DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Triều Tiên tuyên bố không “yếu mềm” như Libya trước “sức ép” của Mỹ
Quỳnh Phạm - 15:55 24/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - CHDCND Triều Tiên sẽ xem xét lại hội nghị thượng đỉnh dự kiến với Mỹ nếu Washington tiếp tục dính vào các hành vi “bất hợp pháp và thái quá”, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết hôm 24-5.

Trong một tuyên bố được Thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA phát sóng, bà Choe Son-hui, một thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết hội nghị thượng đỉnh hôm 12-6 giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra hay không là hoàn toàn dựa vào quyết định và hành vi của Mỹ.

Mỹ sẽ gặp chúng tôi trong một phòng họp hoặc giáp mặt với chúng tôi bằng thách thức hạt nhân hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định và hành vi của Mỹ," bà Choe tuyên bố.

Bà Choe Son-hui, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên gay gắt chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa nhận xét không kiềm chế và thô bạo rằng Triều Tiên sẽ có kết cục như Libya


“Trong trường hợp Mỹ chống lại thiện chí của chúng tôi bất chấp các hành động trái pháp luật và thái quá, tôi sẽ đưa ra đề nghị với lãnh đạo tối cao để xem xét lại hội nghị thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên-Mỹ,” KCNA dẫn lời bà Choe.

Lời đe dọa được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Washington hôm 23-5 (giờ địa phương). Ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh với CHDCND Triều Tiên sẽ không diễn ra vào ngày 12-6.

Triều Tiên đã tăng cường chỉ trích Mỹ vì “đơn phương gây sức ép phi hạt nhân hóa”. Chính quyền Donald Trump vẫn duy trì lập trường tìm cách giải trừ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng không hứa hẹn nhượng bộ cho đến khi quá trình đó diễn ra. CHDCND Triều Tiên cho biết muốn có cách tiếp cận theo từng giai đoạn và đồng bộ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence


Phát biểu của bà Choe được đưa ra một tuần sau khi thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kim Kye-gwan đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh, cho biết CHDCND Triều Tiên không quan tâm đến bất kỳ cuộc đàm phán hạt nhân trong trường hợp nước này bị ép buộc phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Bà Choe lên án mạnh mẽ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi ông đề cập vấn đề cách tiếp cận theo mô hình Libya và lựa chọn quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên trong một cuộc phỏng vấn với báo chí gần đây.

“Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa nhận xét không kiềm chế và thô bạo rằng Triều Tiên sẽ có kết cục như Libya, lựa chọn quân sự dành cho Triều Tiên sẽ không bao giờ rời khỏi bàn đàm phán, Mỹ cần có phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không đảo thể đảo ngược. Là một người phụ trách các vấn đề về Mỹ, tôi không thể kìm nén sự ngạc nhiên trước phát biểu ngang ngược của Phó Tổng thống Mỹ", bà Choe tuyên bố gay gắt.

Bà Choe cảnh báo chống lại sự so sánh CHDCND Triều Tiên với Libya, một quốc gia châu Phi đã gặp phải “số phận bi thảm,” và cảnh báo một “thảm kịch kinh hoàng” sẽ dành cho nước Mỹ. “Đó là vì Mỹ yêu cầu đàm phán, nhưng bây giờ họ đang gây hiểu nhầm cho công chúng cứ như thể chúng tôi mời họ ngồi xuống bàn đàm phán. Chúng tôi sẽ không cầu xin Mỹ đàm phán hoặc gây rắc rối để thuyết phục họ nếu họ không muốn ngồi xuống bàn đàm phán cùng với chúng tôi, bà Choe nhấn mạnh.

Quỳnh Phạm

(Theo Yonhap News)

Tin liên quan
Triều Tiên – Mỹ: lâm vào cuộc khủng hoảng niềm tin?
SKĐS - Động thái đe dọa rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc mới đây của CHDCND Triều Tiên cho thấy mối quan hệ tưởng như nồng ấm trở lại nay lại có nguy cơ rơi vào vòng xoáy khủng hoảng mới - một cuộc khủng hoảng niềm tin, đe dọa an ninh khu vực.
Triều Tiên dọa hủy cuộc họp với Tổng thống Mỹ Trump
SKĐS - Triều Tiên cho biết có thể xem xét lại việc tham dự cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Mỹ đơn phương khăng khăng đòi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên bắt đầu phá dỡ bãi thử hạt nhân
SKĐS - Hàng loạt ảnh vệ tinh cho thấy CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu loại bỏ bãi thử hạt nhân trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, một cơ quan giám sát của Washington công nhận vào trưa 15-5.
Nhật-Trung -Hàn thúc đẩy phi hạt nhân toàn diện trên bán đảo Triều Tiên
SKĐS - Hội nghị thượng đỉnh Nhật – Trung – Hàn vừa diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản với sự đồng thuận cao trong giải quyết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, thiết lập hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Bắc Á, đồng thời khôi phục quan hệ liên Triều.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm