DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trình Nghị định quy định hoạt động tiêm chủng vào năm 2014
07:26 24/09/2013 GMT+7
Để đẩy mạnh công tác tiêm chủng nhằm phòng bệnh cho trẻ em, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định hoạt động này

Để đẩy mạnh công tác tiêm chủng nhằm phòng bệnh cho trẻ em, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định hoạt động này. Nghị định về quy định hoạt động tiêm chủng, dự kiến trình trong đầu năm 2014, nhằm nâng cao hơn nữa về hiệu quả và tính bền vững của chương trình này. Nghị định sau khi được thông qua sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng cho chương trình tiêm chủng phòng bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân, đảm bảo Việt Nam hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Liên quan đến công tác tiêm chủng, Bộ Y tế cho biết, sau hơn 25 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, hơn 65 triệu trẻ em đã được tiêm chủng 11 loại vaccin phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việt Nam đã thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, giảm số mắc, tử vong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, góp phần nâng cao sức khỏe, bảo đảm an sinh và phát triển kinh tế xã hội. Để đảm bảo chất lượng trong quá trình triển khai tiêm chủng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong đó quy định về nguyên tắc, trách nhiệm trong sử dụng vaccin, sinh phẩm y tế phòng bệnh; Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định về sử dụng vaccin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị cùng các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư về việc thành lập Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccin, sinh phẩm y tế đồng thời thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ cho các cán bộ thực hiện tiêm chủng, tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng tại các địa phương.

Liên quan đến sự cố tiêm chủng tại Quảng Trị, theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay cơ quan công an đang tích cực tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân của sự việc trên. Ngày 19/9, Bộ Y tế tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm xác định nguyên nhân của 3 trường hợp tử vong trên để xử lý nghiêm minh, khách quan, tăng cường lòng tin của người dân đối với công tác tiêm chủng. Trước đó, UBND Quảng Trị, Bộ Công an, Bộ Y tế đã cử các đoàn phối hợp điều tra, Bộ Y tế, UBND Quảng Trị đã cử các đoàn đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình không may mắn.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm