Hà Nội

Triệt phá đường dây cho vay lãi "khủng" lên tới 360%/năm

22-09-2021 6:18 AM | Pháp luật

SKĐS - Tối 21/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa triệt xóa đường dây “tín dụng đen” với lãi suất 360% trong 1 năm.

Theo đó, qua theo dõi địa bàn, ngày 19/9, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức triệt xóa, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi cho hơn 100 người trên địa bàn tỉnh vay nóng với số tiền 10 tỷ đồng.

Đáng nói, các đối tượng này cho người dân vay với lãi suất từ 240% đến 360% 1 năm và nhóm này thu lợi bất chính hơn 3 tỷ.

 - Ảnh 1.

Công an tỉnh Quảng Nam đọc lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng

 - Ảnh 2.

Tang vật liên quan đến việc cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng

Theo điều tra ban đầu, từ đầu năm 2020, Lâm Quang Phát (SN 1993, quê Ninh Bình), Lý Văn Đức (SN 2002, quê Đăk Nông) và Bùi Văn Tuấn (SN 1999, quê tỉnh Thanh Hoá) đến TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) mở cửa hàng kinh doanh ăn uống để tạo "vỏ bọc" cho hoạt động tín dụng đen.

Nhóm "giang hồ" này nhắm đến những người có thu nhập thấp, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ hay công nhân đang cần vay vốn, có nhu cầu "vay nóng" nhưng không có tài sản thế chấp.

Nếu người vay không trả lãi hoặc trả chậm thì bị các đối tượng côn đồ này điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà uy hiếp, ném chất bẩn, mắm tôm vào nhà, có trường hợp phải bỏ trốn khỏi địa phương.

 - Ảnh 3.

Các đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng bị bắt giữ.

 - Ảnh 4.

Các đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng bị bắt giữ.

Khám xét nơi ở của các nhóm đối tượng này, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tang vật liên quan gồm: 9 ĐTDĐ, 1 ôtô, 4 xe máy, 20 triệu đồng, hơn 100 bộ hồ sơ vay cùng nhiều thẻ ngân hàng và giấy tờ tuỳ thân của người vay.

Mở rộng điều tra vụ án, cảnh sát phát hiện thêm 2 đối tượng trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho 23 người vay với tổng số 540 triệu đồng, lãi suất 288%/năm.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bị cản trở 'thông chốt', đối tượng chửi bới, lao xe vào lực lượng dân quânBị cản trở "thông chốt", đối tượng chửi bới, lao xe vào lực lượng dân quân

SKĐS - Qua tổ chức truy xét, đến ngày 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã đưa Nguyễn Thanh Tuấn về trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, Tuấn đã thừa nhận hành vi của mình.

Xem thêm video đang được quan tâm

Người dân Hà Nội xếp hàng đến 5h mỗi ngày để mua bánh Trung thu truyền thống.


Khương Mỹ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH