DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triệt phá băng cho vay nặng lãi nắm iCloud của con nợ
T. Hiếu - 13:00 03/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công an quận 3, TP.HCM đã triệt phá một băng nhóm hoạt động cho vay nặng lãi với thủ đoạn rất chặt chẽ, tinh vi bằng cách kiểm soát iCloud điện thoại người vay. Với thủ đoạn này, hoạt động cho vay, thu nợ đều diễn ra thuận lợi vì chúng đã nắm trong tay ứng dụng quản lý hình ảnh, danh bạ, video, file ghi âm... của con nợ sử dụng điện thoại iPhone.

Thủ đoạn rất chặt chẽ, tinh vi

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an quận 3 cho biết, đang tạm giữ Đoàn Gia Phú (SN 1992, quê Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (SN 1984), Nguyễn Thế Vinh (SN 1990, quê Hưng Yên), Nguyễn Hùng Long (SN 1994), Trần Hải Nam (SN 1991, cùng tạm trú tại phường 2, quận 3) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trước đó, qua kiểm tra hành chính căn nhà số 16/55/47 Nguyễn Thiện Thuật (phường 2, quận 3), lúc này, các đối tượng trên có mặt đầy đủ trong nhà. Tại đây, lực lượng công an phát hiện nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Cơ quan công an đã làm rõ, ngày 28/8/2018, Phú rời Hà Nội vào TP.HCM sinh sống. Y thuê nhà tại số 16/55/47 Nguyễn Thiện Thuật để buôn điện thoại cùng với Đức. Do kinh doanh không hiệu quả, khoảng tháng 5/2019, Phú và Đức bàn bạc cùng với Tố (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Đ.K, địa chỉ tại phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) hùn mỗi người từ 200-300 triệu đồng để cho vay nặng lãi ở TP.HCM.

Vì không có mặt tại TP.HCM, Tố chỉ hùn vốn chứ không tham gia việc cho vay. Mọi hoạt động đều do Phú, Đức đảm nhận. Cả 2 thuê Vinh, Long, Nam phụ việc. Phú tạo trang cá nhân “Tài chính tiêu dùng” trên mạng Facebook nhằm quảng cáo, lấy số điện thoại của Vinh để giao dịch. Khi khách hàng có nhu cầu vay thì trực tiếp gặp Vinh tư vấn. Thỏa thuận xong, Vinh đăng thông tin người vay lên nhóm hoặc báo cho Phú. Phú sẽ phân công Long, Nam đến gặp khách hàng.

Ngay tại cuộc hẹn, chúng quan sát điện thoại của khách rồi mới xác định khoản vay. Thông thường, điện thoại khách sử dụng sẽ có giá trị cao hơn số tiền chúng quyết định cho vay. Chúng còn yêu cầu khách hàng đăng xuất “iCloud” (đối với các máy iPhone). Nếu khách đồng ý, Nam, Long sẽ đổi “iCloud” mới rồi làm hợp đồng. Mỗi trường hợp cho vay thì phải đảm bảo có một hợp đồng bán điện thoại và hợp đồng cho thuê điện thoại. Kèm theo, chúng sẽ chụp lại hợp đồng, số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân và ảnh của người vay rồi chuyển cho Phú.

Khi các công đoạn hoàn tất, chúng mới giao tiền cho khách hàng. Hình thức vay trả góp hàng kỳ, cứ 5 ngày trả 1 lần, chuyển vào tài khoản của Phú, Long. Trường hợp khách hàng không có tài khoản thì Long, Nam sẽ kiêm luôn việc đến tận nhà khách thu tiền hoặc yêu cầu khách đến địa chỉ 16/55/47 Nguyễn Thiện Thuật đóng.

Quản lý “con nợ” bằng phần mềm

Cơ quan công an cho biết, mọi quy trình hoạt động việc cho vay của nhóm Phú rất bài bản. Phú mua phần mềm tin học để quản lý, không ghi sổ sách bằng giấy. Trong đó, cập nhật đầy đủ thông tin như: mã khách hàng, tên khách hàng, tiền giao khách, thời gian vay, tiền đã đóng, còn phải đóng, tình trạng, ngày phải đóng tiền... Đến cuối ngày, Long cập nhật vào phần mềm. Theo lời khai của Phú, trang quản lý này mới lập từ tháng 4/2020. Trước đó, nhóm Phú cũng quản lý hoạt động cho vay bằng sổ sách nhưng tất cả đều đã bị hủy.

Thông qua kết quả kiểm tra phần mềm cho thấy, hiện có 78 người vay với số tiền hơn 487 triệu đồng, đã thu được gần 260 triệu đồng, số còn lại vẫn đang tiếp tục đóng. Ngoài ra, đã có 124 người vay với số tiền hơn 725 triệu đồng đã trả nợ xong với tổng mức thu cả gốc và lãi là gần 907 triệu đồng. Số tiền vay dao động từ 4-12 triệu đồng, lãi suất khoảng 20%, trả trong vòng 50 ngày. Chỉ khi khách hàng thanh toán xong nợ thì Phú và đồng bọn sẽ làm thủ tục thoát “iCloud” cho điện thoại của khách hàng.

Riêng phần lợi nhuận, trước ngày 1/11/2019 thì tổng lợi nhuận sẽ chia đều làm 3, ngoài Phú, Đức còn có Tố cùng hưởng. Sau đó, Tố rút vốn. Nếu tính từ lúc bắt đầu cho vay đến trước khi Tố rút vốn, số lợi nhuận đã ở mức hơn 587 triệu đồng/người.

Tại cơ quan điều tra, Vinh thành khẩn khai nhận: Ngoài số tiền 5 triệu đồng/tháng, mỗi hợp đồng Vinh còn được trả thêm 100 ngàn đồng. Phần lớn giao dịch, Đức sẽ chuyển tiền cho khách vay. Khi khách hàng không đóng hoặc đóng trễ thì Vinh sẽ khóa “iCloud” lại, khách hàng đóng đủ thì chúng mới thoát “iCloud” cho khách hàng. Long khai nhận, được Phú trả lương 8 triệu đồng/tháng, bao ăn, ở. Mỗi hợp đồng ký với khách, Long cũng được trả thêm 100 ngàn đồng. Tương tự, Nam được trả 6 triệu đồng/tháng kèm 100 ngàn đồng/hợp đồng lập xong.

Sau khi củng cố hồ sơ, Công an quận 3 đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng để phục vụ điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

T. Hiếu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm