Triệu chứng ở miệng cảnh báo đái tháo đường typ 2

07-06-2020 2:04 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Bệnh đái tháo đường typ 2 có thể phát triển âm thầm trong một thời gian dài mà không có triệu chứng đặc trưng. Tuy nhiên, một số tình trạng ở miệng có thể giúp nhận biết sớm bệnh.

Theo các nhà khoa học Anh, nhiều người có thể mắc bệnh đái tháo đường typ 2 và không nhận thức được điều đó, vì bệnh thường phát triển âm thầm trong một thời gian dài mà không có triệu chứng điển hình. Nhưng việc chẩn đoán sớm về căn bệnh này rất quan trọng, sẽ giúp làm giảm nguy cơ biến chứng như suy thận, suy tim...

Ngoài biểu hiện khát nước tăng lên, các nhà khoa học cảnh báo: Khô miệng, nứt nẻ môi là những hiện tượng không được bỏ qua. Vì triệu chứng này xảy ra do lượng đường trong máu cao liên tục có thể làm chậm quá trình sản xuất nước bọt trong khoang miệng.

Nước bọt giúp kiểm soát mức độ vi khuẩn trong khoang miệng, cân bằng axit và loại bỏ lượng mảng bám xung quanh răng và nướu. Thiếu nước bọt gây ra bởi lượng đường cao có thể góp phần gây ra các vấn đề khác, bao gồm viêm nướu và nứt khóe miệng.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường cũng thường bị tưa miệng hoặc nấm candida miệng với biểu hiện xuất hiện của các đốm trắng trong miệng và sự hiện diện của lưỡi đỏ đặc biệt.


Nguyễn Ngân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH