Triệu tập đối tượng tung tin thất thiệt về bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Công an huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho biết đã triệu tập đối tượng để làm rõ hành vi thông tin sai sự thật về việc trên địa bàn xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối tượng là Lê Đình Hùng (sinh năm 1990, trú tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy), trước đó, ngày 21/5 trên fanpage Phú Thọ đã chia sẻ một đoạn video dài 59 giây nói về việc nhà anh Kiều Quang Nam khu 5 xã Tu Vũ  đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài clip trên còn có nội dung: “Theo người dân khu 5 xã Tu Vũ huyện Thanh Thủy hiện nay trên địa bàn xã xuất hiện dịch lợn. Thế nhưng nhiều người dân trên địa bàn xã vẫn đang cố tình mổ và bán đi cho các xã lân cận với giá chỉ 200 nghìn đồng/con/100kg. Được biết có rất nhiều hộ dân đã báo cáo vấn đề này lên chính quyền địa phương nhưng lại không thấy chính quyền địa phương có động thái gì can thiệp. Video được cung cấp bởi người dân địa phương!”. Ngay sau khi clip và nội dung này được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút hơn 1000 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận, gây hoang mang cho người dân và các hộ chăn nuôi tại huyện Thanh Thủy.

Đối tượng Lê Đình Hùng tại cơ quan điều tra.

Ngay sau nhận được thông tin các cơ chức năng của huyện Thanh Thủy đã khẩn trương vào cuộc tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Qua các nguồn thông tin, lực lượng chức năng của huyện Thanh Thủy đã khẩn trương tiến hành xác minh người quay, đăng và phát tán clip trên là Lê Đình Hùng (SN 1990) trú tại khu 5 xã Tu Vũ,  huyện Thanh Thủy. Bước đầu Hùng khai khi nghe được thông tin lợn nhà anh Nam đang bị “dịch” và đang gọi người mua và trả 200 nghìn đồng/con nên đã vào nhà anh Nam dùng điện thoại quay tung lên mạng xã hội facebook với tài khoản “Hùng Lê” làm chủ, dùng hình ảnh đàn lợn của anh Nam bị bệnh để thông tin về dịch lợn. “Không chỉ vậy Hùng còn đăng video đính kèm để minh chứng việc mình đăng là đúng sự thật, tài khoản Facebook này còn nói giờ ăn gì cũng sợ", đại diện Công an huyện Thanh Thủy cho biết.

Hiện tại, huyện Thanh Thủy chưa ghi nhận trường hợp hộ chăn nuôi nào có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Công an huyện Thanh Thủy đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Khi có bệnh xuất hiện
Thông tin kịp thời cho nhân viên thú y xã phường, chính quyền và cơ quan thú y nơi gần nhất khi phát hiện lợn, các sản phẩm lợn nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu.
Tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan Thú y .
Khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng.
Không điều trị lợn bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần tổ chức thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống theo đúng quy định của Luật thú y và các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật; đặc biệt phải dừng việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín từ nơi đã có lợn, sản phẩm lợn được xác định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Lê Tùng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA