Triệu chứng hàng đầu của sa sút trí tuệ

01-11-2015 4:37 PM | Y học 360

SKĐS - Sa sút trí tuệ có thể có nhiều triệu chứng nhưng đôi khi khó chẩn đoán. Dưới đây là những triệu chứng hàng đầu giúp chẩn đoán sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ có thể có nhiều triệu chứng nhưng đôi khi khó chẩn đoán. Dưới đây là những triệu chứng hàng đầu giúp chẩn đoán sa sút trí tuệ.

Rối loạn trí nhớ

Đây có lẽ là dấu hiệu được nghe nói đến nhiều nhất nhưng rắc rối nhất trong tất cả các triệu chứng của sa sút trí tuệ. Quan trọng là cần xem liệu rối loạn trí nhớ có ảnh hưởng tới khả năng thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày không. Nếu có thì đó là dấu hiệu chắc chắn.

Gặp khó khăn trong giải quyết vấn đề và lập kế hoạch

Trong giai đoạn sớm của sa sút trí tuệ, người bệnh mất khả năng thực hiện nhiệm vụ có thể cần lập kế hoạch hoặc chỉ rõ những việc cần làm tiếp theo. Thí dụ, họ không thể có kỳ nghỉ hoặc chuyến đi như ý và trở nên lúng túng ở trạm bơm xăng.

Khó tìm từ diễn đạt

Điều này có thể xảy ra với bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Bạn đang nói dở câu và không thể tìm được từ để diễn đạt hết câu. Nhưng ở giai đoạn đầu của sa sút trí tuệ, việc khó tìm từ ngày càng trở nên thường xuyên hơn và người bệnh thường xuyên quên tên ai đó hoặc đối tượng mà họ đang cố gắng mô tả.

Quên mọi thứ

Những người bị sa sút trí tuệ ngày càng hay quên nơi để đồ, từ chìa khóa xe tới chính chiếc xe và không thể nhớ lại họ đã để quên đồ như thế nào. Những quãng đường quen thuộc cũng trở nên phức tạp khiến họ bị lạc đường.

Thay đổi cảm xúc

Những thay đổi sớm khác xuất hiện trong tâm trạng, cảm xúc và tính cách của người bệnh. “Chuyện bé có thể xé ra to”, người bệnh trở nên thu mình hoặc dễ bị kích động hơn và mất hưng phấn tình dục cũng trở nên phổ biến hơn.

BS Tuyết Mai

Theo Dummies/Univadis

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH