DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Triều Tiên "mượn giọng" Lincoln gửi lời dạy về hòa bình đến ông Obama
Trúc Quỳnh - 14:28 12/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Triều Tiên đã tự đóng vai cố tổng thống nổi tiếng Abraham Lincoln của Mỹ để nói lãnh đạo đương nhiệm không phải là “người tốt” , đặc biệt khi luôn có chính sách thù nghịch, chống Bình Nhưỡng.

Trên số báo ra ngày 11/4, Báo Triều Tiên ngày nay đã đăng tải một bản truyền đơn xuất hiện ở Bình Nhưỡng có tiêu đề “Lời khuyên từ Lincoln dành cho Obama” dẫn Tuyên ngôn giải phóng Nô lệ và Diễn văn Gettysburg.

“Xin chào, Obama. Tôi hiểu rõ hiện nay ông đang cảm thấy bối rối như thế nào, nhưng tôi nghĩ đây là thời điểm để đưa ra những suy nghĩ thấu đáo trên cương vị là tổng thống của một quốc gia”, bản “truyền đơn Lincoln” từ Triều Tiên cho biết. Tiếp đó là nội dung “Một ý nghĩ vừa lóe lên trong tâm trí tôi, cho nên dành cho ông lời khuyên này, khi ông đứng trước bức chân dung của tôi để lắng lòng tưởng niệm trong dịp đón Lễ Phục sinh”.

Cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln

Truyền đơn chế giễu người đàn ông quyền lực Mỹ đạt giải Nobel hòa bình và phê phán ông Obama không giữ đúng lời hứa cùng cộng đồng quốc tế tạo ra một thế giới phi hạt nhân như trong một bài phát biểu ở Prague, Hà Lan cách đây 7 năm.

“Ông không giữ đúng lời hứa khi nói sẽ cố gắng hết sức để tạo ra một thế giới như vậy trong nhiệm kỳ tổng thống, ông thực hiện tiến trình đó cho đến nay được bao nhiêu? Chẳng được bao nhiêu cả, trái ngược với việc giải trừ vũ khí hạt nhân, Mỹ hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và tiến hành vụ thử hạt nhân B61-12 ở Nevada vào năm ngoái”, lời khuyên từ Lincoln ở Triều Tiên gửi đến Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Lời khuyên xuất hiện vào đúng thời quan hệ Washington và Bình Nhưỡng căng thng. Năm ngoái, Triều Tiên yêu cầu mở các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình với Mỹ, nhưng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nếu Washington không làm như vậy.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến, do đó về mặt kỹ thuật 2 miền Bắc-Nam vẫn còn trong tình trạng chiến tranh.

Washington từ chối đề nghị, các nhà ngoại giao Mỹ xem đó là một “đề nghị thô lỗ”, cho biết giải trừ hạt nhân là “mối quan tâm hàng đầu” của chính quyền Obama. Sau đó, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 vào đầu tháng Giêng, khiến cộng đồng quốc tế phản đối và thông qua những sắc lệnh trừng phạt.

Tuy, chính quyền đề xuất ý tưởng về một hiệp định hòa bình, truyền thông Triều Tiên phát những video cho thấy lực lượng vũ trang thổi tung Washington và đe dọa tấn công hạt nhân.

Lời khuyên Lincoln có giọng văn biến sắc theo từng đoạn. “Nếu ông muốn góp phần tạo nên một thế giới phi hạt nhân, quá trình này cần phải bắt đầu ở Mỹ, quốc gia có nhiều loại vũ khí hạt nhân được triển khai ở cả trong nước và quốc tế. Sinh thời, tôi từng nói về điều này, nhưng nay tôi sẽ nói một lần nữa. Chính phủ do dân vì dân sẽ trường tồn vĩnh viễn trên trái đất này. Đó là sự thật”, lời khuyên từ Lincoln Triều Tiên khẳng định.

Triều Tiên là quốc gia do nhân dân làm chủ. Đất nước này sẽ không bao giờ quỵ ngã vì những chính sách thù nghịch hoặc cô lập kinh tế. Đó là một nguyên do vì sao phương Tây xem đây là một đất nước bí ẩn, theo bản truyền đơn.

Văn bản nhắc đến tham luận của ông Obama đăng trên Báo Bưu điện Washington có tiêu đề “làm thế nào chúng ta có thể biến tầm nhìn về một thế giới không vũ khí hạt nhân trở thành hiện thực” trước Hội nghị An ninh Hạt nhân diễn ra vào ngày 31-3 ở Thủ đô Washington DC, Mỹ.

“Tôi đã đọc tham luận của ông đăng trên Báo Bưu điện Washington. Ông nói rằng có rào cản phía trước. Đây là đánh giá đúng đắn, và chính ông là rào cản…Tôi hy vọng ông tiếp nhận lời khuyên từ trái tim tôi”, văn bản tuyên truyền từ Triều Tiên bình luận.

Trúc Quỳnh

((Theo Washingtonpost))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm