Triệu chứng xơ cứng cột bên teo cơ

04-01-2015 11:00 AM | Y học 360

SKĐS - Tôi bị bệnh xơ cứng cột bên teo cơ. Hai tay, hai chân rất yếu và khó khăn khi nói nên không thể đi lại hay tự chăm sóc bản thân...

Tôi bị bệnh xơ cứng cột bên teo cơ. Hai tay, hai chân rất yếu và khó khăn khi nói nên không thể đi lại hay tự chăm sóc bản thân, mặc dù tôi không bị đau, nhức, tê mỏi; ăn ngủ bình thường. Xin hỏi, bệnh của tôi có thể chữa được không? Tôi nên đi khám ở đâu?

Phan Tuấn Dũng (Bình Thuận)

Xơ cột bên teo cơ (XCBTC) là một bệnh thoái hoá thần kinh, tiến triển mạn tính với đặc điểm lâm sàng chủ yếu là teo cơ, rung giật các sợi cơ và kèm theo hội chứng bệnh lý bó tháp, do tổn thương các nơron vận động ngoại vi kết hợp với tổn thương hệ tháp, không giảm hoặc mất cảm giác. Bệnh gặp ở nam giới nhiều gấp 2 lần nữ giới, tuổi xuất hiện nhiều nhất ở khoảng từ 40 - 59. Bệnh tiến triển nặng dần.

Bệnh khởi phát từ từ, bắt đầu bằng triệu chứng nhẹ, sau đó xuất hiện dần các triệu chứng khác với mức độ ngày càng nặng. Có khi bệnh khởi phát bằng yếu và teo cơ ở bàn tay và cẳng tay (chiếm khoảng 50% số bệnh nhân). Có khi khởi phát bằng bại và teo cơ ở bàn chân và cẳng chân đứng sau khởi phát ở chi trên. Khi nặng hơn thì tiến tới teo cơ đùi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp khởi phát bằng triệu chứng tổn thương nhân dây thần kinh XII, IX và X biểu hiện bằng lời nói ngọng, nuốt khó, teo cơ lưỡi, (chiếm 1/5 số bệnh nhân). Cùng với những đặc điểm trên, bệnh nhân XCBTC còn có thể thấy biểu hiện rối loạn tâm thần như thay đổi cảm xúc, dễ khóc, cười vô cớ, giảm sút trí nhớ nặng. Bệnh làm mất cảm giác, nhưng có thể có dị cảm như nóng rát, kiến bò, có thể có đau cơ, chuột rút, căng tức ở các cơ có biểu hiện bệnh lý. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này. Các thuốc dùng thường là để điều trị các triệu chứng. Do có nhiều bệnh có đặc điểm khá giống với XCBTC, vì thế, để xác định chính xác có đúng bị XCBTC hay không, bạn nên đi khám tại chuyên khoa thần kinh của bệnh viện.         

BS. Thanh Xuân

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH