DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triệt phá đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet: Các đối tượng chủ mưu sẽ đối diện với khung hình phạt nào?
H. Phong - 07:23 14/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vụ việc Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá đường dây đánh bạc nghìn tỷ xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Hóa (SN 1958, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) về tội Tổ chức đánh bạc, quy định tại Khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự năm 1999 đã khiến dư luận rúng động trong những ngày gần đây. Liên quan đến góc độ pháp lý, các luật sư đã cho biết khung hình phạt mà các đối tượng trong vụ án này sẽ phải đối diện.

Tổ chức đánh bạc có thể đối diện với mức án nào?

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, luật sư Nguyễn Tiến Thủy (Trưởng Văn phòng Luật sư Việt Lý) - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phân tích, theo Điều 249, Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được quy định như sau: Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này và Điều 248 (tội Đánh bạc) của bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Cũng theo luật sư Thủy, người phạm tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn; Tái phạm nguy hiểm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Luật sư Thủy cũng cho rằng, vụ án trên bị phát hiện và khởi tố điều tra từ năm 2017 - khi Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành (hiệu lực thi hành từ 1/1/2018) nên khi cơ quan điều tra mở rộng, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hóa theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999 là có căn cứ. Kể cả ở Bộ luật Hình sự 2015, theo quy định, đối với tội Tổ chức đánh bạc thì mức hình phạt cao nhất cũng là 10 năm tù. Theo luật sư Thủy, nếu cơ quan tố tụng làm rõ được việc bị can phạm tội Tổ chức đánh bạc thì người phạm tội này có thể phải đối diện với mức án cao nhất là 10 năm tù.

Phan Sào Nam (trái), Nguyễn Văn Dương và Nguyễn Thanh Hóa.

Phan Sào Nam (trái), Nguyễn Văn Dương và Nguyễn Thanh Hóa.

Tiếp tục điều tra đường dây đánh bạc online “khủng”

Đến nay CQĐT đã làm rõ ông Phan Sào Nam (SN 1979), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online là người cung cấp phần mềm, bản quyền cổng game điện tử cho ông Nguyễn Văn Dương (SN 1975) lãnh đạo một công ty về công nghệ cao ở Hà Nội. Bị can Dương có vai trò điều hành 2 cổng game điện tử có tên là Rikvip và Tip.club. Đến nay nhà chức trách xác định có hơn 40 triệu tài khoản đăng ký tham gia trên cả hai cổng game trá hình này. Trong giai đoạn điều tra, số tiền lưu thông của đường dây đánh bạc lên đến 18.000 tỷ đồng. Tính đến ngày 12/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 74 bị can, trong đó tạm giam hơn 30 bị can để phục vụ điều tra.

Trước đó, năm 2017, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện một doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng internet với số lượng hàng chục nghìn người tham gia. Công an tỉnh Phú Thọ xác định các đối tượng điều hành chính của đường dây là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương. Điều tra bước đầu, cơ quan điều tra xác định 2 đối tượng này thành lập chung một công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ nhưng thực chất tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng internet. Thời điểm này, lực lượng công an đã xác định đường dây đánh bạc online trá hình đã giao dịch lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện đường dây này có quy mô tổ chức lớn hơn rất nhiều và không loại trừ có liên quan đến một số cán bộ công an. Trước tính chất phức tạp của vụ án, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp cùng Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố điều tra vụ án hình sự “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền” xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành.

Theo cơ quan điều tra, tiếp tục mở rộng vụ án, củng cố hồ sơ, xác định ông Nguyễn Thanh Hóa, (SN 1958, trú tại quận Đống Đa nguyên Cục trưởng Cục C50) liên quan đến điều hành đường dây. Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa về tội danh Tổ chức đánh bạc. Trước đó, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Nguyễn Thanh Hóa.

Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã thực hiện lệnh khám xét nhà ông Hóa tại nơi cư trú, chuyển bị can về tỉnh Phú Thọ phục vụ công tác điều tra. Theo lãnh đạo Bộ Công an, vụ án sẽ được tiếp tục thông tin công khai và quyết liệt làm rõ theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đó là, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, khách quan, chính xác, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

H. Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm