Triều Tiên tố cáo Mỹ vi phạm Tuyên bố chung Singapore khi bắt giữ tàu hàng

Suckhoedoisong.vn - Mỹ vừa bắt giữ một tàu vận tải mang tên Wise Honest của Triều Tiên, Bình Nhưỡng lên tiếng tố cáo Mỹ vi phạm Tuyên bố chung Singapore ký vào giữa năm 2018.

Đây là lần đầu tiên Mỹ bắt giữ một tàu hàng chở than và máy móc của Triều Tiên với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Công tố viên Mỹ Geoffrey S. Berman: Chúng tôi sẵn sàng và hoàn toàn có khả năng triển khai các công cụ hành pháp để phát hiện, ngăn chặn và khởi tố các hành động lách trừng phạt của Triều Tiên.

Trợ lý của Tổng chưởng lý An ninh Quốc gia John C. Demers: Triều Tiên và các công ty đã giúp họ trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc, nên biết rằng Mỹ sẽ sử dụng tất cả các công cụ, bao gồm cả hành động tịch thu dân sự hoặc cáo buộc hình sự - để thi hành lệnh trừng phạt được Mỹ đưa ra.

Hãng thông tấn của Triều Tiên KCNA: Việc Mỹ bắt giữ tàu vận tải Wise Honest là hành động trái phép, vi phạm tinh thần của Tuyên bố chung đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên. Bình Nhưỡng yêu cầu Washington trao trả lại tàu này. Tuyên bố bác bỏ các nghị quyết của HĐBA LHQ nhằm vào Triều Tiên nói đây là hành động vi phạm chủ quyền của nước này.

 

Hải Yến

(theo Reuters, Yonhap)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com