Hà Nội

Trò chuyện với nhà thơ Trần Đăng Khoa: Lại chuyện đường lưỡi bò ma quỷ

25-11-2019 2:16 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Thời gian vừa rồi, chúng ta liên tiếp phát hiện các ấn phẩm, sách báo, băng đĩa, phim ảnh của Trung Quốc, phần mềm dẫn đường trong ôtô Trung Quốc cài cắm đường lưỡi bò phi pháp.

Thưa ông Trần Đăng Khoa, ông có suy nghĩ gì trước hành động, phương thức tuyên truyền này của Trung Quốc?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Không phải vừa rồi, mà từ rất lâu rồi, Trung Quốc đã có dã tâm độc chiếm trọn vẹn biển Đông và một phần biên giới đất liền của chúng ta. Cùng với ý đồ đó, họ đã có một chiến lược rất bài bản để thực thi ý đồ rất đen tối này. Họ đưa Trường Sa, Hoàng Sa vào các chương trình học từ phổ thông đến các bậc đại học. Họ đưa cái đường lưỡi bò ma quỷ vào cả hộ chiếu, rồi các quảng cáo phim, các sách báo, rồi nhan nhản trên các phương tiện truyền thông. Rồi họ tố cáo ngược là chúng ta lấn chiếm biên giới biển đảo của họ... Họ làm điều này từ rất lâu rồi. Và tôi cũng đã tố cáo tâm địa rất đen tối của họ suốt mấy chục năm nay trên các chuyên mục báo chí mà tôi giữ mục, trong đó có cả tờ Sức khoẻ&Đời sống này...

Đường lưỡi bò phi pháp in trên áo của nhóm khách du lịch Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (X). Ảnh: TTO

Đường lưỡi bò phi pháp in trên áo của nhóm khách du lịch Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (X). Ảnh: TTO

Như vậy là Trung Quốc đang dùng mọi thủ đoạn và có chiến lược rất bài bản để tuyên truyền bản đồ phi pháp này, tới không chỉ Việt Nam mà còn với cộng đồng quốc tế để hòng đạt được mục đích độc chiếm biển Đông, chí ít trên mặt trận truyền thông và hòng thay đổi nhận thức của người dân trên khắp thế giới?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Đúng vậy. Các cụ bảo: “Lộng giả thành chân”. Tin tịt đưa một lần người ta không tin. Đưa đến lần thứ hai thì người ta ngờ vực, bán tín bán nghi. Đưa đến lần thứ ba rồi cứ nói mãi thì người ta tin hoàn toàn. Trung Quốc đã làm được điều đó. Trung Quốc đã lừa được rất nhiều người, đặc biệt là nhân dân Trung Quốc (họ bị bưng bít thông tin). Thực chất làm gì có đường lưỡi bò. Thư tịch cổ của Trung Quốc rất khoa học, bài bản và chính xác. Tất cả các bản đồ cùng văn bản của Trung Quốc từ năm 1904 trở về trước đều không có đường lưỡi bò, không có Hoàng Sa, Trường Sa. Đường lưỡi bò chỉ xuất hiện từ năm 1949 trở lại đây. Đó là sự bịa đặt trắng trợn của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Người dân Trung Quốc đã bị lừa...

Bàn luận nội dung này, PGS.TS. Vũ Thanh Ca - chuyên gia về biển Đông cảnh báo, nếu chúng ta và cộng đồng quốc tế không tỉnh táo sẽ rơi vào “bẫy pháp lý” mà Trung Quốc đang âm thầm thực hiện. Nhà văn, nhà thơ Trần Đăng Khoa có bình luận gì thêm về thủ đoạn của phía Trung Quốc mà như PGS.TS. Vũ Thanh Ca vừa phân tích?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Tôi đồng ý với PGS.TS. Vũ Thanh Ca.

Nhưng bảo Trung Quốc âm thầm thực hiện thì lại không đúng. Họ thực hiện công khai đấy chứ. Không những thực hiện công khai mà họ còn làm rất bài bản, quyết liệt. Họ trương chiêu bài cần giữ gìn sự ổn định và vì đại cục là họ lừa ta, bịt miệng ta, trói chân trói tay chúng ta. Còn họ thì làm ngược lại. Vì vậy, với Trung Quốc, cần phải nhìn họ làm chứ không nghe họ nói, rồi chúng ta tìm phương thức ứng xử lại cho tương xứng. Đấy là việc làm đúng đắn nhất...

Trong khi Trung Quốc đang dùng mọi cách thức, thủ đoạn để tuyên truyền đường lưỡi bò phi pháp, từ việc cài cắm vào phần mềm định vị, vào sách báo, phim ảnh, hay thậm chí là poster quảng bá du lịch thì sự kiện nghệ sĩ Trần Lương đã thẳng thừng đề nghị ban tổ chức phải thay bản đồ có đường lưỡi bò tại một cuộc triển lãm ở Nam Kinh, Trung Quốc đã thực sự gây tiếng vang với dư luận khu vực và người dân trong nước. Bằng chứng là ngay khi nghệ sĩ Trần Lương đưa ra đề nghị này thì đại biểu các nước khác tham dự cũng đồng tình ủng hộ và Ban tổ chức đã phải chấp thuận yêu cầu chính đáng đó. Còn ông, là một cựu chiến binh Trường Sa, là người đấu tranh trước những hành vi sai trái, phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, ông đón nhận thông tin này như thế nào?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Tôi rất vui nhưng không ngạc nhiên. Rất nhiều văn nghệ sĩ, giới trí thức, giới khoa học phản đối quyết liệt đường lưỡi bò phi pháp này. Nhưng điều tuyệt vời của hoạ sĩ Trần Lương là anh đã phản đối việc làm sai trái đó ngay trên chính đất nước Trung Quốc. Hoạ sĩ Trần Lương dẫn đầu đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham dự cuộc triển lãm nghệ thuật đương đại tại Nam Kinh, Trung Quốc, khi phát hiện có poster in hình đường lưỡi bò phi pháp trong triển lãm này, anh đã yêu cầu ban tổ chức phải loại bỏ, nếu không sẽ không tham dự. Điều tuyệt vời nữa của hoạ sĩ Trần Lương là anh đã thông báo cho trưởng đoàn các nước tham dự. Họ đều là thành viên các nước Đông Nam Á, cùng thở chung bầu khí quyển biển Đông. Vì thế, họ đồng tình ngay. Đại biểu các nước tham dự đồng loạt hưởng ứng và buộc ban tổ chức phải loại bỏ poster này và tất cả các poster, các sách báo, giấy tờ của triển lãm có hình đường lưỡi bò. Đấy là một thắng lợi tốt đẹp. Cũng qua đó để thấy rằng người dân Trung Quốc đâu có xấu. Văn nghệ sĩ Trung Quốc thật tuyệt vời. Họ luôn đứng về phía nhân dân, ủng hộ lẽ phải. Vấn đề là làm sao để cho họ biết được đâu là sự thật. Và đường lưỡi bò thực chất là cái gì. Nhiều học giả, trí thức Trung Quốc biết được thông tin cũng đã ủng hộ chúng ta đó thôi. Những con người chân chính, không ai bảo vệ trò man trá. Ủng hộ chúng ta chính là họ tự bảo vệ họ. Quả thật cái đường lưỡi bò quái quỷ đã làm bộ mặt Trung Quốc xấu đi rất nhiều. Bây giờ đã có Luật Biển năm 1992, không dễ ăn cướp được. Việc chính quyền Trung Quốc lấn chiếm biên giới, biển đảo của các nước trong khu vực chỉ làm cho họ bị cô lập thêm mà thôi...

Trở lại sự kiện nghệ sĩ Trần Lương thẳng thừng yêu cầu ban tổ chức loại bỏ đường lưỡi bò trước thềm Triển lãm nghệ thuật đương đại quốc tế, được người dân cả nước bày tỏ sự đồng tình và cảm kích hành động của anh. Thưa nhà văn Trần Đăng Khoa, phải chăng từ sự kiện của nghệ sĩ Trần Lương đang là thời điểm rất tốt để kêu gọi nâng cao ý thức của toàn dân trong việc bảo vệ chủ quyền, tỉnh táo và cảnh giác trước mọi sản phẩm từ phía Trung Quốc để không cho lọt những sản phẩm mang hình lưỡi bò tương tự vào nước ta và rộng ra là Việt kiều trên toàn thế giới cũng cần có thái độ rõ ràng trước các sản phẩm tương tự xuất hiện ở các nước họ đang sinh sống, làm việc?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Cảnh giác với Trung Quốc là việc làm thường trực rồi. Nhưng cảnh giác là cảnh giác không để Trung Quốc lừa. Đặc biệt là những vấn đề thuộc biển Đông. Cần phải công khai hoá, minh bạch hoá và quốc tế hoá. Với biển Đông không có bàn song phương. Biển Đông là của khu vực và của cả thế giới, nên không song phương được. Nếu song phương, Trung Quốc sẽ lại dụ dỗ và đe doạ. Quốc tế hoá là Trung Quốc sợ nhất, vì họ khuất tất. Còn nếu có lọt đường lưỡi bò sang ta thì cũng vô nghĩa vì dân ta quá hiểu đường lưỡi bò rồi. Vấn đề là làm sao để bạn bè quốc tế hiểu, đặc biệt là người dân Trung Quốc hiểu. Điều này, tôi đồng ý với nhà văn Nguyễn Quang Thiều, cảnh giác mới chỉ là bước đầu tiên. Điều quan trọng hơn là truyền bá sự thật lịch sử một cách mạnh mẽ cho toàn dân, trên trường quốc tế phải đấu tranh thẳng thắn và rõ ràng, ở trên mọi diễn đàn. Đó có thể là một hội thảo, tọa đàm khoa học về biển đảo ở tầm quốc tế.  Rồi quan trọng hơn nữa là phải làm sao cho người dân hiểu được thực chất của vấn đề. Muốn để người dân Trung Quốc hiểu được thì chúng ta phải nói trên các diễn đàn quốc tế, trên chính đất nước Trung Quốc như nghệ sĩ Trần Lương. Và điều này thì mạng xã hội lại có vai trò rất quan trọng. Làm sao phải có những bản dịch sự thật sang tiếng Hoa, rồi công bố những bản đồ cổ của chính Trung Quốc cho người dân Trung Quốc biết. Tất nhiên, cũng chẳng thừa, nếu chúng ta cảnh giác, kiểm soát kỹ lưỡng các sản phẩm từ Trung Quốc truyền bá vào Việt Nam để ngăn chặn tình trạng cài cắm hình lưỡi bò phi pháp là điều cũng cần thiết. Nhưng quan trọng hơn là cơ quan quản lý, các phương tiện truyền thông thường xuyên truyền bá sự thật lịch sử một cách mạnh mẽ cho toàn dân, đặc biệt là người dân Trung Quốc, nói cho dân hiểu đường lưỡi bò Trung Quốc phi pháp ra sao, cách nhận diện như thế nào; cương thổ, vùng biển của chúng ta đến đâu, vùng biển của họ đến đâu theo luật pháp quốc tế và lịch sử. Và trên trường quốc tế thì đấu tranh thẳng thắn và rõ ràng để cộng đồng quốc tế yêu chuộng hòa bình, lẽ phải hiểu và cùng lên tiếng đấu tranh. Không có sức mạnh nào mạnh bằng sự đoàn kết của toàn dân và cộng đồng quốc tế yêu chuộng sự thật, sự công bằng dựa trên luật pháp quốc tế. Và khi đó, mọi luận điệu và thủ đoạn tuyên truyền phi pháp của phía Trung Quốc sai về chủ quyền lãnh thổ, biển đảo sẽ bị nhận diện, bẻ gãy và đập tan.

Xin cảm ơn ông!


ĐÀO THANH TRƯỜNG (ghi)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn