DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Triệu tập đối tượng tung tin thất thiệt về bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Lê Tùng - 07:01 23/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Công an huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho biết đã triệu tập đối tượng để làm rõ hành vi thông tin sai sự thật về việc trên địa bàn xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối tượng là Lê Đình Hùng (sinh năm 1990, trú tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy), trước đó, ngày 21/5 trên fanpage Phú Thọ đã chia sẻ một đoạn video dài 59 giây nói về việc nhà anh Kiều Quang Nam khu 5 xã Tu Vũ  đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài clip trên còn có nội dung: “Theo người dân khu 5 xã Tu Vũ huyện Thanh Thủy hiện nay trên địa bàn xã xuất hiện dịch lợn. Thế nhưng nhiều người dân trên địa bàn xã vẫn đang cố tình mổ và bán đi cho các xã lân cận với giá chỉ 200 nghìn đồng/con/100kg. Được biết có rất nhiều hộ dân đã báo cáo vấn đề này lên chính quyền địa phương nhưng lại không thấy chính quyền địa phương có động thái gì can thiệp. Video được cung cấp bởi người dân địa phương!”. Ngay sau khi clip và nội dung này được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút hơn 1000 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận, gây hoang mang cho người dân và các hộ chăn nuôi tại huyện Thanh Thủy.

Đối tượng Lê Đình Hùng tại cơ quan điều tra.

Ngay sau nhận được thông tin các cơ chức năng của huyện Thanh Thủy đã khẩn trương vào cuộc tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Qua các nguồn thông tin, lực lượng chức năng của huyện Thanh Thủy đã khẩn trương tiến hành xác minh người quay, đăng và phát tán clip trên là Lê Đình Hùng (SN 1990) trú tại khu 5 xã Tu Vũ,  huyện Thanh Thủy. Bước đầu Hùng khai khi nghe được thông tin lợn nhà anh Nam đang bị “dịch” và đang gọi người mua và trả 200 nghìn đồng/con nên đã vào nhà anh Nam dùng điện thoại quay tung lên mạng xã hội facebook với tài khoản “Hùng Lê” làm chủ, dùng hình ảnh đàn lợn của anh Nam bị bệnh để thông tin về dịch lợn. “Không chỉ vậy Hùng còn đăng video đính kèm để minh chứng việc mình đăng là đúng sự thật, tài khoản Facebook này còn nói giờ ăn gì cũng sợ", đại diện Công an huyện Thanh Thủy cho biết.

Hiện tại, huyện Thanh Thủy chưa ghi nhận trường hợp hộ chăn nuôi nào có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Công an huyện Thanh Thủy đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Khi có bệnh xuất hiện
Thông tin kịp thời cho nhân viên thú y xã phường, chính quyền và cơ quan thú y nơi gần nhất khi phát hiện lợn, các sản phẩm lợn nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu.
Tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan Thú y .
Khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng.
Không điều trị lợn bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần tổ chức thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống theo đúng quy định của Luật thú y và các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật; đặc biệt phải dừng việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín từ nơi đã có lợn, sản phẩm lợn được xác định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Lê Tùng

Tin liên quan
Tái phát dịch tả lợn châu Phi ở một số nơi, Hà Nội lên phương án ứng phó
SKĐS - Trước những diễn biến phức tạp, khó lường và gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là việc tái phát dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội vừa ban hành Công văn số 161/CNTY-QLDB, yêu cầu các trạm chăn nuôi và thú y quận, huyện, thị xã tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Khuyến khích thu mua lợn sạch trong vùng có dịch tả lợn Châu Phi
SKĐS - Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện việc thu mua lợn sạch trong vùng có dịch để tiêu thụ và cấp trữ đông nhằm giảm thiểu lây lan dịch bệnh và thiệt hại cho người chăn nuôi.
Thủ tướng thị sát "điểm nóng" dịch tả lợn Châu Phi: Chống dịch như chống giặc
SKĐS - Sáng 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến trang trại lợn ở xã Tiên Dương, huyện Đông Anh để kiểm tra công tác chống dịch tả lợn châu Phi. Đây là một trong những địa phương có số lượng lợn bị tiêu hủy lớn nhất của Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm