Trong năm 2017, TP.HCM chấm dứt hoạt động các lò giết mổ thủ công

Suckhoedoisong.vn - Đến cuối năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công trên địa bàn TP. HCM phải chấm dứt hoạt động. Toàn bộ hoạt động giết mổ sau đó sẽ được đưa vào các nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp hiện đại.

Đó là một trong những nội dung chính của quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP. HCM giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 vừa được UBND TP. HCM ban hành và được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. HCM triển khai ngày 25/5.

Theo quy hoạch, đến cuối tháng 6/2016 sẽ ngưng hoạt động Xí nghiệp Giết mổ Nam Phong (Bình Thạnh) và cơ sở giết mổ Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức). Hai cơ sở này sẽ đưa vào giết mổ tại Cơ sở giết mổ trung tâm quận Bình Tân và cơ sở thuộc Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN) ở Bình Thạnh.


Hoạt động giết mổ sẽ được đưa vào các nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp hiện đại

Đến cuối năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ heo thủ công phải chấm dứt hoạt động, ngoại trừ hai cơ sở giết mổ thủ công tại huyện Cần Giờ cung cấp cho người dân của huyện.

Thay vào đó, toàn bộ hoạt động giết mổ heo sẽ được đưa vào hoạt động tại sáu nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại tại hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, với công suất giết mổ 10.000-15.000 con/ngày.

Đồng thời, hai nhà máy giết mổ gia cầm quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn huyện Củ Chi, với tổng công suất giết mổ 250.000-300.000 con/ngày cũng được đưa vào hoạt động.

Tính đến cuối năm 2015, thành phố còn 21 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, với công suất bình quân hàng đêm trên địa bàn thành phố khoảng 7.555 con heo, 82.000 con gà và 25 con trâu, bò. Trong giai đoạn 2011-2015, Chi cục Thú y đã xử lý 186 trường hợp giết mổ gia súc, gia cầm sống trái phép trên địa bàn thành phố.

Với dân số khoảng hơn 10 triệu người và số lượng lớn khách du lịch vãng lai nên nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ thịt trên địa bàn thành phố được dự báo khoảng 615.000 tấn thịt/năm. Do đó, việc quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho người dân nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm, góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển. Ngoài ra, nỗ lực này cũng đảm bảo cho công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải và quản lý nước thải từ các cơ sở giết mổ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh, nhằm bảo vệ sức khỏe đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư.

T.K

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT