DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Triệt phá băng nhóm dàn cảnh tinh vi để trộm cắp ở các bệnh viện
T. Quang - A. Xuân - 21:07 07/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công an quận 5, TP. HCM vừa triệt phá băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi tại nhiều bệnh viện (BV). Với các thủ đoạn xoay tua địa bàn, phân vai, đóng giả là người dân đến khám bệnh, dàn cảnh tinh vi, băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp này đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản của bệnh nhân và người nuôi bệnh.

Giả là người đi khám bệnh để trộm cắp

Công an quận 5, TP. HCM cho biết, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát của Đội Cảnh sát Hình sự - Công an quận 5 phát hiện một băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi, hoạt động tại nhiều BV trên địa bàn thành phố như: BV Bình Dân, Chợ Rẫy, Phạm Ngọc Thạch, Hùng Vương, Nhiệt Đới... Sau khi theo dõi, thu thập nhiều thông tin, chứng cứ, lập chuyên án đấu tranh, cuối năm 2019, ban chuyên án đã huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ để bắt quả tang, tạm giữ 8 đối tượng khi gây án tại BV Phạm Ngọc Thạch gồm: Nguyễn Thị Kim Chi (59 tuổi, quê Ninh Thuận); Trần Thị Cẩm Nhung (41 tuổi, quê Cần Thơ); Dương Thúy Hạnh (42 tuổi, quê Sóc Trăng); An Thủy Nguyệt (42 tuổi, quê Sóc Trăng); Trần Thu Yến (49 tuổi, quê Cần Thơ; tất cả cùng ngụ tại quận 4) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Trong nhóm đối tượng này, Hạnh từng có 1 tiền án, 2 tiền sự; Nhung có 2 tiền án, 1 tiền sự; Yến có 2 tiền án... Cơ quan công an cũng đang làm rõ vai trò của Nguyễn Thành Lạc (40 tuổi); Châu Hồng Út Em (36 tuổi, quê Cần Thơ; cùng ngụ tại quận 4) và Bùi Văn Hồng (49 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) trong việc hỗ trợ, giúp sức băng nhóm kể trên.

Cơ quan công an đã làm rõ, vào sáng ngày 30/12, Chi, Hạnh, Nguyệt, Yến đến quán nước trên đường An Dương Vương (quận 5) để bàn bạc trộm cắp tài sản của bệnh nhân và thân nhân người bệnh trong BV Phạm Ngọc Thạch. Khoảng 8 giờ cùng ngày, vờ như mọi bệnh nhân khác đến khám, những đối tượng của băng nhóm này đều cầm trên tay cuốn sổ khám bệnh và số thứ tự chờ khám để tránh quan sát của bảo vệ và lực lượng chức năng. Sau khi phát hiện chị Lê Thị H. (36 tuổi, đường Bùi Minh Trực, phường 5, quận 8) có đeo túi xách nên đi theo phía sau. Khi đến trước Phòng Xquang số 18 của BV Phạm Ngọc Thạch, Hạnh đi lên phía trước đứng chặn chị H. lại để Nhung áp sát phía sau, thò tay phải vào túi xách của chị H. lấy cắp chiếc ví màu đỏ (bên trong có 4 triệu đồng, 3 tờ tiền mệnh giá 2USD và một chứng minh nhân dân mang tên Lê Thị H.). Yến và Nguyệt đứng phía sau để che mắt và cảnh giới, Chi được Nhung chuyền chiếc ví vừa trộm được nhằm đánh lạc hướng. Khi Chi bỏ chiếc bóp vào túi xách trên người thì chị H. phát hiện bị trộm cắp nên tri hô. Ngay lập tức, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự cùng  bảo vệ BV Phạm Ngọc Thạch, đuổi theo bắt giữ Nhung cùng đồng bọn đưa về trụ sở Công an phường 12, quận 5 để lập hồ sơ xử lý.

Triệt phá băng nhóm dàn cảnh tinh vi để trộm cắp ở các bệnh việnCác đối tượng Chi, Nhung, Nguyệt, Hạnh và Yến (từ phải qua trái) tại cơ quan điều tra.

Nâng cao cảnh giác với nạn trộm cắp tại bệnh viện

Công an quận 5 cho biết, nhóm của Chi đã gây án ở nhiều BV trên địa bàn TP. HCM và có sự phân công vai trò cụ thể cho từng thành viên. Theo Trung tá Ngô Tấn Tài, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận 5, quá trình theo dõi băng nhóm này gặp khá nhiều khó khăn, bởi nhóm tội phạm mỗi khi gây án ở BV một thời gian thì chuyển đi BV khác. Chưa kể băng nhóm này còn thường xuyên thay đổi giờ giấc hoạt động. Việc xoay vòng, thay đổi liên tục như vậy để tránh sự phát hiện của các bảo vệ và cũng gây khó khăn cho việc theo dấu đối tượng của cơ quan công an. Đơn cử, tại BV Chợ Rẫy, băng nhóm này hoạt động lúc 5 giờ sáng; tại BV Phạm Ngọc Thạch thì từ 7-8 giờ sáng... nên việc theo dõi các đối tượng  rất khó khăn. Về cách phối hợp phạm tội, các thành viên trong băng nhóm đều được phân công vai trò chặt chẽ và việc bắt quả tang không dễ. Bên cạnh đó, hiện không ít BV vẫn chưa thực sự có ý thức phòng chống tội phạm một cách quyết liệt như còn thiếu camera an ninh, cho lắp đặt camera an ninh nhưng không đầy đủ cũng ảnh hưởng tới quá trình lần tìm dấu vết và trích xuất bằng chứng. Điển hình như vụ án trên, để khám phá thành công, bên cạnh số camera quan sát bao quát mà BV Phạm Ngọc Thạch tự trang bị, Công an quận 5 đã phải xuất tiền, mua thêm camera gắn tại những điểm đối tượng có khả năng ra tay ở BV để lấy được những hình ảnh có thể trích xuất dùng làm bằng chứng đấu tranh với nhóm tội phạm trên, từ đó mới có thể bắt chúng cúi đầu nhận tội.

Có thể thấy, qua các vụ việc kể trên, dù các BV đã tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, nhưng nhiều vụ trộm cắp tài sản của người bệnh vẫn xảy ra. Bởi đây là nơi đông người vào ra, luôn trong tâm trạng vội vã, lo lắng, vì vậy mọi người thường sơ hở về tiền bạc, tài sản của mình. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, thiết nghĩ ngoài vai trò của lực lượng chức năng thì hiện nay, lực lượng bảo vệ của các BV cần được tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt là ban đêm tại những khu vực đông người; trang bị thêm hệ thống camera an ninh; đẩy mạnh tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho người bệnh, người nhà bệnh nhân biết, cảnh giác đề phòng. Các BV cũng cần tiếp tục phối hợp với lực lượng công an thực hiện quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trật tự. Bên cạnh đó, để bảo vệ an toàn tài sản của người nhà và bệnh nhân, ngoài trách nhiệm của các BV trong việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tình trạng trộm cắp tài sản kể trên thì người dân cũng cần nâng cao cảnh giác đối với loại tội phạm này.

T. Quang - A. Xuân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm