Triệu chứng ở chân cảnh báo cholesterol cao

13-03-2021 08:52 | Thông tin dược học

SKĐS - Các chuyên gia của Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ (National Heart, Lung and Blood Institute) cho biết, một số cảm giác khó chịu và đau đớn ở chân có thể là những triệu chứng cảnh báo vấn đề cholesterol cao.

Cholesterol là một thành phần của lipid máu, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Cholesterol được sản xuất phần lớn bởi gan và một số được đưa đến cơ thể qua thức ăn. Cholesterol rất quan trọng cho sự hình thành màng tế bào, vitamin D và một số hormone, nhưng mức độ tăng cao có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Thông thường, khi nói đến cholesterol cao, là đề cập tới cholesterol xấu - LDL (lipoprotein mật độ thấp), làm tắc nghẽn mạch máu và động mạch. Hậu quả của sự tắc nghẽn này có thể là sự phát triển của các bệnh lý mạch máu nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Theo đó, mức cholesterol tăng cao, trong đó có sự tích tụ các mảng chất béo trên thành mạch máu, góp phần vào sự phát triển của PAD (bệnh động mạch ngoại biên). Bệnh động mạch ngoại biên ảnh hưởng đến 1/20 người trên 50 tuổi và 1/5 người trên 70 tuổi.

Khi phát triển PAD, sẽ làm giảm lưu lượng máu đến các chi. Chân sẽ không nhận được đủ lưu lượng máu để theo kịp với nhu cầu sẽ gây ra các triệu chứng: Chuột rút, đau nhức ở chân, đặc biệt là chân đau khi đi bộ. Do đó, hầu hết mọi người phát triển căn bệnh này đều nhận thấy rằng mình không thể đi xa hoặc nhanh như trước.

Vì vậy, hãy cảnh giác với các triệu chứng: Đau, chuột rút và nhức mỏi chân, vì chúng có thể báo hiệu cholesterol cao- một tình trạng thường không có dấu hiệu rõ ràng...


Thanh Phúc
Ý kiến của bạn