Triệt phá đường dây “khủng” làm bằng giả

22-05-2017 7:05 AM | Pháp luật

SKĐS - Một đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp quy mô lớn với tính chất đặc biệt nghiêm trọng vừa bị Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội triệt phá

Một đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp quy mô lớn với tính chất đặc biệt nghiêm trọng vừa bị Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội triệt phá. Cơ quan điều tra thu gần 100 mẫu dấu nổi, các công cụ phương tiện để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Đáng chú ý, các đối tượng trong đường dây này còn thuê căn hộ trong khu dân cư được đảm bảo an ninh làm nơi sản xuất giấy tờ giả; công nghệ sản xuất cũng có sự khác biệt với các vụ án thông thường.

Lộ diện đường dây làm giấy tờ giả

Thông tin từ Công an quận Hoàng Mai cho biết, giữa tháng 5/2017 đã nhận được thông tin về đường dây sản xuất giấy tờ giả, tài liệu, ban đầu xác định, nhóm này nhận làm các loại giấy tờ giả gồm bằng đại học, thạc sĩ, học bạ và nhiều loại giấy tờ khác nhau... Đội Cảnh sát hình sự đã tiến hành xác minh thông tin, qua đó, các trinh sát phát hiện Hoàng Anh Quang (SN 1990, ở Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), một đối tượng làm nghề xe ôm trên địa bàn, có nhiều dấu hiệu nghi vấn; hàng tuần, Quang thường gặp một thanh niên tên Huy để giao dịch. Cơ quan công an xác định đối tượng Quang hay “gặp gỡ” là Nguyễn Văn Huy (SN 1988, trú tại Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội), có liên quan đến đường dây sản xuất giấy tờ giả.

Triệt phá đường dây “khủng” làm bằng giảCác đối tượng trong đường dây mua bán, làm giả giấy tờ, tài liệu bị Công an quận Hoàng Mai bắt giữ.

Huy khai nhận mở trang web đường link docs.google.com/HaNoi/uytingiare. Quảng cáo làm bằng đại học, cao đẳng, PTTH với giá từ 3,5 - 5 triệu đồng, liên hệ số ĐT 0963067758. Huy khai nhận đặt hàng của đối tượng tên là Đức, nhưng Huy cũng chưa biết mặt Đức.

Trong quá trình điều tra, ngày 16/5, Hoàng Thanh Tùng đã đến Công an quận Hoàng Mai đầu thú, giao nộp hàng chục loại giấy tờ, bằng cấp giả và nhiều phương tiện dùng để làm giấy tờ giả. Tại Cơ quan công an, Tùng khai nhận làm xe ôm tại khu vực bến xe khách Mỹ Đình có biết đối tượng tên là Đức, khoảng 40 tuổi ở khu đô thị Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. Tùng được Đức đưa cho 1 thẻ ATM mang tên Vũ Đình Đức. Khi nào Đức thông báo cho Tùng rút tiền thì Tùng rút hết tiền trong tài khoản và giao lại cho mình, sau đó Đức cho lại Tùng 300-400 nghìn đồng. Mỗi hồ sơ Đức giao Tùng chuyển đi với giá tiền 150 nghìn đồng. Mỗi bộ hồ sơ Tùng chuyển cho các xe ôm khác mang đến cho người mua được Tùng trả công lại từ 40-50 nghìn đồng.

Giấu kín nhân thân với cả đồng bọn để đối phó

Từ những tài liệu thu thập được, Công an quận Hoàng Mai đã mật phục, bắt giữ được Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1979, ở Đan Phượng, Hà Nội) là người mạo nhận tên Đức, khi đang mang hàng trăm bộ hồ sơ, giấy tờ giả giao cho Tùng để chuyển cho các đối tượng đặt mua. Kiểm tra căn phòng tại CT2B - KĐT Tân Tây Đô của Thắng, Công an quận Hoàng Mai còn phát hiện Nguyễn Văn Cảnh (SN 1986, ở huyện Thanh Miện, Hải Dương) là đồng bọn của Thắng đang có mặt trong phòng, để chế tác các loại giấy tờ, bằng cấp giả. Tại đây, Công an quận Hoàng Mai đã thu giữ 1 CPU, 1 máy tính Dell, 2 máy in màu, 2 máy in đen trắng, 2 máy Scan, 2 máy ép Plastich, 1 khay gỗ và 4 miếng gỗ gạt mực, 28 khung in lưới, 50 dấu nổi kim loại, 25 dấu chìm kim loại, 4 dấu hộp chữ ký, 6 hộp dấu tên, 5 hộp dấu tên liền chức danh, 3 hộp dấu bản sao, 1 hộp dấu đồng ý, 10 máy dập số, 500 phôi bằng cấp các loại, cùng hàng trăm loại giấy tờ, bằng cấp giả của nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề trên cả nước...

Triệt phá đường dây “khủng” làm bằng giảNhiều con dấu giả bị cơ quan công an thu giữ.

Tại Cơ quan công an, Thắng khai thuê Cảnh làm bằng cấp và giấy tờ giả với số tiền công 10 triệu đồng/tháng. Để thuận tiện cho việc giao dịch với các đối tượng mua bằng giả, Thắng nghĩ ra cách làm thẻ ATM với cái tên giả là Đức. Sau khi mở được thẻ, Thắng đưa cho Hoàng Thanh Tùng thẻ ATM để thuê Tùng rút tiền khách trả. Thắng cho Tùng biết tên là Đức và chỉ hẹn đến đứng ở góc sân bóng đá KĐT Tân Tây Đô để giao bằng giả và yêu cầu Tùng xé lẻ chuyển cho các xe ôm mang đi từng bộ hồ sơ chuyển theo địa chỉ ghi ở góc.

Đặc biệt, dù cùng ở với nhau trong một căn nhà nhưng Cảnh và Thắng đều sử dụng tên giả để đối phó với nhau. Thắng sử dụng tên là Đức, còn Cảnh lại lấy tên là Chung. Một tuần hai lần, Thắng đến căn nhà này. Bình thường chỉ có Cảnh ở đó. Nhiệm vụ của Cảnh là trông nhà, thực hiện mọi công đoạn làm giấy tờ giả. Cảnh là đối tượng có tiền án làm giả nên rất cảnh giác, không bao giờ mở cửa.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Hoàng Mai tạm giữ 4 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Công an quận Hoàng Mai cho biết, đây là đường dây sản xuất giấy tờ giả quy mô lớn với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng thuê căn hộ trong khu dân cư được đảm bảo an ninh, an toàn làm nơi sản xuất giấy tờ giả; công nghệ sản xuất cũng có sự khác biệt với các vụ án thông thường. Tài liệu thu thập ban đầu xác định đây là nhóm tội phạm chuyên nghiệp, điều đó thể hiện ở quy mô, quy trình cũng như cách điều hành đường dây: Việc giao dịch, mua bán giấy tờ giả được thực hiện qua điện thoại... Người có nhu cầu mua bằng giả phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau; người mua và người bán không biết mặt nhau, mọi giao dịch thực hiện qua khâu trung gian là những người làm nghề xe ôm. Hiện Công an quận Hoàng Mai đang hoàn tất hồ sơ xử lý đường dây mua bán giấy tờ, bằng cấp giả mạo này.


Thế Vinh
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH