DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trời rét, người già, trẻ nhỏ nhập viện tăng
PV – CTV - 23:48 17/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết trở lạnh trong thời gian qua tại một số tỉnh miền núi phía Bắc khiến lượng bệnh nhân đến điều trị tại các cơ sở y tế tăng cao...

Thời tiết trở lạnh trong thời gian qua tại một số tỉnh miền núi phía Bắc khiến lượng bệnh nhân đến điều trị tại các cơ sở y tế tăng cao, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương miền núi phía Bắc.

Tại Lai Châu: Tại BVĐK tỉnh, số lượng người già và trẻ nhỏ tăng cao tại một số khoa Nhi, Nội tổng hợp. Khoa Nhi BVĐK tỉnh trung bình mỗi ngày có từ 40 - 50 lượt bệnh nhi nhập viện. BS. Tô Thị Hảo - Phòng khám Nhi BVĐK tỉnh cho biết, bệnh nhân mắc các bệnh chủ yếu như: viêm phổi, hen, suyễn do thời tiết giá lạnh. Do số lượng bệnh nhân đông nên đối với các trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị tại nhà; hướng dẫn cha mẹ cách ủ ấm, vệ sinh và có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Nhiều trẻ được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy hiểm, phải cấp cứu và hỗ trợ máy thở. Tương tự tại Trung tâm y tế huyện Tam Đường, hơn một tuần qua đã có hàng trăm lượt bệnh nhi nhập viện. Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi tiếp nhận gần 90 bệnh nhân điều trị, có ngày lên đến 112 cháu, chủ yếu các cháu bị viêm đường hô hấp do thay đổi thời tiết.

Trời rét, người già cần chủ động phòng bệnh.     Ảnh: Ng. Hồng

Để đáp ứng nhu cầu bệnh nhân tăng cao, BS. Đỗ Văn Giang - Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết, bệnh viện đã phải bổ sung thêm giường tại một số chuyên khoa Nhi, Nội tổng hợp để phục vụ người bệnh. BS. Giang cũng khuyến cáo, hiện nay thời tiết trong ngày thay đổi liên tục, tác động trực tiếp đến trẻ em và người lớn tuổi. Vì vậy, người cao tuổi cần tránh bị sốc nhiệt trong mùa đông, tránh vận động mạnh, cần giữ ấm và có chế độ tập luyện thể thao hợp lý; phụ huynh nên giữ ấm cho trẻ và bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tránh những bệnh đáng tiếc xảy ra.

Tại Yên Bái: Rét đậm mấy ngày qua cũng khiến số lượng bệnh nhân nhập viện tăng nhanh, chỉ trong chưa đầy 10 ngày đầu tháng này, bình quân mỗi ngày BVĐK tỉnh Yên Bái tiếp nhận trên 280 lượt người đến khám chữa bệnh, có những ngày tăng trên 300 lượt. Số người phải nhập viện điều trị cũng tăng 6 - 8% so với tháng trước. Riêng Khoa Nhi đã tiếp nhận gần 100 bệnh nhân trong tổng số trên 450 bệnh nhân nhập viện điều trị ở các khoa trong tuần qua. Tuy chưa xảy ra tình trạng quá tải giường bệnh, nhưng đội ngũ y bác sĩ phải tăng cường làm việc. BS. Vàng A Sàng - Giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết: Thời gian qua thời tiết thay đổi, nhiều nguy cơ về sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến người dân. Vì vậy, bệnh viện  chủ động thành lập đội cấp cứu để đón tiếp bệnh nhân vào viện. Ngoài ra, chúng tôi cũng chuẩn bị cơ số thuốc để giúp cấp cứu, điều trị. Bố trí người trực thường xuyên để hỗ trợ người bệnh.

Tại Sơn La: Những ngày này, nhiệt độ giảm mạnh, thời tiết ở tỉnh Sơn La giá rét, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người già và trẻ em. Từ đầu tháng 12 tới nay, tại BVĐK tỉnh có trên 4.000 lượt bệnh nhân tới khám  và điều trị trong đó có gần 500 người phải nhập viện điều trị, tăng cao so với tháng trước. Hầu hết các bệnh nhân tới đây đều là người già, trẻ nhỏ, đều có những triệu chứng như: ho, sốt, khó thở hoặc đau nhức xương khớp. BS. Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh Sơn La cho biết: Riêng tại Khoa Nhi trong 10 ngày qua, trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 10 - 20 trẻ nhỏ, tăng 30 - 50% so với ngày thường. Để chủ động và đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh trong mùa đông, BVĐK tỉnh Sơn La đã dành những khu vực ưu tiên cho các đối tượng như: trẻ em dưới 6 tuổi, người già trên 80 tuổi, phụ nữ có thai trên 6 tháng...

BS. Nguyễn Đức Toàn - Giám đốc BVĐK tỉnh Sơn La cho biết: “Để phòng chống lạnh cho bệnh nhân về mùa đông chúng tôi thực hiện: hệ thống cửa phải kín đáo, tránh gió; trong các buồng bệnh, một số khoa đã bố trí để có thể sử dụng lò sưởi, đèn sưởi, rồi các cửa phòng được đóng kín để đảm bảo bệnh nhân không bị gió lùa và không bị lạnh”.

PV – CTV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm