Trời lạnh, cho bé chơi ngoài trời thế nào để không bị ốm?

29-12-2014 4:13 PM | Đời sống

Các bác sĩ khuyên các phụ huynh trẻ là nên cho con vui chơi ngoài trời cả 4 mùa sẽ khỏe mạnh hơn. Con được tiếp xúc trực tiếp với nắng gió, được vận động, nhìn ngắm, khám phá sẽ phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.

Trời đang rét đậm, rét hại làm người lớn cũng ngại ra đường vì sợ bị cảm lạnh, nhiều phụ huynh càng không dám cho con ra ngoài trời, bởi vào viện thời điểm này vừa đông, vừa tốn kém, lại dễ nhiễm bệnh khác...

Chị Nguyễn Thị Thanh (Đội Cấn, Hà Nội) chia sẻ, con trai chị yếu, thay đổi thời tiết là ho và biến chứng rất nhanh. Những ngày trời lạnh chị không dám cho ra ngoài vì sợ con ốm, lại phải dùng kháng sinh. Có tháng con chị ốm tới 2 lần, phải uống kháng sinh 2 đợt. Đợt này giá lạnh dưới 10 độ C, con gần như chỉ được ở trong nhà. Không biết sau này con đi học sẽ đối phó thế nào với thời tiết?

Nhiều trẻ cũng bị bố mẹ "giam lỏng" trong nhà gần như cả mùa đông để... tránh ốm.

Theo BS Lê Thanh (khoa Nhi, BV Xanh Pôn Hà Nội), nhiều cha mẹ bảo bọc con thái quá đã làm trẻ yếu càng thêm yếu ớt, sức đề kháng kém và giảm cả hệ miễn dịch.

Các bác sĩ khuyên các phụ huynh trẻ là nên cho con vui chơi ngoài trời cả 4 mùa sẽ khỏe mạnh hơn. Con được tiếp xúc trực tiếp với nắng gió, được vận động, nhìn ngắm, khám phá sẽ phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ. Vì vậy cả 4 mùa cha mẹ đều nên cho trẻ em ra ngoài để hít thở khí trời đều đặn sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ.

Các phụ huynh đừng quá lo lắng về mùa đông giá lạnh mà "cách ly" trẻ ngoài trời, mà cần chọn thời điểm, nhiệt độ phù hợp để cho con ra chơi.

  Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cho trẻ ra ngoài trời lạnh lúc nào?

Mùa đông sáng sớm, chiều muộn, giữa trưa là những thời điểm không thích hợp cho trẻ ra ngoài chơi. Nguyên nhân là do nhiệt độ quá lạnh, hoặc vào giờ nghỉ trưa đều không tốt cho sức khỏe của trẻ. Tùy độ tuổi mà cho con chơi bên ngoài bao lâu cho phù hợp, nhưng trẻ nhỏ chưa tự đi được thì chỉ nên bế rong cho đi chơi dưới 30 phút/ ngày.

Trẻ lớn hơn có thể chơi từ 30 – 60 phút /ngày, và có thể cho con ra ngoài trời lâu hơn 1 giờ nếu thời tiết ấm áp.

Ảnh minh họa.

Khi trời giá lạnh, tốt nhất nên cho con ra ngoài trời lạnh chơi vào khoảng 9-10h sáng, hoặc 14 - 15 giờ chiều – là lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày, trời cũng không quá lạnh nên trẻ có thể thoải mái chạy nhảy.

Không phải ngày nào cũng cho trẻ ra ngoài, mà chỉ nên cho trẻ đi chơi tung tăng khi nền nhiệt độ ngoài trời trên 15oC, không có gió, mưa ẩm hay buốt giá.

Mùa đông không cần cho trẻ tới nơi quá nhiều cây cối, vì tới nơi đó sẽ cảm thấy bị lạnh hơn. Chỉ cần chọn nơi không ồn ào, ô nhiễm, khói bụi là được. Điểm cho trẻ chơi tốt là những nơi có không khí trong lành, sạch sẽ và thoáng.

Không nên cho trẻ mặc quá nhiều quần áo, bởi trẻ cần ra ngoài vận động chứ không phải hứng gió lạnh. Chỉ cần mặc ấm vừa đủ khi trẻ mới ra. Tất chân, găng tay, mũ, khăn quàng cổ nên dùng loại mềm mỏng để trẻ không bị nóng, nhưng đủ giúp các bộ phận nhạy gió của cơ thể không bị nhiễm lạnh. Quá trình chơi trẻ cảm thấy nóng có thể cởi ra thoải mái.

Tốt nhất là mặc nhiều áo mỏng và mặc thêm một áo khoác dày bên ngoài để cởi dần khi toát mồ hôi.

Cha mẹ chú ý (hoặc dạy trẻ) chơi đùa mà toát mồ hôi cần cởi áo, hoặc dùng khăn mềm lau mồ hôi, kẻo mố hôi mà gặp gió lạnh sẽ rất dễ bị cảm lạnh, viêm họng , viêm phổi…

Khi nào không nên cho trẻ ra ngoài trời lạnh

-Khi trẻ bị ốm, sốt, mệt mỏi.

-Trẻ nhỏ đang được đẩy trong nôi (dù có mái che cản gió lạnh).

-Những ngày nhiệt độ giảm mạnh dưới 10oC, lại có gió mùa thì không nên để trẻ chơi bên ngoài vì dễ bị ocảm lạnh, ho, sốt, ốm.

-Chuẩn bị nước ấm, hoặc sữa ấm cho trẻ uống khi khát, hoặc quá lạnh, bởi uống thứ nước này xong sẽ thấy ấm người hơn.

- Tiêm phòng bệnh mùa đông và chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ có thể 'thách thức' gió lạnh ngoài trời.

Theo Gia đình & Xã hội

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH