Tripoli bị tấn công dữ dội, tin đồn Gaddafi đã chạy

21-08-2011 11:13 AM | Quốc tế

Sáng sớm 21/8, phiến quân tại Libya đã mở một cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli giữa lúc có những tin đồn chưa được xác nhận rằng nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đã bỏ chạy.

Sáng sớm 21/8, phiến quân tại Libya đã mở một cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli giữa lúc có những tin đồn chưa được xác nhận rằng nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đã bỏ chạy.

Phiến quân Libya đang chiến đấu để kiểm soát Zawiyah, gần Tripoli. Ảnh: AFP.

"Giờ quyết định đã điểm," một tư lệnh phiến quân nói với hãng tin NBC News.

Tuy nhiên, một người phát ngôn chính phủ khẳng định ông Gaddafi vẫn nắm quyền kiểm soát.

Theo NBC News, phiến quân đang chiến đấu tại ít nhất 4 khu vực của Tripoli.

Kênh Aljazeera đưa tin ông Gaddafi đang phát biểu trên truyền hình quốc gia nhưng chỉ có tiếng mà không có hình. Tin cho hay thông điệp được ghi qua điện thoại.

Trước sự hoài nghi rằng đây có thể là băng ghi lại, ông Gaddafi nói: "Bây giờ là ngày 21 tháng Tám, lúc 1 giờ 40 phút... Mọi người đang hôn ảnh tôi, tôi là lãnh đạo, tôi là người cha..."

Trong khi đó theo hãng tin Reuters, những người biểu tình đòi nhà lãnh đạo Gaddafi phải từ chức đã xuống đường ở thủ đô. Các nhân chứng cho hay tiếng đạn pháo và tiếng súng ngày càng mạnh.

NBC News cho biết các quan chức Nhà Trắng và tình báo Mỹ đang theo dõi sát tin đồn rằng ông Gaddafi đã ra đi cùng hai người con trai, Hannibal và Mutassim, chấm dứt 41 năm cầm quyền.

Tuần trước, các quan chức tình báo nói với NBC News rằng ông Gaddafi có khả năng đang tìm cách tị nạn ở Tunisia.

Các quan chức Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Barack Obama "đã được báo cáo vắn tắt về tình hình Libya và đang được cập nhật thông tin thường xuyên."

Tại Libya, phiến quân cho hay họ mở cuộc tấn công Tripoli thông qua sự phối hợp với NATO và phiến quân đã nổi dậy ngay bên trong thủ đô.

Đài truyền hình Free Libya Now đưa tin lực lượng phiến quân đã nắm quyền kiểm soát một số cơ sở dân sự. Đài này còn nói phiến quân đã chiếm được sân bay, nhưng chính phủ bác bỏ tin đó.

 Vietnam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH