DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Triệu chứng của lỵ trực khuẩn
10:55 31/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu tôi 3 tuổi, mấy hôm nay cháu đi ngoài ra máu và mũi, bé hay ôm bụng khóc. Tôi đã cho cháu uống thuốc nhưng vẫn không đỡ.

Cháu tôi 3 tuổi, mấy hôm nay cháu đi ngoài ra máu và mũi, bé hay ôm bụng khóc. Tôi đã cho cháu uống thuốc nhưng vẫn không đỡ. Ngày hôm nay cháu đi đến 10 lần, mỗi lần ra rất ít phân. Xin hỏi có phải bé bị bệnh kiết lỵ không? Bệnh này biểu hiện và điều trị thế nào?

Nguyễn Lan (Hà Nội)

Bệnh kiết lỵ có những triệu chứng sau:

Rối loạn về đại tiện: người bệnh đi đại tiện rất nhiều lần, mỗi lần ra rất ít phân, có khi không có phân, mót rặn nhiều nhưng rất khó đại tiện, đau rát hậu môn kèm theo cảm giác đòi hỏi đại tiện một cách bức thiết;

Tính chất của phân: phân thường rất ít, dạng lỏng lẫn với chất nhầy niêm dịch mủ nhầy, máu tươi, máu lẫn niêm dịch, bọt và hơi, có khi chỉ có máu và niêm dịch không có phân;

Đau và mót rặn: mỗi lần đi đại tiện bệnh nhân thường thấy đau quặn từng cơn ở dọc theo khung đại tràng, nhất là vùng đại tràng sigma và trực tràng, kèm theo đau có phản xạ mót rặn, đau buốt ở hậu môn bắt người bệnh phải đại tiện ngay.

Sau khi đại tiện thì đau và mót rặn hết, trong một ngày có rất nhiều cơn, gây nên đại tiện nhiều lần. Ngoài ra, bệnh còn có các triệu chứng khác: có thể sốt nhẹ, có thể không nhưng chủ yếu là đau quặn bụng, mót rặn, nôn, sôi bụng, bán tắc ruột.

Bé nhà bạn bị đi ngoài như vậy sẽ mất nước nhiều, bạn hãy bổ sung gấp cho cháu oresol để tránh những rối loạn do mất nước. Tốt nhất bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

BS. Phương Anh

Tin liên quan
Tăng cường phòng chống bệnh lỵ trực khuẩn
SKĐS - Trước tình trạng bệnh lỵ trực khuẩn đang diến biến nguy kịch tại Cao Bằng với 196 trường hợp mắc, trong đó 01 trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc đều tự điều trị, chỉ đến cơ sở y tế khi bệnh đã diễn biến nặng, đã có 5/15 mẫu bệnh phẩm dương tính với lỵ trực khuẩn.
Bệnh lỵ trực khuẩn nguy hiểm tới mức nào?
SKĐS-Thời tiết chuyển sang mùa hè, nắng nóng, thiếu nước sạch, vệ sinh không đảm bảo là những điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển trong đó có lỵ trực khuẩn.
Mùa hè: Đề phòng bệnh lỵ trực khuẩn
SKĐS - Bệnh lỵ trực khuẩn lây qua đường tiêu hóa. Bệnh nhân đi ngoài hàng chục, thậm chí trăm lần một ngày, bị mất nước và muối, dẫn đến hôn mê và tử vong. Bệnh lây thành dịch. Mùa hè ruồi nhặng phát triển nhiều nên nguy cơ mắc bệnh cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm