thượng tá Nguyễn Văn Bình – Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - Đường sắt TP.HCM cho hay, CSGT TP.HCM đã tái thành lập 12 chốt ở các cửa ngõ vào thành phố, kiểm soát các phương tiện và người lưu thông vào thành phố.

Trong 2 ngày TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16, tại các chốt này đa số người lái xe chấp hành nghiêm các quy định về khai báo y tế, đeo khẩu trang, giấy xét nghiệm âm tính, giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc. Đối với các trường hợp không tuân thủ các quy định, lực lượng chức năng đã thực hiện nghiêm không giải quyết lưu thông vào thành phố.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình – Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - Đường sắt TP.HCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: H.T

Cụ thể, 782 trường hợp xe không được giải quyết vào thành phố, trong đó 537 xe ô tô còn lại là các xe mô tô, xe máy. Các trường hợp này không có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả âm tính, hoặc không có giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc. 

Thượng tá Nguyễn Văn Bình cho biết thêm, một số lưu ý đối với người dân trong giai đoạn hiện nay khi lưu thông qua các chốt cần: Phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả âm tính, khai báo y tế đầy đủ và trung thực, đầy đủ các giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ phương tiện, tuân thủ nguyên tắc 5K. Đặc biệt, người dân cần có giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc. 

Thượng tá Nguyễn Văn Bình chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn người dân nghiêm chỉnh chấp hành các nội dung Chỉ thị 16. Đối với các trường hợp không cần thiết lưu thông cần thực hiện nghiêm việc ở nhà để đạt hiệu quả phòng chống dịch bệnh. Đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, cần liên hệ với công an giao thông để được tạo điều kiện lưu thông theo đúng quy định phòng chống dịch bệnh”.

Liên quan đến “luồng xanh” cho các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, vật tư cần thiết cho người dân và ngành y tế thành phố, đại diện Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM cho biết, đã thực hiện  cấp giấy phép cho 8.178 đơn vị vận tải các hàng hoá thiết yếu. Trong chiều 10/7, Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM đang tiếp tục hoàn tất cấp giấy phép cho 600 đơn vị khác. Đối với các đơn vị vận chuyển hàng hoá thiết yếu này sẽ được tạo điều kiện cấp giấy phép trong vòng 24 giờ đồng hồ.


Hoài Thương
Ý kiến của bạn