DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triển vọng về vắc xin COVID-19 dạng hít
DS. Phạm Quỳnh Như - 09:59 16/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Iowa hiện đang thử nghiệm vắc xin COVID-19 dạng hít.

Kết quả cho thấy nhiều điểm hứa hẹn trong các thử nghiệm trên động vật. Theo GS. BS Paul, tại Đại học Iowa, trưởng nhóm nghiên cứu, nếu vắc xin COVID-19 mới này có hiệu quả trên người, nó có thể giúp ngăn chặn sự lây truyền SARS-CoV-2 và kiểm soát đại dịch COVID-19.

Các loại vắc xin hiện dùng có khả năng chống lại COVID-19 rất tốt. Tuy nhiên phần lớn dân số thế giới vẫn chưa được tiêm chủng. Vì thế, nhu cầu cấp thiết lúc này là phải có thêm các loại vắc xin khác dễ sử dụng và đem lại hiệu quả trong việc ngăn chặn lây truyền bệnh tật. 

Vắc xin ở dạng hít, dùng một liều duy nhất tương tự như những loại thuốc thường được sử dụng để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh cúm mùa. Vắc xin sử dụng một loại virus vô hại mang tên parainfluenza 5 (PIV5) để chuyển các protein gai đột biến SARS-CoV-2 vào trong tế bào, kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại sự lây nhiễm COVID-19.

Các loại vắc xin hiện dùng có khả năng chống lại COVID-19 rất tốt.

Điều đặc biệt của loại vắc-xin này là khả năng bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường trong ít nhất 3 tháng.

Trong thử nghiệm trên chuột, vắc xin giúp thúc đẩy phản ứng miễn dịch cục bộ liên quan đến kháng thể và miễn dịch tế bào. Đồng thời cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn chống lại virus SARS-CoV-2 gây chết người. Trên chồn sương, vắc xin ngăn ngừa lây nhiễm, ngăn chặn sự lan truyền coronavirus từ những con chồn bị nhiễm bệnh sang những con khác trong cùng một lồng.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển nền tảng vắc xin này trong hơn 20 năm và bắt đầu nghiên cứu các công thức mới để chống lại COVID-19 trong những ngày đầu của đại dịch. Các nhà khoa học lưu ý thêm, các dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy vắc xin này không chỉ bảo vệ chống lại nhiễm COVID-19 mà còn làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng đem lại thành công ở người. Cần tìm hiểu sâu hơn nữa để đi đến khẳng định kết quả của nghiên cứu này.

Xem thêm: Các loại thuốc có thể và không thể dùng cùng với vắc xin COVID-19

 

DS. Phạm Quỳnh Như

((Theo drugs.com 13/7/2021))

Tin liên quan
Thực phẩm tốt cho người tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Theo Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ và cùng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người sau khi tiêm vắc xin nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối và giàu năng lượng.
Các loại thuốc có thể và không thể dùng cùng với vắc xin COVID-19
SKĐS - Hầu hết những người mắc bệnh nền đều phụ thuộc vào thuốc để điều hòa các chức năng quan trọng và do đó cần được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, việc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể khiến cơ thể “bận rộn”, dẫn đến phản ứng miễn dịch chậm với vắc xin.
Sáng 15/7, AstraZeneca chuyển thêm 921.400 liều vắc xin COVID-19 về Việt Nam
SKĐS - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, AstraZeneca vừa nhập khẩu thêm 921.400 liều vắc xin COVID-19 về Việt Nam, cập bến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh vào sáng nay-15/7
Ngay từ bây giờ, bất kể người dân Thủ đô nào cũng có thể đăng ký tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Hà Nội đã sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử, được kéo dài hơn 9 tháng (từ tháng 7-2021 đến tháng 4-2022). Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay từ bây giờ, bất kể người dân thủ đô nào cũng có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin COVID-19 và căn cứ vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc cụ thể từng đối tượng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm