DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Triều Tiên “cấm cửa” du khách, Mỹ, Hàn tăng cấp độ do thám
09:47 10/04/2013 GMT+7
Quan chức Trung Quốc hôm nay 10/4 tiết lộ một cửa khẩu chính giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã bị đóng với du khách, trong khi đó Mỹ và Hàn Quốc đã nâng cấp độ do thám quân sự chung giữa hai nước, khi có tin Bình Nhưỡng sắp phóng tên lửa tầm trung.

Quan chức Trung Quốc hôm nay 10/4 tiết lộ một cửa khẩu chính giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã bị đóng với du khách, trong khi đó Mỹ và Hàn Quốc đã nâng cấp độ do thám quân sự chung giữa hai nước, khi có tin Bình Nhưỡng sắp phóng tên lửa tầm trung.

Triều Tiên “cấm cửa” du khách, Mỹ, Hàn tăng cấp độ do thám 1
Triều Tiên vẫn "hậm hực" vì cuộc tập trận chung "Đại bàng Non" của Hàn Quốc và Mỹ. 

 

Một quan chức tại văn phòng biên giới Đan Đông, Trung Quốc cho biết, “các hãng lữ hành không được phép đưa các nhóm du khách tới đó, kể từ khi chính phủ Triều Tiên yêu cầu người nước ngoài rời đi. Theo tôi được biết, những người làm ăn kinh doanh vẫn có thể tự do ra vào Triều Tiên”.

 

Trong khi đó, cũng vào ngày hôm nay, Mỹ và Hàn đã nâng cấp độ do thám quân sự chung, trước thông tin Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm trung. Bộ chỉ huy các lực lượng phối hợp đã nâng cấp độ “Watchcon” từ 3 lên 2. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao cho biết, cấp độ 2 cho thấy có “đe dọa nguy hiểm”.

 

Cấp độ Watchcon 4 được duy trì trong thời bình bình thường, trong khi cấp độ Watchcon 3 phản ánh có mối đe dọa lớn. Watchcon 1 được sử dụng trong thời chiến.

 

Bình Nhưỡng được cho là đã di chuyển 2 tên lửa tầm trung Musudan tới bờ đông vào tuần trước bằng tàu hỏa và đã đặt chúng lên bệ phóng di động. Giới tình báo Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã chuẩn bị xong cho vụ thử tên lửa, có thể là trùng vào lễ kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành ngày 15/4.

 

Trong một thông tin khác, Yonhap dẫn nguồn chính phủ cho hay Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho nhiều vụ thử tên lửa, khi nhiều xe chở bệ phóng tên lửa khác được phát hiện chở tên lửa tầm ngắn SCUD và tên lửa Rodong.

 

“Ngày càng có nhiều dấu hiệu chứng tỏ Triều Tiên đang chuẩn bị phóng nhiều tên lửa”, nguồn tin cho hay.

 

Bán đảo Triều Tiên vẫn đang bế tắc trong vòng xoáy căng thẳng quân sự kể từ khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba vào tháng 2 vừa qua, vụ thử đã khiến Liên hợp quốc siết chặt thêm trừng phạt nước này.

 

Những đe dọa “đại ngôn” của Bình Nhưỡng đã ở mức cao nhất trong những tuần gần đây. Gần như ngày nào họ cũng đe dọa tấn công các căn cứ Mỹ và Hàn Quốc, nhằm phản ứng với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn hiện đang diễn ra.

 

Nhật, với các lực lượng vũ trang đã được lệnh bắn hạ bất kỳ tên lửa nào hướng về lãnh thổ của mình, hôm qua cho hay đã triển khai tên lửa Patriot ở thủ đô, đề phòng trước khả năng Triều Tiên tấn công tên lửa.

 

Một chỉ huy quân sự cấp cao Mỹ hôm qua cũng ủng hộ bắn tên lửa Triều Tiên nếu nó đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh của Washington trong khu vực.


Theo Dân trí

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm