DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
"Triều Tiên đang khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon"
11:00 29/01/2015 GMT+7
Triều Tiên có khả năng đang nỗ lực tái khởi động lò phản ứng Yongbyon chuyên sản xuất nhiên liệu để chế tạo bom nguyên tử sau 5 tháng ngừng hoạt động.

Theo AP, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins cho biết Triều Tiên nhiều khả năng đang nỗ lực tái khởi động lò phản ứng Yongbyon chuyên sản xuất nhiên liệu để chế tạo bom nguyên tử sau 5 tháng ngừng hoạt động.

Lò phản ứng Yongbyon đã được tái khởi động vào năm 2013 sau khi bị đình chỉ hoạt động theo một thỏa thuận giải trừ hạt nhân hồi năm 2007.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy những cuộn khói của hơi nước và nước của hệ thống làm mát tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: AFP)

Những dấu hiệu khả nghi từ hình ảnh thu được từ vệ tinh từ ngày 24/12/2014 đến ngày 11/1 vừa qua cho thấy lò phản ứng này đang được khởi động lại, trong đó có dòng nước nóng chảy ra từ một đường ống tại một công trình có chứa tổ máy hoạt động và hơi nước bốc lên từ các nóc của các tòa nhà vận hành lò phản ứng và tuabin.

Nếu thông tin trên là đúng sự thực, nó sẽ khiến Mỹ và các nước láng giềng của Triều Tiên thêm lo ngại, do động thái trên diễn ra vào thời điểm sự thù địch đang gia tăng./.

 

 

 

(Theo VietNam+)

Tin liên quan
Học thuyết quân sự mới của Nga nhắc tới 'răn đe phi hạt nhân'
Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết quân sự mới của Liên bang Nga, chỉ ra hàng loạt mối đe dọa mới đối với nước Nga và các biện pháp đáp trả.
IS tìm cách chế tạo bom hạt nhân?
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang muốn dùng quyền khai thác dầu lửa tại các khu vực do chúng kiểm soát để đổi lấy công nghệ chế tạo bom hạt nhân, Sunday Times dẫn một tài liệu mà báo Anh này có được.
Triều Tiên sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu Mỹ tiếp tục đe dọa
Bình Nhưỡng không có lựa chọn nào khác ngoài việc theo đuổi con đường phát triển vũ khí hạt nhân nếu như Mỹ tiếp tục có các hành động đe dọa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm