"Triều Tiên đang khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon"

Triều Tiên có khả năng đang nỗ lực tái khởi động lò phản ứng Yongbyon chuyên sản xuất nhiên liệu để chế tạo bom nguyên tử sau 5 tháng ngừng hoạt động.

Theo AP, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins cho biết Triều Tiên nhiều khả năng đang nỗ lực tái khởi động lò phản ứng Yongbyon chuyên sản xuất nhiên liệu để chế tạo bom nguyên tử sau 5 tháng ngừng hoạt động.

Lò phản ứng Yongbyon đã được tái khởi động vào năm 2013 sau khi bị đình chỉ hoạt động theo một thỏa thuận giải trừ hạt nhân hồi năm 2007.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy những cuộn khói của hơi nước và nước của hệ thống làm mát tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: AFP)

Những dấu hiệu khả nghi từ hình ảnh thu được từ vệ tinh từ ngày 24/12/2014 đến ngày 11/1 vừa qua cho thấy lò phản ứng này đang được khởi động lại, trong đó có dòng nước nóng chảy ra từ một đường ống tại một công trình có chứa tổ máy hoạt động và hơi nước bốc lên từ các nóc của các tòa nhà vận hành lò phản ứng và tuabin.

Nếu thông tin trên là đúng sự thực, nó sẽ khiến Mỹ và các nước láng giềng của Triều Tiên thêm lo ngại, do động thái trên diễn ra vào thời điểm sự thù địch đang gia tăng./.

 

 

 

(Theo VietNam+)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA