DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ sơ sinh nhiễm COVID-19 thường có triệu chứng nhẹ
ThS.Trần Phương Thảo - 16:05 04/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu từ đại học Phúc Đán, Trung Quốc đã báo cáo về 33 trẻ sơ sinh được sinh ra từ các bà mẹ mắc COVID-19 tại Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc. Nhìn chung, đối với toàn bộ nhóm trẻ này, khó thở là triệu chứng phổ biến nhất, kết quả chụp X-quang không điển hình và không có trẻ nào tử vong.

Ba bé trai trong số 33 trẻ này (9%) có nhiễm SARS-CoV-2 khởi phát sớm. Theo các bác sĩ, trẻ có triệu chứng nặng nhất được cho là do sinh non, ngạt và nhiễm trùng nhiều hơn là do nhiễm SARS-CoV-2.

Các tác giả cho biết: “Do các quy trình phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng nghiêm ngặt đã được thực hiện trong quá trình sinh nở, có khả năng các nguồn SARS-CoV-2 trong đường hô hấp trên hoặc hậu môn của trẻ sơ sinh là có nguồn gốc từ mẹ”.

Nhóm nghiên cứu cũng kết luận: “Mặc dù hai nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng không có bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm nào gợi ý nhiễm COVID-19 ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm và tất cả các mẫu xét nghiệm, bao gồm nước ối, máu cuống rốn và sữa mẹ đều âm tính với SARS-CoV-2, hiện vẫn chưa thể loại trừ được khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong thai kỳ. Do đó, việc sàng lọc phụ nữ có thai và thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, cách ly các bà mẹ bị nhiễm bệnh và theo dõi chặt chẽ trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc COVID-19 là rất quan trọng”.

ThS.Trần Phương Thảo

(Medscape 3/2020)

Tin liên quan
Thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam đã có 90 ca khỏi
SKĐS - Thông tin từ tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tiếp tục có thêm 05 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 04 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP Hồ Chí Minh và 01 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Như vậy, đến nay tại Việt Nam đã có 90 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Thực hiện tốt khoanh vùng, dập dịch để hạn chế lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng
SKĐS - Sáng ngày 4/4, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với 27 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị
Những đồ uống tốt nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa dịch
SKĐS - Để tăng cường hệ thống miễn dịch, cơ thể phải nhận được một lượng vitamin và khoáng chất thường xuyên. Các bác sĩ Ấn Độ khuyến nên uống một số đồ uống sau, giúp kích thích miễn dịch tốt nhất trong mùa dịch.
Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19, hãy làm ngay những việc này
SKĐS - Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phối hợp Bộ Y tế xây dựng các infographic về bảo vệ nhóm những người có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm