Hà Nội

Triển vọng về phương pháp tự kiểm tra COVID-19 tại nhà

15-06-2021 11:45 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một thiết bị y tế có thể giúp tự kiểm tra COVID-19 tại nhà sẽ được bán trên thị trường tại các hiệu thuốc. Nhà phân phối hy vọng sẽ cung cấp đủ cho khách hàng những công cụ chẩn đoán mới này.

Tổng Cục trưởng Cục Y tế Pháp - ông Jérôme Salomon đã cho biết về triển vọng một thiết bị y tế có thể giúp tự kiểm tra COVID-19 tại nhà, sẽ được bán trên thị trường tại các hiệu thuốc. Theo đó, với thiết bị này, quá trình tự kiểm tra tại nhà trong vòng chưa đầy nửa giờ, sẽ cho ra kết quả liệu bạn có dương tính với SARS-CoV-2 hay không. Trong trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ đến COVID-19, nên xét nghiệm trực tiếp bằng PCR trong phòng thí nghiệm, hoặc xét nghiệm kháng nguyên.

Phương pháp tự kiểm tra COVID-19 sẽ tránh việc phải hẹn gặp nhân viên y tế để làm xét nghiệm kháng nguyên, có thể gây khó chịu do tăm bông sâu trong mũi họng. 

Các hướng dẫn sử dụng của phương pháp tự kiểm tra được liệt kê trong sách hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Hiện tại, 6 thương hiệu (AAZ, BioSynex, Parnassia, Siemens, Swiss Point of Care và JSE) cung cấp 7 thử nghiệm được Bộ Y tế Pháp cho phép. Một số chứa mã QRCode liên kết đến video trên internet hướng dẫn cách sử dụng tăm bông nhỏ, đưa sâu 2-4 cm vào một trong hai lỗ mũi và xoay ít nhất 5 lần. Sau đó, nhỏ giọt dung dịch kiểm tra vào mẫu và đọc kết quả theo vạch hoặc các vạch xuất hiện trên thiết bị nhỏ bằng nhựa.

Dụng cụ tự kiểm tra COVID-19 tại nhà dễ sử dụng, hy vọng sớm được đưa ra thị trường.

Tiêu chuẩn mức hiệu suất tối thiểu cho mỗi lần tự kiểm tra phải có độ đặc hiệu là 99% và có độ nhạy hơn 80%. Nếu kết quả tự kiểm tra dương tính, thì khả năng rất cao người đó đang mang coronavirus. Nếu âm tính, vẫn cần cảnh giác với kết quả âm tính giả, đặc biệt nếu mẫu được lấy không đúng cách. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, phương pháp tự kiểm tra này vẫn cần thiết để duy trì.

Mức độ tin cậy này có thể hiệu quả thấp hơn một chút so với xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện ở trung tâm y tế, nhưng sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người dễ bị tổn thương. Độ tin cậy thấp hơn của cách này có thể bù đắp bằng cách tự kiểm tra thường xuyên, một hoặc hai lần một tuần.

 


Ngọc Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;