Triều Tiên cử tướng Kim Yong-chol đến Mỹ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

29-05-2018 3:59 PM | Quốc tế

SKĐS - Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên hôm 29-5 đã cử một quan chức cấp cao nhà nước đến Mỹ để tổ chức các cuộc đàm phán chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước.

Chuyến công tác đặc biệt của ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên được thực hiện khi Washington và Bình Nhưỡng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao về chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh và nghi lễ ngoại giao, Thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Ông Kim Yong-chol (áo trắng đi đầu tiên), Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã đến Trung Quốc, sau đó sẽ qua Mỹ để thảo luận kế hoạch tổ chức kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.


Máy bay Air Korea của hãng hàng không quốc gia CHDCND Triều Tiên chở ông Kim Yong-chol hạ cánh xuống Cảng hàng không Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc vào lúc 8 giờ sáng 29-5 (giờ Hà Nội), các nguồn tin ngoại giao cho biết. Ông Kim cũng được trông thấy đã đặt vé với hãng hàng không Trung Quốc, Air China để khởi hành đến New York vào lúc 0 giờ sáng ngày 30-5. “Tôi biết Phó Chủ tịch Kim Yong-chol đã đến Bắc Kinh, sẽ tổ chức hội đàm với các quan chức Trung Quốc tại cảng hàng không và đến Mỹ vào sáng mai (30-5),” một nguồn tin giấu danh tính cho biết.

Ông Kim, cựu cục trưởng tình báo quân đội, hiện được biết đến là trưởng đoàn đối thoại về vấn đề phi hạt nhân và an ninh của Triều Tiên. Ông từng bị chỉ trích nặng nề ở Hàn Quốc vì vai trò trong các chiến dịch tuyên truyền chống Chính quyền Seoul, bao gồm vụ tấn công thủy lô làm chế 46 thủy thủ Hàn Quốc vào năm 2010, tuy nhiên, Bình Nhưỡng bác bỏ mọi liên quan đến sự cố.

Tướng Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên


Nhiều người từng hy vọng rằng ông Kim sẽ đến Mỹ để đáp lại chuyến thăm Bình Nhưỡng gần đây của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Hai quan chức cấp cao có thể gặp nhau để đưa ra quyết định cuối cùng về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12-6. Ông Trump từng tuyên bố rút khỏi hội nghị, dẫn ra “hành vi thiếu thiện chí công khai” từ Triều Tiên như một lý do. Nhưng sau cử chỉ ôn hòa từ Bình Nhưỡng và sự hòa giải của Seoul, ông Trump cho biết sự kiện lịch sử vẫn có thể diễn ra theo kế hoạch.

Một điểm quan trọng nhất tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ là làm thế nào để phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên. Washington kêu gọi cách tiếp cận phi hạt nhân hóa nhanh chóng, nghiêm ngặt để ngặn chặn Bình Nhưỡng rút khỏi các cuộc đàm phán và đưa ra lợi ích quá mức. Bình Nhưỡng ủng hộ việc loại bỏ dần chương trình vũ khí hạt nhân cùng với lợi ích đi kèm.

Cũng trong ngày 29-5 Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên sẽ thực hiện kế hoạch riêng khi giải trừ hạt nhân, CHDCND Triều Tiên đang thực hiện lộ trình giải trừ hạt nhân theo thời gian biểu riêng không ai hối thúc và áp lực từ đâu,” KCNA dẫn tuyên bố của Đảng Lao động.


Phạm Quỳnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH