DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trọng lực bằng 0 giết chết tế bào ung thư
LiLy - 13:06 11/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ 1 ngày trong điều kiện không trọng lực trên vũ trụ, các nhà nghiên cứu Đức nhận thấy 80% tế bào ung thư chết trong thử nghiệm. Tiếp đó, Australia lên kế hoạch gửi các mẫu thử nghiệm tế bào ung thư lên vũ trụ.

 

Nhà nghiên cứu công nghệ gen y học Joshua Chou của Đại học Công nghệ Sydney muốn thử nghiệm xem tế bào ung thư hoạt động thế nào sau nghiên cứu ngừa loãng xương trong vũ trụ của ông.

Để thử nghiệm thêm, nhà nghiên cứu Joshua Chou đặt 4 loại tế bào ung thư khác nhau: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi và ung thư mũi vào môi trường trọng lực siêu nhỏ. Và chỉ trong vòng 24h đồng hồ, 80-90% những tế bào ung thư này chết.

Đưa tế bào lên vũ trụ để thí nghiệm

Cùng với sinh viên Anthony Kirollos, GS.Chou dự định gửi tế bào ung thư lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2020.

 

 

Nghiên cứu tiền đề của Đức tạo cảm hứng cho các nhà khoa học Australia diễn ra vào năm 2017. GS Daniel Grimm, chuyên ngành sinh học trọng lực và y học tái tạo thuộc ĐH Magdeburg (Đức) dẫn đầu thí nghiệm kiểm tra tiến triển của tế bào ung thư tuyến giáp trong vũ trụ. Một hộp đựng nhỏ xíu chứa tế bào ung thư tuyến giáp được phóng lên từ tàu vũ trụ SpaceX Dragon của Trung Quốc. Thí nghiệm cho thấy 80% tế bào ung thư chết.

GS. Grimm cho biết nghiên cứu mới này của các nhà khoa học Australia đã khẳng định lại kết quả trước đây của ông, bởi nó được tiến hành trên các tế bào ung thư loại khác.

 

 

Chỉ trong môi trường trọng lực bằng 0, thì tế bào mới chết thông qua tế bào lập trình tự chết

Khoảng 2 thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách tế bào phát triển thành các cụm tế bào 3 chiều, hay còn gọi là các khối tụ cầu ở môi trường trọng lực siêu nhỏ. Đặc tính của chúng khá giống với các khối u ở cơ thể người hơn là các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm 2D.

Các khối tụ cầu này được sử dụng để tìm kiếm các phân tử sinh học và thể phối hợp với hoạt chất kích hoạt. Các khối tụ cầu này có chứa các protein khác nhau có thể kích hoạt lập trình làm chết tế bào.

Ở tế bào khỏe mạnh, cơ chế tự chết đảm bảo tế  bào già nua hay hư hại sẽ chết đi. Ở tế bào khối u, cơ chế tế bào chết đi không còn hiệu nghiệm nữa. Những tế bào này cứ phân chia và phát triển không ngừng, gây ra ung thư di căn.

Mục tiêu nhằm phát triển thuốc để kích hoạt hoặc ngăn chặn các protein, đòi hỏi thêm nhiều nghiên cứu nữa trong môi trường không trọng lực.

LiLy

(theo DW)

Tin liên quan
Công cụ tiên lượng ung thư giành giải Nhà phát minh châu Âu
SKĐS - Nhà miễn dịch học người Pháp Jérôme Galon đoạt giải Nhà phát minh châu Âu (European Inventor Award) 2019 ở hạng mục nghiên cứu nhờ công cụ mới trong tiên lượng bệnh ung thư.
Tế bào ung thư: Những bí ẩn ít biết
SKĐS - Ung thư, nỗi ám ảnh của nhân loại khiến hàng triệu người chết mỗi năm. Tế bào gây ung thư rất phức tạp, không những sinh sản vô tổ chức, không lão hóa mà còn rất ma mãnh biến hóa để đánh lừa hệ miễn dịch của con người và các loại thuốc...
Máy in 3D bộ phận cơ thể người trên vũ trụ
SKĐS - Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đang tiến hành nhiều thí nghiệm trong sứ mệnh Beyond ở phòng thí nghiệm Columbus trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm