Hà Nội

Triều Tiên bắt đầu phá dỡ bãi thử hạt nhân

15-05-2018 7:55 PM | Quốc tế

SKĐS - Hàng loạt ảnh vệ tinh cho thấy CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu loại bỏ bãi thử hạt nhân trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, một cơ quan giám sát của Washington công nhận vào trưa 15-5.

Trong một động thái được Washington và Seoul hoan nghênh, CHDCND Triều Tiên thông báo vào cuối tuần qua rằng quốc gia này sẽ phá bỏ hoàn toàn bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng giám của truyền thông quốc tế. Punggye-ri nằm ở phía Bắc là nơi từng thực hiện 6 vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, vụ thử gần đây và có cường độ mạnh nhất được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái, Bình Nhưỡng tuyên bố đó là một quả bom nhiệt hạch.

 

CHDCND Triều Tiên cam kết phá dỡ bãi thử hạt nhân.

 

CHDCND Triều Tiên cam kết phá dỡ bãi thử sau khi lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng qua tuyên bố hoàn thiện lực lượng hạt nhân và cho biết cơ sở đã hoàn thành nhiệm vụ. Trang thông tin điện tử 38 độ Bắc hôm 15-5 cho biết những hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 7-5 cho thấy “bằng chứng đầu tiên về việc phá dỡ bãi thử đang diễn ra”. Hàng loạt công trình vận hành quan trọng cũng như nhà kho nhỏ bị san bằng và đường ray nối với các đường hầm với đống đất thải đã được loại bỏ, nhóm quan sát cho biết.

Hoạt động đào xới một đường hầm mới cũng ngưng lại từ cuối tháng 3, nhóm cho biết thêm. Ảnh vệ tinh cho thấy công tác chuẩn bị cho buổi lễ công bố việc phá bỏ cũng bắt đầu, bao gồm một nền đất mới nằm trên bãi đất thải sẽ xây dựng cơ sở lưu trú dành cho các nhà báo được mời đến đưa tin về sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại. “Chúng ta có thể hình dung một vị trí đặt thiết bị ghi hình để ghi lại việc đóng cửa cánh cổng phía Tây,” 38 độ Bắc nhận xét.

 

Hàng loạt ảnh vệ tinh cho thấy CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu loại bỏ bãi thử hạt nhân

 

Tuy nhiên, chưa có lối vào đường hầm bị đóng cửa vĩnh viễn và một số tòa nhà chính vẫn còn nguyên vẹn, người ta cho rằng chúng sẽ được loại bỏ trước truyền thông quốc tế, theo trang tin của nhóm quan sát hạt nhân có trụ sở ở Mỹ. Hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12-6, được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tạo điều kiện thuận lợi cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hàng loạt căng thẳng vào năm ngoái. Nhưng một số người có tính đa nghi cảnh báo Bình Nhưỡng chưa đưa ra bất kỳ cam kết công khai để từ bỏ vũ khí hạt nhân, bao gồm tên lửa có thể tấn công nước Mỹ.

Washington đang tìm cách “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” của CHDCND Triều Tiên và nhấn mạnh việc xác minh sẽ rất quan trọng. Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều tại Nhà Hòa bình ở làng Panmunjom vào ngày 16-5 để thảo luận các bước cần thiết thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo.

Cuộc họp sẽ thảo luận chi tiết kế hoạch cần thiết để thực hiện tuyên bố liên Triều vào ngày 27-4, bao gồm cam kết chính thức kết thúc cuộc chiến kéo dài 70 năm trong năm nay và việc theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn vì hòa bình cũng như sự phát triển ổn định trên bán đảo Triều Tiên.


Quỳnh Phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn