Triệu chứng COVID-19 kéo dài tồi tệ hơn chúng ta tưởng

30-09-2021 3:52 PM | Quốc tế

SKĐS - Các triệu chứng COVID-19 kéo dài có thể tồi tệ hơn nhiều so với chúng ta nghĩ - các nhà khoa học Anh vừa cho biết.

Triệu chứng COVID-19 kéo dài tồi tệ hơn chúng ta tưởng - Ảnh 1.

Cứ 1 trong 3 người người sống sót qua COVID-19 phải chịu các triệu chứng từ 3 – 6 tháng sau khi bị nhiễm bệnh.

Những triệu chứng COVID-19 kéo dài

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Sức khỏe Oxford (Anh) đã tiến hành một nghiên cứu về COVID-19, tìm hiểu các triệu chứng kéo dài ở hơn 270 nghìn người đang hồi phục sau COVID-19. Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có 9 triệu chứng kéo dài được phát hiện thường xuyên ở những người đã phải nhập viện, đặc biệt là phụ nữ.

Cứ 1 trong 3 người người sống sót qua COVID-19 phải chịu các triệu chứng COVID-19 kéo  dài từ 3 – 6 tháng sau khi bị nhiễm bệnh, với các triệu chứng về hô hấp, đau bụng, thay đổi thói quen đi vệ sinh như tiêu chảy, mệt mỏi, đau đớn, lo lắng và trầm cảm.

TS Max Taquet, nhà nghiên cứu lâm sàng của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia, là một trong những tác giả của nghiên cứu trên, cho biết triệu chứng COVID-19 kéo dài ảnh hưởng đến một tỷ lệ đáng kể các bệnh nhân nhiễm bệnh ở mọi lứa tuổi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người hồi phục sau COVID-19 có nhiều khả năng bị các triệu chứng COVID-19 kéo dài hơn những người bị cúm.

TS Amitava Banerjee - Giáo sư khoa học dữ liệu lâm sàng tại ĐH College London (Anh) nói rằng phát hiện này cho thấy không thể coi COVID-19 như một bệnh cúm thông thường.

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài mà bệnh nhân mắc COVID-19 trải qua rất đa dạng, và nhiều bệnh nhân trải qua nhiều hơn một triệu chứng. Bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi và nam giới có nguy cơ bị khó thở và gặp các vấn đề về nhận thức, trong khi những người trẻ tuổi và phụ nữ cho biết bị đau đầu, các triệu chứng ở bụng, lo lắng và trầm cảm nhiều hơn.

Các tác giả của nghiên cứu trên nhấn mạnh rằng mặc dù số lượng người già và những người bị bệnh ban đầu nặng hơn gặp triệu chứng COVID-19 kéo dài cao hơn, song những người bị bệnh nhẹ, trẻ em và thanh niên cũng gặp phải nguy cơ bị triệu chứng COVID-19 kéo dài.

Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi coronavirus

Dữ liệu của nghiên cứu cho thấy có tới 46% trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 - 22 đã trải qua ít nhất một triệu chứng COVID-19 kéo dài trong 6 tháng sau khi hồi phục.

Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em và thanh niên khỏi đại dịch, mặc dù hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh không bị trở bệnh nặng.

Theo thống kê, các ca mắc COVID-19 ở trẻ em đã tăng vọt ở Mỹ kể từ khi biến thể Delta trở thành chủng virus nổi trội của nước này vào tháng 7 vừa qua. Hạ tuần tháng 9, Học viện Nhi khoa Mỹ báo cáo rằng có hơn 200 nghìn ca trẻ em mắc COVID-19 mới/ tuần, giảm nhẹ so với tuần trước đó, nhưng tăng 188% kể từ tuần 22 của tháng 7.

Hiện hãng dược Pfizer / BioNTech (Mỹ) thông báo đã bắt đầu gửi dữ liệu vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi tới Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (CDC) để xem xét và dự kiến sẽ gửi yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp trong những tuần tới.

Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhàHà Anh (Theo CNN)
Ý kiến của bạn