DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trời lạnh giúp giảm cân
14:00 15/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tạp chí Molecular Cell số ra đầu năm 2015 cho hay, các nhà khoa học Phần Lan phát hiện thấy nhiệt độ lạnh, khả năng sản xuất mỡ nâu của cơ thể tăng mạnh.

Tạp chí Molecular Cell số ra đầu năm 2015 cho hay, các nhà khoa học Phần Lan phát hiện thấy nhiệt độ lạnh, khả năng sản xuất mỡ nâu của cơ thể tăng mạnh. Đây là loại mỡ có khả năng đốt cháy calo nhiều hơn nên giảm được trọng lượng cơ thể. Thông thường, trong cơ thể con người có hai loại mỡ, một là mỡ trắng do ăn nhiều, ít vận động; hai là mỡ nâu, các tế bào này được ví như những lò đốt siêu nhỏ, giúp hóa lỏng mỡ trắng thành nhiệt và năng lượng. Nếu nhiều mỡ trắng dễ mắc bệnh nan y như ung thư, tim mạch, lão hóa nhanh nhưng nhiều mỡ nâu thì ngược lại. Đáng tiếc, lượng mỡ nâu trong cơ thể lại quá ít.

Qua thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện thấy khi nhiệt độ lạnh, hàm lượng hợp chất Zifp516 trong máu tăng, làm cho cơ thể sản xuất nhiều mỡ nâu giúp chuyển hóa nhiều tế bào mỡ trắng hay đốt mỡ trắng nhiều hơn. Trong khi đó, nhóm đối chứng khi nhiệt độ tăng chúng lại có ít Zifp516 mặc dù đều có chung thực đơn giàu mỡ. Cụ thể, nhóm chuột sống trong môi trường lạnh do Zifp516 tăng nên trọng lượng cơ thể giảm được tới 30%.

Nghiên cứu trên người cho thấy, nhóm người làm việc trong môi trường lạnh ngoài trời, cơ thể họ có hàm lượng mỡ nâu nhiều hơn như những người dân ở Bắc Mỹ hay vùng Cực. Tổng thể, 70% dân số chung trên thế giới có hàm lượng mỡ trắng nhiều hơn mỡ nâu.

Khắc Nam (Theo ET, 2/2015)

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm